Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

(HBĐT) - Sáng 7/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi họp trực tuyến về công tác ứng phó cũng như các phương án đối phó với bão mạnh, siêu bão với các thành viên Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

 

Tại hội nghị, các Bộ, ban, ngành đã đưa ra các kịch bản mô phỏng bão mạnh đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ của nước ta. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dựa vào các tiêu chí như mùa bão, các tháng nhiều bão trong năm; tần số bão trong năm; tình hình mưa do bão, khu vực ven biển của Việt Nam được chia thành 5 vùng chịu sự ảnh hưởng khác nhau của bão mạnh và siêu bão gồm: Quảng Ninh - Thanh Hóa, Nghệ An - Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng - Bình Định; Phú Yên - Khánh Hòa; Ninh Thuận - Cà Mau. Trong đó, vùng Quảng Ninh - Thanh Hóa đã từng ghi nhận cường độ bão cấp 15. Khi bão mạnh, hoặc xảy ra siêu bão, vùng ven biển Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của bão với cường độ từ cấp 12, 13 đến cấp 15, 16 kèm theo nước dâng từ 3- 6m. Đây là số liệu ban đầu hết sức quan trọng để xây dựng được các phương án phòng tránh bão lũ. Tại hội nghị, đã có 16 ý kiến của các bộ, ngành T.Ư và các địa phương phân tích, đánh giá và đưa ra cách ứng phó đối với bão mạnh và siêu bão. Ở các tỉnh ven biển và vùng trũng thấp như: Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải ứng phó với nguy cơ gió mạnh và ngập lụt do nước biển dâng; các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên phải ứng phó với gió mạnh và mưa lũ sau bão…

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ NN&PTNT và Bộ Tài nguyên Môi trường cần có nghiên cứu cụ thể hơn nữa để dự báo chính xác hơn về bão và siêu bão. Phải có giải pháp cụ thể, công bố đầy đủ hơn để nâng cao năng lực dự báo bão. Các địa phương nhanh chóng xây dựng được các phương án bổ sung ứng phó với bão mạnh và siêu bão dựa trên địa hình của từng vùng. Đặc biệt, phải nâng cao công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được sự nguy hiểm của bão lũ. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, đồng thời tuyên truyền, vận động kịp thời người dân địa phương thực hiện nghiêm túc các phương án di dời; Phân loại các công trình nhà ở, vùng nguy cơ, số dân cần sơ tán tại các vùng trong cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị, chậm nhất tháng 6/2015 tất cả các địa phương và Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương phải có phương án bổ sung để phòng tránh bão mạnh và siêu bão.

 

 

 

 

                                Đinh Thắng 

 

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Hoàn thành khắc phục sự cố trên một nhánh cáp biển AAG

Ngày 24/5, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, lỗi trên cáp quang biển nhánh S1I hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục xong. Lưu lượng dữ liệu internet qua kênh truyền trên hướng cáp này đã được khôi phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục