Xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) huy động lực lượng tại chỗ khắc phục hiện trạng mương, cống bị hư hỏng sau đợt mưa lốc ngày 18/5.

Xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) huy động lực lượng tại chỗ khắc phục hiện trạng mương, cống bị hư hỏng sau đợt mưa lốc ngày 18/5.

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi vừa tổ chức đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ PCLB & TKCN năm 2013, triển khai phương án PCLB & TKCN năm 2014.

 

Năm 2013, địa bàn huyện chịu ảnh hưởng hoàn lưu của 2 cơn bão số 5, 6 gây thiệt hại đối với hơn 110 ha cây hoa màu, 5.000 cây các loại, tốc mái 177 ngôi nhà và hư hỏng một số mương xây, bai tạm, không có thiệt hại về người. Uớc tính giá trị thiệt hại trong mùa mưa lũ khoảng 650 triệu đồng. UBND huyện đã  hỗ trợ 300 triệu đồng nâng cấp, sửa chữa các cầu bị hỏng; hỗ trợ 600 rọ thép cho các xã khắc phục sạt lở bờ sông, suối và đắp bai tạm lấy nước phục vụ sản xuất, cấp 40 áo phao cho giáo viên, học sinh của xã Kim Bình và thị trấn Bo.

 

Năm 2014, huyện đã tiến hành đánh giá thực trạng chất lượng các công trình giao thông, thủy lợi, điện, thông tin liên lạc; quán triệt phương châm “4 tại chỗ”, phòng là chính, chống, khắc phục là quan trọng. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu cần thiết phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, có phương án ứng phó và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các ngành, các địa phương. Từ đầu mùa mưa bão đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 2 đợt mưa, lốc, gây thiệt hại về sản xuất ước trị giá hàng tỷ đồng. Ban chỉ huy PCLB & TKCN cấp huyện, xã đã tổ chức kiểm tra, đề ra biện pháp khắc phục như huy động dân góp vật tư, vật liệu tại chỗ để sửa chữa các công trình bị thiệt hại, ảnh hưởng. Khu dân cư, hộ gia đình có nhà tạm, nhà xuống cấp có biện pháp chằng, chống, dọi nhà, ép mái để bảo vệ nhà, tài sản.

 

 

* Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Yên Thủy vừa triển khai kế hoạch PCLB&TKCN năm 2014. Với phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.

 

Cụ thể, BCH PCLB&TKCN huyện Yên Thủy đôn đốc Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành khẩn trương kiện toàn BCH PCLB&TKCN năm 2014 và xây dựng phương án PCLB&TKCN năm 2014 chi tiết trên từng địa bàn, đặc biệt đối với các địa bàn có công trình trọng điểm. Các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tổ chức lực lượng xung kích, thường trực 24/24h trong mùa mưa bão. Đảm bảo mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. Rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu để xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực và có phương án bố trí lực lượng thường xuyên. Kiểm kê lượng vật tư dự trữ PCLB tại các địa bàn, lập kế hoạch bổ sung cho đủ cơ số theo quy định, cần thiết phải bố trí vật tư sẵn sàng đến các vị trí sung yếu. Tiếp tục thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng - chống và giảm nhẹ thiên tai năm 2020” và “Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”. Tập trung đầu tư, hoàn thành các công trình giao thông chính, các hồ chứa đang thi công dở dang nhằm chủ động hơn trong phòng tránh thiên tai và sớm phát huy hiệu quả phòng chống lũ của công trình.

 

                                                                                                                       

 

                                                              Bùi Minh - Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục