Lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH chữa cháy chợ Hữu Nghị đêm cuối tháng 7. Ngọn lửa đã thiệu rụi 3 ki ốt hàng hóa.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH chữa cháy chợ Hữu Nghị đêm cuối tháng 7. Ngọn lửa đã thiệu rụi 3 ki ốt hàng hóa.

(HBĐT) - Giữa cơn mưa xối xả đêm cuối tháng 7, ngọn lửa vẫn ngùn ngụt bốc lên thiêu rụi toàn bộ hàng hóa tại 3 ki ốt thuộc chợ Hữu Nghị (TPHB), thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng. Đó là các ki ốt hàng chăn ga, gối đệm, đồ đông lạnh, các loại hàng nhu yếu phẩm và rau, củ, quả. Với sự kịp thời của lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH chỉ sau 30 phút khi tiếp cận hiện trường, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn, không để cháy lan sang các ki ốt bên cạnh cũng như các điểm có nguy cơ phát sinh nguồn nhiệt gây cháy khác.

 

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập điện. Đây là lời cảnh báo không chỉ riêng cho chợ Hữu Nghị mà nhiều chợ khác trên địa bàn tỉnh. Bởi, qua kiểm tra của ngành chức năng vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót cần khắc phục trong công tác PCCC tại các chợ. Trong đó, có những nguyên nhân chủ quan từ phía con người.

 

Trên địa bàn tỉnh có 12 chợ (không kể chợ tạm) trong đó 5 chợ tại TPHB, còn lại tại trung tâm các huyện. Trước đây cũng đã từng xảy ra cháy chợ trung tâm huyện Lạc Thủy, nhiều tiểu thương điêu đứng. Qua kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH (Công an tỉnh), các chợ đều có những sơ hở, thiếu sót. Hệ thống điện tại một số chợ, gian hàng không đảm bảo, điện chiếu sáng bảo vệ bị sự cố, điện sinh hoạt chưa được tách riêng nguồn cung cấp. Dây dẫn điện chưa được luồn trong ống bảo vệ chống cháy; đấu nối, câu móc thêm thiết bị sử dụng điện bừa bãi; không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa bảng điện, bóng điện với vật liệu dễ cháy. Vẫn còn hiện tượng thắp hương, sử dụng ngọn lửa trần trong chợ. Giao thông phục vụ chữa cháy, đường và lối thoát nạn không đảm bảo do cơi nới, lấn chiếm bày bán hàng hóa. Ngoài ra, việc đầu tư trang, thiết bị PCCC chưa được quan tâm đúng mức. Công tác kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế, bổ sung thiết bị chưa kịp thời. Phương tiện PCCC chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng theo quy định. Công tác tự kiểm tra của cơ sở chưa được duy trì thường xuyên, liên tục. Việc thường trực của lực lượng chữa cháy tại chỗ có lúc chưa đảm bảo, nhất là vào ban đêm, chưa có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội viên. Còn theo quan sát của chúng tôi, ngay cả chợ Phương Lâm lớn nhất tỉnh cũng còn nhiều sơ hở. Tình trạng các hộ kinh doanh cơ nới, bày bán hàng, để xe máy lấn lối đi, đường thoát nạn, thắp hương thờ cúng chưa được khắc phục. Nhiều thiết bị PCCC bị hỏng, đặc biệt hệ thống báo cháy gần như bị tê liệt. Không ít hộ kinh doanh khi được hỏi nói là chưa thực sự biết sử dụng bình chữa cháy xách tay… Được biết, trong năm 2012 – 2013 đã hai lần xe máy của khách vào chợ tự bốc cháy. Nhờ cán bộ BQL chợ biết sử dụng bình chữa cháy tại chỗ nên cả hại vụ đều được xử lý kịp thời, không để xảy ra hậu quả lớn. Trong 7 tháng đầu năm, qua kiểm tra các chuyên đề PCCC, trong đó có chợ, lực lượng PCCC&CN, CH đã phát hiện và kiến nghị 875 thiếu sót không đảm bảo an toàn; lập 7 biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền gần 13 triệu đồng.

 

Nguyên nhân của những thiếu sót trên được xác định là do ý thức, tinh thần trách nhiệm của một số BQL chợ, hộ kinh doanh còn yếu, mất cảnh giác, chưa thực sự quan tâm thực hiện theo quy định. Công tác tự kiểm tra và khắc phục tồn tại còn mang tính hình thức, chưa kịp thời. Một số chợ được xây dựng và đi vào hoạt động từ lâu đã bị xuống cấp. Với phương châm phòng là chính, phòng Cảnh sát PCCC&CN, CH đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và kiến nghị sửa những thiếu sót. Hàng năm, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 29 đội chữa cháy cơ sở với 445 đội viên. Tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho 2 cơ sở với 45 cán bộ, nhân viên. Cùng với đó, lập các phương án PCCC, niêm yết nội quy, xây dựng các khuyến cáo nhắc nhở nhân dân cùng thực hiện.

 

Luật PCCC quy định, công tác chữa cháy phải được thực hiện trước tiên tại cơ sở. Khi phát hiện và dập tắt ngay ngay từ lúc mới phát sinh sẽ tránh được hậu quả lớn. Vì vậy, quan trọng nhất để không xảy ra những vụ cháy lớn là công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành quy định PCCC.

 

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục