Lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Mai Châu, Lạc Thuỷ, ký kết bàn giao và tiếp nhận dân.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Mai Châu, Lạc Thuỷ, ký kết bàn giao và tiếp nhận dân.

(HBĐT) - Ngày 26/8, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức tiếp nhận 29 hộ dân ở xã Tân Mai, Phúc Sạn (Mai Châu) về tái định cư tại xã Đồng Tâm.

 

Hai xã Tân Mai, Phúc Sạn do bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 5 năm 2007, mưa lũ lớn kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất, đá và đã làm chết 4 người, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Hơn 100 ha đất canh tác bị đất, đá vùi lấp không còn khả năng canh tác, trên 250 ha luồng đang thời kỳ thu hoạch bị sạt lở và trôi gốc, nhiều gia súc, gia cầm, lương thực bị lũ cuốn trôi, giao thông bị ách tắc… Qua khảo sát thực tế năm 2007, số hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của lở đất, đá lăn và lũ quét trong mùa mưa lũ là 652 hộ, trong đó Tân Mai 249 hộ, Phúc Sạn 403 hộ.

 

Để di chuyển các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến nơi ở mới an toàn, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư để di dân vùng sạt lở hai xã Tân Mai, Phúc Sạn đến tái định cư ổn định cuộc sống lâu dài tại 3 nông trường Sông Bôi, Thanh Hà và 2/9.  Trong đó, xây dựng khu tái định cư tại Đội 4, Nông trường Sông Bôi, xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) để di chuyển 120 hộ dân của 2 xã đến tái định. Dự án được triển khai xây dựng từ tháng 9/2011, đến nay đã hoàn thành các hạng mục cơ sở thiết yếu.

 

Ngay trong buổi bàn giao và tiếp nhận, huyện Lạc Thuỷ đã huy động gần 500 người gồm lực lượng vũ trang huyện và nhân dân xã Đồng Tâm giúp đỡ các hộ dân dọn dẹp đồ đạc, dựng nhà. Theo kế hoạch đợt I, từ ngày 26 – 28/8 di chuyển 50 hộ dân của 2 xã đến định cư, ổn định cuộc sống. Mỗi hộ dân được cấp 300 m2 đất ở và 5000 m2 đất sản xuất và tiền hỗ trợ theo quy định. Các hộ dân còn được hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt trong 2 – 3 tháng đầu và lương thực, thực phẩm ăn trong ngày đầu dọn đến ở.

 

 

                                                                                  Đỗ Hà

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục