(HBĐT) - Những năm qua, công tác vệ sinh môi trường, phòng- chống dịch bệnh luôn được Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã Định Cư (Lạc Sơn) đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn xã có trên 61% hộ dân được sử dụng nước sạch, 53% hộ có chồng trại gia súc xa nhà ở và không còn tình trạng xả rác, đổ chất thải ngay sát nơi ở gây mất vệ sinh môi trường.

 

Đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã Định Cư cho biết: Trước đây, do điều kiện kinh tế còn khó khăn cùng với đó, phong tục tập quán còn lạc hậu, nhận thức của người dân vấn đề vệ sinh môi trường, phòng- chống dịch bệnh còn hạn chế. Tình trạng nuôi nhốt gia súc, gia cầm ngay sát nơi ở và tình trạng đổ các chất thải sinh hoạt, chăn nuôi ra môi trường đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân gây khó khăn cho công tác phòng- chống dịch bệnh của xã. Bên cạnh đó, do đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa người dân không đồng đều, cộng thêm người dân trong xã sống rải rác không tập trung nên dẫn tới tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động, bằng những việc làm cụ thể hàng ngày như: khơi thông dòng chảy, phát quang bụi rậm, quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trên địa bàn và lợi ích của việc sử dụng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Các hộ dân ngoài việc được vay nguốn vốn ưu đãi từ ngân hàng CSXH huyện, các xóm, các đoàn thể cũng trích quỹ giúp các hội viên xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Tiêu biểu như chi hội CCB xóm Chóng đã cho 5 hội viên được vay mỗi người 600.000 đồng/hộ để xây mới nhà tiêu, hội phụ nữ xóm Mương Hạ đã góp mỗi hội viên 50.000 đồng/tháng và đã cho 3 hội viên vay xây công trình nhà tiêu mới, hay ở xóm Đôn những hộ tự nguyện hợp vệ sinh trước sẽ được thưởng 100.000 đồng từ nguồn của của xóm… Bằng nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay, xã đã xây mới được 61 nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 293 hộ, chiếm 30% tổng số dân trong xã.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo nông thôn xã Định Cư đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nếu như những năm trước, tình trạng rác thải vứt bừa bãi, chai, lọ thuốc BVTV sau khi sử dụng không được thu gom, xử lý đúng quy định, việc xử lý nước thải, phân gia súc, gia cầm trong chăn nuôi chưa được nhiều người quan tâm dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, nay môi trường trong khu dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hộ dân tự giác nhắc nhở nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hàng ngày, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Theo đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã Định Cư cho biết thêm: Hiện nay, cùng với vận động nhân dân duy trì thực hiện tốt vệ sịnh môi trường đường làng, ngõ xóm, xã cũng chú trọng giải tỏa các điểm đổ rác thải không đúng nơi quy định, trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh, tiêu thoát nước thải nhằm làm sạch môi trường. Đồng thời phấn đấu từ nay đến cuối năm này vận động nhân dân xây mới thêm hơn 400 nhà tiêu mới, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lên trên 70%, toàn xã có trên 90% hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh và có trên 75% hộ gia đình làm chuồng trại nuôi gia súc để xa nhà ở. Qua đó tạo tiền đề để xã phấn thực hiện hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                                Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục