Thi công công trình cầu Nam Thượng.

Thi công công trình cầu Nam Thượng.

(HBĐT) - Kim Bôi là huyện có địa bàn rộng, dân cư đông, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, những năm qua cơ sở hạ tầng đã được đầu tư, xây dựng theo hướng kiên cố, từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, AN - QP của địa phương. Để mỗi đồng vốn ngân sách Nhà nước được sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả, huyện đã siết chặt công tác quản lý trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

 

Trong quá trình triển khai, thực hiện, các BQL dự án xây dựng cơ bản của huyện đã bám sát những quy định hiện hành để triển khai thủ tục đầu tư theo quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan từ việc khảo sát thiết kế , lập dự toán cho đến việc kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công. Do vậy, kết quả triển khai, thực hiện các DA cơ bản đảm bảo đúng quy trình, thủ tục đầu tư, thi công công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, tiến độ thi công đảm bảo theo hợp đồng đã ký kết. Chất lượng công trình được đảm bảo. Năm 2011, huyện thực hiện 66 công trình, có 46 công trình đã được thanh tra, kiểm toán (còn lại 1 công trình đường xóm Khăm- Hang Lờm giai đoạn I hiện chưa có kết luận của Thanh tra tỉnh). Qua quá trình thanh tra làm rõ số tiền phải thu hồi  trên 922 triệu đồng; số tiền phải giảm trừ thanh toán trên 275 triệu đồng; số tiền yêu cầu thi công bổ sung là gần 16 triệu đồng. Năm 2012 thực hiện 55 công trình, có 39 công trình đã được thanh tra, kiểm toán (trong đó 6 công trình chưa có kết luận của Thanh tra tỉnh). Số tiền phải thu hồi sau thanh tra, kiểm toán là trên 262 triệu đồng; số tiền phải giảm trừ thanh toán là trên 88 triệu đồng, số tiền yêu cầu thi công bổ sung là trên 28 triệu đồng. Năm 2013 thực hiện 44 công trình, có 3 công trình đã được thanh tra, kiểm toán trong năm 2014, hiện chưa có kết luận thanh tra. Trong nửa đầu năm 2014 có 44 công trình với tổng dự toán được duyệt là trên 99 tỉ đồng. Tất cả những công trình này đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư và một số công trình đang thi công.

 

Siết chặt công tác quản lý công tác đầu tư xây dựng cơ bản, 3 năm qua huyện đã chỉ rõ những thiếu sót còn tồn tại như: Công trình đường 12B đi Bệnh viện Đa khoa huyện đơn vị thiết kế tính sai đơn giá và định mức với số tiền giảm cấp phát thanh toán là trên 82 triệu đồng; công trình trụ sở UBND xã Hợp Kim tư vấn thiết kế tính không chính xác số tiền  phải thu hồi trên 62 triệu đồng; công trình nhà hiệu bộ, phòng học chức năng trường THCS Sơn Thủy phải giảm trừ thanh toán  trên 11 triệu đồng. Về thi công xây lắp: Công trình đường Suối Khoáng - Hạ Bì - Sơn Thủy thi công sai khối lượng phải thu hồi trên 103 triệu đồng; công trình nhà lớp học xã Hợp Đồng thi công sai khối lượng phải giảm trừ thanh toán 61,5 triệu đồng; công trình xây lắp nhà hiệu bộ kết hợp phòng học chức năng và các hạng mục phụ trợ trường THCS Sơn Thủy thi công sai, số tiền trừ thanh toán trên 131 triệu đồng…

 

Đánh giá tổng thể về công tác XDCB trên địa bàn trong 3 năm qua, UBND huyện Kim Bôi nhận định: Về cơ bản, các đơn vị khảo sát, thiết kế đã thực hiện tốt chức các quy trình: từ khâu khảo sát, lập dự toán công trình đảm bảo quy mô, cấp loại công trình… đáp ứng với yêu cầu về cơ sở hạ tầng của từng công trình tại các xã, thị trấn trong toàn huyện. Các đơn vị giám sát thi công nói chung đều thực hiện tốt việc phối hợp với Ban giám sát cộng đồng địa phương để thực hiện công việc một cách khách quan, hiệu quả. Các đơn vị thi công xây lắp được lựa chọn thông qua đấu thầu, chỉ định thầu đều có năng lực thi công đáp ứng yêu cầu của gói thầu, đúng với hồ sơ thiết kế và dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong những tháng cuối năm 2014, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo BQL dự án đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình dở dang và các công trình khởi công mới trong năm 2014 theo đúng hợp đồng đã ký kết. Các BQL dự án, các ngành chức năng và các xã, thị trấn có công trình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu, chất lượng thi công. Tiếp tục đôn đốc và nhà thầu tư vấn thiết kế và tư vấn thẩm tra hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để triển khai, thực hiện các công trình năm 2014 và yêu cầu các BQL dự án khẩn trương giải ngân kế hoạch vốn cho các nhà thầu đối với công trình đã có khối lượng.

 

 

 

                                                                          Thuý Hằng

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục