Một công trình dẫn nước sinh hoạt về cụm dân cư của dự án giảm nghèo đầu tư tại xã Bao La (Mai Châu) đáp ứng yêu cầu người dân.

Một công trình dẫn nước sinh hoạt về cụm dân cư của dự án giảm nghèo đầu tư tại xã Bao La (Mai Châu) đáp ứng yêu cầu người dân.

(HBĐT) - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) được triển khai trên địa bàn tỉnh ta trong nhiều năm qua đã đạt được hiệu quả nhất định. Qua đó tạo điều kiện cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho người dân nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, thực tế có nhiều công trình khi đưa vào vận hành vẫn còn nhiều bất cập, chưa phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

 

Theo Sở NN&PTNT, trong những năm qua, tỉnh ta đã dành nhiều nguồn lực nhằm không ngừng mở rộng và tập trung phát triển mạng lưới cấp nước sạch nông thôn. Thông qua thực hiện chương trình MTQG nước sạch và VSMTNT cũng như các dự án lồng ghép khác, tỉnh ta đã đầu tư trên 403 tỷ đồng vào lĩnh vực này.

 

Trong đó, đáng chú ý là các chương trình như: chương trình MTQG nước sạch VSMTNT, dự án phát triển kinh tế xã hội vùng hồ sông Đà, Dự án ngành cơ sở hạ tầng nông thôn, chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do…

 

Ngoài ra, các chương trình khác như chương trình 134, 135, 30a, dự án giảm nghèo và vốn đầu tư của NH CSXH cho vay hộ nghèo đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đã góp phần đáng kể vào tăng cường mạng lưới nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư. Các chương trình, dự án đã đầu tư trên 53.740 giếng đào, gần 2.200 giếng khoan, trên 3.802 lu, bể chứa nước mưa, vòi nước máy riêng đạt gần 25.950 chiếc và 311 công trình cấp nước tập trung.

 

Với những nguồn lực đã được đầu tư, tính đến giữa năm nay, tỷ lệ số dân nông thôn trên toàn địa bàn tỉnh ta được tiếp cận với nước hợp vệ sinh đạt 78%, tương đương với trên 557,6 nghìn người; số hộ dân có nhà hợp vệ sinh đạt 44,2%. Tại hệ thống các cơ sở giáo dục trên địa bàn, số trường học có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đối với khối mầm non đạt  đạt 58,9%; khối tiểu học đạt 43,6%; trung học cơ sở đạt 34,5%; trung học phổ thông đạt 62,2%. Ngoài ra, tỷ lệ trạm xã có nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 61%. Chương trình MTQG nước sạch và VSMTNT triển khai đảm bảo về công tác môi trường, theo đó, nhờ được nguồn ngân sách của Nhà nước đầu tư, tỷ lệ chuồng trại hợp vệ sinh đã đạt 38%, số xã có dụng cụ và hố thu gom rác sinh hoạt đạt 14,3% và làng nghề có hệ thống xử lý chất thải đạt 84%.

 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, đơn vị quản lý Nhà nước về lĩnh vực cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn, trong quá trình thực hiện đầu tư, các công trình đều thực hiện đúng trình tự thủ tục đầu tư, tiến độ thực hiện dự án đều đảm bảo. Tuy nhiên, ngoài những mặt đạt được, hạn chế hiện nay với không ít công trình trên địa bàn là thực trạng cán bộ quản lý, vận hành còn hạn chế, trang thiết bị phục vụ sửa chữa hầu như không có. Mặt khác, ngoài số ít các công trình có đường ống dẫn nước về nhà dân có lắp đặt đồng hồ, có nhiều công trình cấp nước tập trung xảy ra tình trạng “cha chung không ai khóc”....

 

Những công trình đã được đầu tư xây dựng không sử dụng hiệu quả một mặt gây lãng phí tiền của, mặt khác còn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, nhất là những vùng khó khăn. Thực trạng trên đang là một trong những vấn đề cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cấp xã cũng như trách nhiệm quản lý, vận hành, duy trì sửa chữa thường xuyên của mỗi cộng đồng dân cư. 

 

 

                                                                                     H.T

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục