Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

Mặc dù hoạt đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng đến năm 2015, thủy điện Hòa Bình mới được đơn vị chức năng cấp phép khai thác nước mặt.

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 18 – 24/3, Sở TN-MT phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng ngày nước thế giới (22/3). Qua đó từng bước nâng cao vai trò quản lý, bảo về, khai thác và sử dụng dụng tài nguyên nước phục vụ phát triển KT-XH tỉnh.

 

Theo Sở TNMT, năm nay, Ủy ban về nước của Liên hợp quốc chọn Ấn Độ là nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày này. Mục đích nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể nhân loại trên thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính  sách trong quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

 

Thực tế hiện nay, nguồn tài nguyên nước mặt và và nước ngầm đang bị khai thác quá mức, đồng thời tiếp nhận những nguồn nước thải để phục vụ cho phát triển KT-XH đã làm cho nguồn tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng. Chính vì vậy, ngày nước thế giới năm 2015 có chủ đề là "nước và Phát triển bền vững". Trong đó, nhiều thông điệp được đưa ra, như: Nước là cốt lõi của phát triển bền vững; nước giúp nâng cao chất lượng cuộc sống; nước đảm bảo cho quá trình đô thị hóa thành công; CNH-HĐH càng cần nhiều nước...

 

Đối với tỉnh ta, thực hiện chỉ đạo của Bộ TN-MT và UBND tỉnh, Sở TN-MT đã hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh triển khia nhiều hoạt động hưởng ứng ngày nước thế giới năm 2015. Các hoạt động bao gồm: tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm triển lãm với chủ đề "Nước và phát triển bền vững", tổ chức diễu hành, vận động cộng đồng tham gia bảo vệ tài nguyên nước, phát tờ rơi, chiếu phim tài liệu, phóng sự...về tài nguyên nước.

 

Hưởng ứng ngày nước thế giới với chủ đề "Nước và phát triển bền vững" năm 2015 khuyến khích mọi người suy nghĩ về xung quanh mối liên kết giữa nước và toàn bộ các lĩnh vực chúng ta cần xem xét để phát triển hướng tới một tương lai mà chúng ta mong muốn. Ngày nước thế giới hàng năm cũng là ngày tôn vinh tài nguyên nước, đồng thời nhắc nhở trách nhiệm cho mỗi công dân trên toàn cầu – những người đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nước.

 

Tài nguyên nước luôn đóng vai trò cốt lõi không thể tách rời khỏi phát triển bền vững. Tuy nhiên, nói về những bất cập trong quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh ta, theo đồng chí Nguyễn Trần Anh, Phó Giám đốc Sở TN – MT, một số tồn tại hiện đang gây khó khăn là quản lý nguồn tài nguyên nước đầu nguồn phục vụ phát triển KT-XH. Đồng thời, tình trạng khai thác nước ngầm, nhất là khu vực thành phố Hòa Bình không phép đang là những vấn đề mà ngành TN-MT đang rà soát và có những giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhân dịp hưởng ứng những ngày nước thế giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua là dịp khuyến khích mỗi người chúng ta quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước. Qua đó, góp phần vào công cuộc CNH-HĐH vừa đảm bảo chắc chắn cho QPAN của đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.    

 

 

                                                                              HT

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục