Lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thủy tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Phú Thành triển khai quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

Lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thủy tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Phú Thành triển khai quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có tổng diện tích tự nhiên trên 31.950 ha, đất lâm nghiệp 21.500 ha, chiếm 2/3 tổng diện tích tự nhiên. Diện tích đất có rừng là 19.715,58 ha, chiếm 61,7% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, rừng tự nhiên là 9.136 ha, diện tích rừng trồng 10.579 ha.

 

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Thủy Nguyễn Sông Hồng cho biết: Lạc Thủy là huyện vùng xa của tỉnh, địa hình đa dạng, phức tạp, tiếp giáp với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, diện tích rừng nhỏ lẻ, xen kẽ giữa các tổ chức và gia đình, diện tích núi đá có cây chiếm 1/2 diện tích rừng trên địa bàn là những khó khăn cho quản lý, bảo vệ rừng (QL&BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đổi mới, lồng ghép triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng cũng như các văn bản vi phạm pháp luật về PCCCR, quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp; quy định về quản lý cây cảnh, lâm sản, bóng mát, cây cổ thụ; quy định về quản lý, khai thác tự nhiên gây, nuôi động vật hoang dã thông thường đến người dân và các chủ rừng. Hàng năm trên địa bàn huyện có từ 22-26.000 lượt người được phổ biến các quy định về QL &BVR và các văn bản liên quan. 6 tháng đầu năm đã có 11.800 lượt người được học tập, tuyên truyền các quy định pháp luật về QL &BVR. Lực lượng chức năng đã tham mưu cho chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, lồng ghép vào kế hoạch phát triển KT -XH hàng năm, trong đó, cấp huyện đã xây dựng 1 kế hoạch, cấp xã, thị trấn có 14 kế hoạch. Huyện Lạc Thủy đã củng cố kiện toàn và duy trì hoạt động của 113 tổ, đội, quần chúng BVR với trên 800 người thường xuyên tham gia. Các xã có rừng đều được cơ cấu bố trí cán bộ có năng lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền QL &BVR. Cùng với cán bộ kiểm lâm địa bàn, lực lượng này có vai trò quan trọng đưa công tác QL &BVR đi vào nền nếp. Huyện đã thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng: công an, quân đội và kiểm lâm để giữ gìn ANCT - TTATXH và QL & BVR. Đồng thời phối hợp với các đơn vị thường xuyên kiểm tra các khu vực giáp ranh, triển khai các phương án QL &BVR, PCCCR, giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư, phá rừng, lấn chiến đất rừng, nhất là các khu vực  giáp ranh như Kim Bảng (Hà Nam), Nho Quan và khu BTTN Vân Long (Ninh Bình). Công tác PCCCR được quan tâm chỉ đạo, các xã đều xây dựng phương án PCCCR, thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, về cơ bản người dân và các chủ rừng nghiêm túc thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCCR, nhiều năm huyện Lạc Thủy không để xảy ra cháy rừng lớn; là huyện có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế rừng. Lực lượng kiểm lâm tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm vững biến động tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp, hướng dẫn các chủ rừng, người dân tổ chức khai thác rừng, chế biến, kinh doanh, vận chuyển lâm sản theo đúng quy định Nhà nước. Giá trị khai thác, chế biến lâm sản của huyện Lạc Thủy trong 6 tháng đầu năm đạt 26, 7 tỷ đồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Công tác QL&BVR ở Lạc Thủy được duy trì có nề nếp và hiệu quả. Nhận thức, hành động thực hiện các quy định của pháp luật về QL &BVR tại các xã, thị trấn không ngừng được nâng lên, góp phần quan trọng phát triển KT -XH bền vững, mật độ che phủ rừng của huyện đạt 57%.

 

 

Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục