(HBĐT) - Với phương châm giảm thiểu các tác hại do bão lũ gây ra dự vào cộng đồng là chủ yếu, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai thực hiện dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” (TRNM - GTRRTH) tại 5 xã: Mãn Đức, Thanh Hối, Đông Lai, Tử Nê, Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Đây là dự án do Hội CTĐ Nhật Bản tài trợ thông qua Hiệp Hội CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Hà Nội.

 

Được sự giúp đỡ của Hội CTĐ Nhật Bản tài trợ các hoạt động dự án tập trung chủ yếu nâng cao năng lực cho cộng đồng như: tuyên truyền, mở các lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu, tập huấn sinh kế về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tổ chức các cuộc diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa, trồng rừng phòng hộ và thực hiện các tiểu dự án tại cộng đồng...  Các hoạt động của dự án TRNM GTRRTH đã và đang gióp phần vì một cộng đồng an toàn, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ chính quyền địa phương, người dân.  

Các hoạt động đầu tiên trong năm 2014 phải kể đến là tiếp tục chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng phòng hộ đã trồng từ năm 2012 tại 2 xã Mãn Đức và Thanh Hối. Để bảo vệ và chăm sóc rừng, Ban điều hành dự án Tỉnh hội đã triển khai tập huấn và thành lập các đội bảo vệ rừng tại các thôn, xóm nằm trong vùng dự án. Tuy diện tích rừng còn ít nhưng đây là cánh rừng đầu nguồn có tầm quan trọng bảo vệ cho các hồ, đập tại 2 xã góp phần đảm bảo tưới tiêu và đảm bảo an toàn cho cộng đồng nằm trong vùng hạ lưu.  

Song song với các hoạt động trồng và bảo vệ rừng, Ban điều hành dự án Tỉnh hội tiếp tục mở 3 lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa về biến đổi khí hậu cho cán bộ cấp thôn, đại diện các hộ dân và lực lượng tình nguyện viên CTĐ 5 xã đang triển khai dự án, học viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, giảm thiểu rủi ro khi có thiên tai gây ra và 5 lớp tập huấn về sinh kế với nội dung chủ yếu kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hạn chế rủi ro trong điều kiện biến đổi khí hậu để từ đó tìm ra biện pháp phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt tại địa phương.  

Nhằm tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân 2 xã trong việc sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng về phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Ban điều hành dự án tiếp tục triển khai tổ chức 2 cuộc diễn tập tại xã Đông Lai và Ngọc Mỹ, thông qua mỗi cuộc diễn tập đều thu hút đông đảo cộng đồng tham gia, điều đó ngày càng khẳng định các hoạt động dự án được nhân dân tin tưởng ủng hộ.  

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 2 công trình tại 2 xã (Đông Lai và Ngọc Mỹ), trong đó, sửa chữa, xây dựng 2 phòng học cho học sinh mẫu giáo tại chi trường mầm non xóm Đôi, xã Ngọc Mỹ và công trình nước tự chảy của xóm Bái Trang, xã Đông Lai.  

Đồng chí Bùi Văn Huyến - Chủ tịch UBND xã Thanh Hối cho biết: Dự án đã hỗ trợ cho bà con nông dân trồng và chăm sóc rừng phòng hộ quanh khu vực hồ Tam, hỗ trợ cho một số xóm làm đường ống dẫn nước từ nguồn của các khe suối, giúp bà con có đầy đủ nước sinh hoạt. Ngoài ra, dự án tổ chức các lớp tập huấn,  cuộc diễn tập giúp nhân dân nhận biết được các nguy cơ, tác hại của rui ro thiên tai, giúp chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai thảm họa xảy ra.  

Với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, phù hợp với thực tế từng địa phương, Hội CTĐ tỉnh tin tưởng đây là một trong những dự án đem lại hiệu quả cao góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân 2 xã sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng. 

                                                  

                                                    Hương Dung

                                                              (Hội CTĐ tỉnh)

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục