Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 10/4, Cục quản lý môi trường, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu VSMT nông thôn tại Hoà Bình và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ngành: Ytế, NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Tỉnh đoàn, NHCSXH tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012- 2015 (NTP3) chủ trì hội thảo.

 

Chương trình NTP được triển khai thực hiện tại Hoà Bình từ năm 2000. Chương trình NTP3 tập trung vào 3 dự án lớn, gồm: cấp nước và vệ sinh nông thôn; vệ sinh nông thôn; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát đánh giá.

 

Năm 2013, tổng kinh phí của chương trình NTP3 cho hợp phần vệ sinh là 1,6 tỷ đồng; tiến hành khảo sát thực trạng vệ sinh môi trường tại 26 xã của 8 huyện Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy, Mai Châu để thực hiện các hoạt động can thiệp, các xã còn lại được can thiệp bằng hoạt động truyền thông. Các hoạt động được triển khai thực hiện tại 3 tuyến tỉnh, huyện và xã, tập trung vào tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi và phối hợp với NHCSXH tỉnh để triển khai các hoạt động nhằm tạo điều kiện để các hộ nghèo vay vốn xây nhà tiêm hợp vệ sinh (NTHVS); giám sát hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá và nghiệm thu các nhà tiêu được xây dựng tại các xã triển khai chương trình. Theo khảo sát năm 2013, tại các hộ gia đình có 95,04% hộ có nhà tiêu, nhưng chỉ có 51,62% hộ có NTHVS; có 87% số Trạm Y tế xã có NTHVS; 81% số Trạm Y tế xã được cấp nước hợp vệ sinh. Năm 2014, Chương trình đặt ra mục tiêu có 57% hộ gia đình có NTHVS, 95% Trạm Y tế xã ở nông  thôn  có công trình nước và NTHVS. Tổng kinh phí được phân bổ năm 2014 là 1,225 tỷ đồng, Chương trình sẽ được triển khai tại 9 xã của huyện Kim Bôi và 5 xã của huyện Mai Châu, 196 xã còn lại sẽ được can thiệp bằng các hoạt động truyền thông.

 

Tại hội thảo các đại biểu đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện xoay quanh các vấn đề như nhân lực tham gia, chế độ, chính sách…

 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình NTP3 nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình là nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn thông qua cải thiện điều kiện vệ sinh, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, do đó cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và xây dựng chiến lược dài lâu cho chương trình. Đồng chí chỉ rõ, trong thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, sáng tạo thêm nhiều cách tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn. đặc biệt thực hiện Chương trình lồng ghép với chương trình xây dựng NTM nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

 

                                                                

 

                                                 Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục