Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường bị ngập úng nặng do lũ quét. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc Bắc Bộ vào buổi chiều những ngày đầu tuần sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Dự báo đợt mưa lớn này sẽ kéo dài đến ngày 21-8.

 

Tổng lượng mưa phổ biến từ 40 đến 60mm, một số nơi ở khu vực vùng núi phía bắc và khu đông bắc có mưa rất to từ 100 đến 130mm. Trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Những ngày tiếp theo mưa có thể xảy ra bất cứ thời gian nào trong ngày, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi.

Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 18 đến 22-8, sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ một đến 2 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 9000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái, trên sông Lô tại Tuyên Quang lên trên mức báo động 1.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía bắc và đông bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Cạn; đặc biệt ở các huyện như: Bảo Lạc, Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng); Bắc Sơn, Bình Gia, Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn); Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang)...

Các tỉnh Trung Bộ, hai ngày đầu tuần nắng nóng tiếp tục mở rộng ra đến các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên, nhiệt độ cao nhất dự báo từ 35 đến 37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Khoảng giữa tuần, nắng nóng tại khu vực này cũng kết thúc, có mưa rào và dông khi rãnh áp thấp phát triển mạnh, mưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh bắc Trung Bộ, các nơi khác thuộc trung và nam Trung Bộ vẫn có nắng nóng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt xảy ra rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên mưa cũng có xu hướng giảm, ban ngày trời nắng nhiều hơn, cường độ nắng không quá gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Trên các khu vực vùng biển, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều có mưa rào và dông rải rác.

Thời tiết cụ thể các khu vực như sau: Phía tây Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung chủ yếu ở khu vực Lai Châu - Điện Biên. Gió nhẹ.

Phía đông Bắc Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng tố, lốc, gió giật mạnh trong cơn dông và khả năng có lũ quét và sạt lở đất. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày 19-8, phía bắc mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, phía nam ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác . Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, trong đó ngày 23, ngày 24 có nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày 19-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc ngày nắng nóng chiều tối có mưa rào vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2, cấp 3. Ngày 20 và 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Nam Bộ, từ ngày 19 đến 21-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 22 đến 24-8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục