Mó nước đầu nguồn thường xuyên được tổ quản lý, vận hành công trình cấp nước tập trung xã Trung Bì (Kim Bôi) dọn dẹp, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh.

Mó nước đầu nguồn thường xuyên được tổ quản lý, vận hành công trình cấp nước tập trung xã Trung Bì (Kim Bôi) dọn dẹp, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia NS &VSMTNT, năm 2014, xã Trung Bì (Kim Bôi) được đầu tư trên 1, 2 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Do làm tốt công tác quản lý, phát triển rừng, bảo vệ nguồn sinh thuỷ nên mó Thung Bờ đảm bảo cung cấp nước cho các hộ dân trong xã cùng các trường học, trạm y tế sử dụng quanh năm.

 

Các hộ dân, trạm y tế, các trường học tham gia đóng góp xây dựng công trình bằng việc tự mua đồng hồ đo nước, đường ống dẫn nước để lắp đặt từ đường ống chính về hộ gia đình và đơn vị mình. Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, mọi người, mọi nhà đều hồ hởi vì nguồn nước đã được lắng lọc, xử lý  đảm bảo vệ sinh, tiện lợi trong sử dụng, đảm bảo sức khoẻ. Để công trình phát huy hiệu quả, sử dụng bền vững, UBND xã giao Ban Công an xã có nhiệm vụ quản lý, vận hành, bảo vệ, bảo dưỡng công trình. Tổ quản lý được tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Trung tâm NS &VSMTNT tổ chức. Là công trình được xây dựng  theo quy mô cấp nước tự chảy nên giá bán được UBND xã quy định 1.000 đồng /m3.

 

Tuy nhiên, sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, công trình cấp nước tập trung xã Trung Bì đã xuống cấp nghiêm trọng. Đồng chí Bùi Văn Xiện, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Qua thời gian dài sử dụng, các khớp nối và đường ống dẫn nước cùng hệ thống van điều hành, van chia nước của công trình và đồng hồ đo nước của các hộ gia đình hầu hết đã bị hư hỏng. Nguồn thu từ bán nước bình quân được 2 triệu đồng/tháng nên chỉ đủ để sửa chữa nhỏ và hỗ trợ một phần cho tổ quản lý, vận hành. Đặc biệt, hệ thống đường dẫn nước chính chạy dọc theo đường làng, ngõ xóm nhiều đoạn bị gãy, nứt, vỡ gây tiêu hao đến 70% lượng nước theo thiết kế ban đầu, dẫn đến tình trạng nhiều hộ ở cuối nguồn không đủ nước sử dụng. Nguồn thu của xã eo hẹp nên không có kinh phí dành cho bảo dưỡng, sửa chữa công trình. Trước thực trạng đó, UBND xã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Trung tâm NS &VSMTNT xem xét đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình. Trung tâm đã về khảo sát, đánh giá nhưng đến nay những hư hỏng lớn của công trình vẫn chưa được khắc phục sửa chữa. Hiện tại, để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày nhiều hộ đã phải đào lại những  giếng khơi trước đây đã vùi lấp.

 

Theo kiến nghị của tổ quản lý vận hành công trình cấp nước tập  trung xã Trung Bì, để công trình phát huy hiệu quả và sử dụng bền vững ngoài huy động công sức, tiền của do nhân dân đóng góp cùng với việc đầu tư xây dựng công trình, hàng năm, Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia NS &VSMTNT và các ngành chức năng cần quan tâm dành một phần kinh phí phục vụ cho bảo dưỡng, sửa chữa công trình, nhất là khi công trình bị hỏng hóc lớn. Bên cạnh đó, Trung tâm NS &VSMTNT cần có đội ngũ cán bộ kỹ thuật để hỗ trợ các địa phương khắc phục, sửa chữa khi công trình bị hư hỏng nặng, nhất là những vấn đề đòi hỏi kỹ thuật cao và cần có thiết bị máy móc chuyên dụng.

 

Do không có kinh phí sửa chữa, công trình cấp nước tập trung xã Trung Bì không phát huy hiệu quả như mong muốn. Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết các công trình cấp nước tập trung đã được xây dựng trên địa bàn tỉnh. Từ thực trạng đó, các địa phương đều mong muốn các ngành chức năng và nhất là Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia NS &VSMTNT sớm có cơ chế phù hợp để các công trình đã được đầu tư xây dựng đảm bảo đưa vào sử dụng bền vững, lâu dài góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân khu vực nông thôn.

 

 

 

 

                                      Đức Phượng

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục