(HBĐT) - Với phương châm giảm thiểu các tác hại do bão lũ gây ra dự vào cộng đồng là chủ yếu, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai thực hiện dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” (TRNM - GTRRTH) tại 5 xã: Mãn Đức, Thanh Hối, Đông Lai, Tử Nê, Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Đây là dự án do Hội CTĐ Nhật Bản tài trợ thông qua Hiệp Hội CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Hà Nội.

 

Được sự giúp đỡ của Hội CTĐ Nhật Bản tài trợ các hoạt động dự án tập trung chủ yếu nâng cao năng lực cho cộng đồng như: tuyên truyền, mở các lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa và biến đổi khí hậu, tập huấn sinh kế về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tổ chức các cuộc diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa, trồng rừng phòng hộ và thực hiện các tiểu dự án tại cộng đồng...  Các hoạt động của dự án TRNM GTRRTH đã và đang gióp phần vì một cộng đồng an toàn, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ chính quyền địa phương, người dân.  

Các hoạt động đầu tiên trong năm 2014 phải kể đến là tiếp tục chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng phòng hộ đã trồng từ năm 2012 tại 2 xã Mãn Đức và Thanh Hối. Để bảo vệ và chăm sóc rừng, Ban điều hành dự án Tỉnh hội đã triển khai tập huấn và thành lập các đội bảo vệ rừng tại các thôn, xóm nằm trong vùng dự án. Tuy diện tích rừng còn ít nhưng đây là cánh rừng đầu nguồn có tầm quan trọng bảo vệ cho các hồ, đập tại 2 xã góp phần đảm bảo tưới tiêu và đảm bảo an toàn cho cộng đồng nằm trong vùng hạ lưu.  

Song song với các hoạt động trồng và bảo vệ rừng, Ban điều hành dự án Tỉnh hội tiếp tục mở 3 lớp tập huấn về quản lý rủi ro thảm họa về biến đổi khí hậu cho cán bộ cấp thôn, đại diện các hộ dân và lực lượng tình nguyện viên CTĐ 5 xã đang triển khai dự án, học viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, giảm thiểu rủi ro khi có thiên tai gây ra và 5 lớp tập huấn về sinh kế với nội dung chủ yếu kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hạn chế rủi ro trong điều kiện biến đổi khí hậu để từ đó tìm ra biện pháp phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt tại địa phương.  

Nhằm tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân 2 xã trong việc sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng về phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Ban điều hành dự án tiếp tục triển khai tổ chức 2 cuộc diễn tập tại xã Đông Lai và Ngọc Mỹ, thông qua mỗi cuộc diễn tập đều thu hút đông đảo cộng đồng tham gia, điều đó ngày càng khẳng định các hoạt động dự án được nhân dân tin tưởng ủng hộ.  

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 2 công trình tại 2 xã (Đông Lai và Ngọc Mỹ), trong đó, sửa chữa, xây dựng 2 phòng học cho học sinh mẫu giáo tại chi trường mầm non xóm Đôi, xã Ngọc Mỹ và công trình nước tự chảy của xóm Bái Trang, xã Đông Lai.  

Đồng chí Bùi Văn Huyến - Chủ tịch UBND xã Thanh Hối cho biết: Dự án đã hỗ trợ cho bà con nông dân trồng và chăm sóc rừng phòng hộ quanh khu vực hồ Tam, hỗ trợ cho một số xóm làm đường ống dẫn nước từ nguồn của các khe suối, giúp bà con có đầy đủ nước sinh hoạt. Ngoài ra, dự án tổ chức các lớp tập huấn,  cuộc diễn tập giúp nhân dân nhận biết được các nguy cơ, tác hại của rui ro thiên tai, giúp chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai thảm họa xảy ra.  

Với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, phù hợp với thực tế từng địa phương, Hội CTĐ tỉnh tin tưởng đây là một trong những dự án đem lại hiệu quả cao góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhân dân 2 xã sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa; phát huy vai trò của cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng. 

                                                  

                                                    Hương Dung

                                                              (Hội CTĐ tỉnh)

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục