Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 26/1, Sở Y tế phối hợp Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị tổng kết hợp phần vệ sinh năm 2014, kế hoạch hoạt động năm 2015 và xây dựng chiến lược truyền thông về sinh môi trường nông thôn tỉnh năm 2015. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong 21 chỉ tiêu của mục tiêu thiên niên kỷ.  Năm 2015 là năm về đích các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ. Trong năm 2014, được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, các tổ chức phi chính phủ, ngành y tế đã triển khai tập huấn cho các cán bộ tỉnh, huyện, tập huấn đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên, thợ xây tại các địa phương về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, truyền thông vận động cộng đồng, hỗ trợ và giám sát hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tính đến nay 94,4% số hộ gia đình có nhà tiêu, 58,2% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, các huyện có tỷ lệ nhà tiêu thấp là Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu và Yên Thủy. Tỷ lệ trạm y tế xã, trường học và nơi sinh hoạt cộng đồng chưa được bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh còn cao. Hoạt động của chương trình, dự án mới chỉ tập trung một số xã ở một số huyện. Sự phối hợp liên ngành, chính quyền địa phương các cấp chưa được quan tâm đúng mức; chưa có sự chia sẻ, trao đổi thông tin giữa các chương trình, dự án về vệ sinh môi trường; chưa thực hiện xã hội hóa các hoạt động vệ sinh môi trường.

 

Để phấn đấu mục tiêu 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, 100% trường mầm non và phổ thông, trạm y tế ở nông thôn đủ nhà tiêu hợp vệ sinh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015 và giai đoạn 2015-2020, ngành y tế đề xuất các giải pháp: Kiện toàn ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường, có sự cam kết chính trị, phân công trách nhiệm cụ thể ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. Lồng ghép hoạt động vệ sinh môi trường với các chương trình khác, thể chế hóa mô hình thúc đẩy vệ sinh được đánh giá là có hiệu quả và nhân rộng địa bàn tỉnh. Tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư của các tổ chức quốc tế, trong nước về lĩnh vực vệ sinh môi trường, có cơ chế ưu đãi phù hợp khuyến khích sự tham gia tư nhân vào phát triển thị trường vệ sinh. Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa các tổ chức quốc tế và trong nước đang thực hiện các dự án về vệ sinh nhằm phát huy tối đa nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực vệ sinh.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu theo quyết định của Chính phủ, ngành y tế cần thực hiện tốt công tác truyền thông thay đổi hành vi; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đổi mới phương thức truyền thông; Phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố và các tổ chức xã hội thực hiện công tác vệ sinh nông thôn; Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng những mô hình hay, những bài học tốt, khen thưởng những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.

 

 

 

                                                                   Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục