Chiều ngày 30/6, mực nước tại tuyến đê đã dâng cao chỉ cách tường chắn sóng hơn 1m nhưng người dân vẫn nườm nượp tắm, bất chấp an nguy tính mạng.

Chiều ngày 30/6, mực nước tại tuyến đê đã dâng cao chỉ cách tường chắn sóng hơn 1m nhưng người dân vẫn nườm nượp tắm, bất chấp an nguy tính mạng.

(HBĐT) - Gần đây, xu hướng đổ ra sông Đà khu vực cầu Hòa Bình tắm bỗng trở nên ồ ạt, nhất là vào các đợt cao điểm nắng nóng, thu hút mọi lứa tuổi trẻ, già, nhiều người trong số đó là HS- SV, CB- CC Nhà nước. Đành rằng không có quy định nào cấm người dân có nhu cầu “giải nhiệt” dọc tuyến sông, tuy nhiên, để phòng, tránh những hiểm hoạ, rủi ro của việc tắm sông phải bắt nguồn từ ý thức của người dân. Sự khẩn trương vào cuộc của ngành chức năng cũng thêm tác động.

 

Tự phát “khai thác” bãi tắm

           

Khởi xướng cho “trào lưu” tắm sông dọc tuyến đê Đà Giang do một nhóm người trên địa bàn phường Đồng Tiến (thành phố Hoà Bình) vào đợt nắng nóng dịp hè của năm 2014. Đến đầu hè này, phong trào ngày càng rầm rộ. Lượng người ra sông tắm vào giờ cao điểm các ngày có lúc lên tới con số hàng nghìn. Tấp nập hơn cả là vào các buổi chiều suốt dọc tuyến đê Đà Giang đến khu vực bến cuối cầu Đen của phường Đồng Tiến. Không cứ ngày nóng nực mà cả khi trời đổ mưa giông, trong suốt quãng thời gian khoảng từ 16h – 19h trên dọc tuyến đê kéo dài hàng km này luôn kìn kịt người đến tắm với không khí sôi động chẳng kém gì bãi tắm trên biển.

 

Dòng người từ các ngả đổ về dọc tuyến đê này “giải nhiệt” bằng “liệu pháp” tắm sông, chủ yếu là dân cư các phường trọng điểm Phương Lâm, Đồng Tiến, Tân Thịnh, Thịnh Lang. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết người đến tắm đã có sự chủ động đảm bảo an toàn cho mình bằng trang bị phao, áo phao. Nhiều người cẩn thận khi mua áo phao bơi còn gia cố thêm đường may ngoài để việc phòng bị thêm chắc chắn. Bên cạnh đó, có một số ít người dùng thùng xốp, can nhựa có tính chất nổi trên bề mặt nước thay vì trang bị phao, áo phao khi xuống nước không kém mạo hiểm. Đặc biệt, nguy hiểm là một số trường hợp lứa tuổi thanh, thiếu niên chủ quan cho rằng mình biết bơi nên không mặc áo phao và thường ngụp lặn tại khu vực nước sâu.

           

Trào lưu tắm sông trên tuyến Đà Giang hiện tại vẫn rất “nóng”, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không ít người như bà Nguyễn Thị Hằng, 60 tuổi ở KDC Bắc Trần Hưng Đạo tỏ ra tiếc nuối: “bãi tắm đẹp như thế này mà không khai thác sớm!!!”

 

 

Nảy sinh những phức tạp về ANTT, vệ sinh môi trường

 

Trên công trình mặt đê Đà Giang kết hợp đường giao thông đang được nâng cấp, đầu tư là la liệt xe đạp, xe máy của những người đến tắm sông xếp lộn xộn, thiếu trật tự, không ai quản lý, trông nom. Tại khu vực tường chắn sóng sát với kè sông, dép nhựa, đồ ăn, thức uống của những người đến đây được vứt ném ngổn ngang, tuỳ tiện. Anh Nguyễn Văn Thưởng ở tổ 5, phường Phương Lâm cho biết: “Chiều nào, tôi cũng đưa con ra sông vừa dạy cháu bơi, vừa tranh thủ tận hưởng cảm giác đằm mình trong làn nước mát rượi. Chẳng lấy đâu ra dịch vụ trông coi phương tiện nên người ra sông như chúng tôi tìm khoảng trống trên đường giao thông đang thi công, mật độ đi lại còn thưa thớt để dựng. Thường mọi người dựng xe túm tụm vào một góc, gần với bậc lên, xuống tuyến kè hoặc mái bờ, người cẩn thận khoá cổ, khoá càng, xe đạp dùng sợi xích cột lại với nhau… Nói chung là tài sản của ai người đó tự bảo vệ, nếu xảy ra mất mát gì cũng đành chịu, không kêu được”. Hiện tượng xả rác ra bờ mỗi ngày trong quá trình đến đây tắm sông của một số người thiếu ý thức cũng đáng lo ngại, chủ yếu là vỏ chai lọ nhựa, nilon. Quá trình tích tụ rác thải ngày qua ngày không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà dần dà sẽ nảy sinh một số bức xúc về vệ sinh môi trường trên tuyến đê này. Thêm vào đó, tại một số tụ điểm nghiện hút như gầm cầu Hoà Bình, việc vứt bơm kim tiêm bừa bãi của một số đối tượng tiêm chích ma tuý lâu nay cũng đáng lưu ý, quan ngại về môi trường.

 

      

Xe đạp, xe máy của người dân đến tắm sông trên tuyến đê Đà Giang lộn xộn, ngổn ngang trên đường giao thông đang thi công.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Đảm bảo VSMT tại khu vực tuyến đê Đà Giang trước tiên do UBND các phường chủ quản quản lý. Việc huy động ĐV- TN tập trung phát quang dọc tuyến, thu gom rác thải, bơm, kim tiêm… tuy vẫn thực hiện nhưng không thể thường xuyên. Gần đây, hiện tượng rác thải, vệ sinh môi trường tại tuyến đê Đà Giang đã được người dân phản ảnh lên. Đề nghị UBND các phường, xã, nhất là các phường trọng điểm quan tâm tuyên truyền, nâng cao ý thức.

 

 

Dừng ngay việc tắm sông bởi cao điểm lũ đã về!

           

UBND thành phố vừa ra thông báo số 20/TB – VP về việc tuyên truyền phòng, tránh đuối nước do tắm sông suối trên địa bàn trong mùa mưa bão 2015. Đồng thời nhận định thời gian vừa qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài diễn ra liên lục nên nhiều người dân, HS- SV đã ra tắm ở sông Đà và một số sông, suối khác. Để đảm bảo tính mạng cho người dân mùa mưa bão và phòng, tránh những tai nạn đáng tiếc do đuối nước xảy ra, Ban chỉ huy PCLB & TKCN thành phố, UBND các phường, xã trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền và chỉ đạo các tổ dân phố để nhân dân, HS- SV không nên tắm sông, hồ trong mùa mưa bão. Không chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối, chỉ được phép bơi ở những nơi có người và có phương tiện cứu hộ. Tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

           

Theo đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố: Thực hiện nhanh các giải pháp, vào chiều ngày 1/7, Ban chỉ huy PCLB & TKCN thành phố phối hợp với các ngành liên quan gồm Kinh tế, Tài nguyên & Môi trường, Văn hoá, Quản lý đô thị, Y tế tiến hành khảo sát nhằm thống nhất nhanh các phương án, tiếp đó giao cho các đơn vị chức năng thực hiện cắm biển báo, biển cấm tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Phối hợp với UBND các phường, xã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân để tránh tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt lưu ý kể cả những người biết bơi, bơi giỏi nhưng nếu không tuân thủ bảo đảm an toàn, bơi ra khu vực nước sâu sẽ khó tránh khỏi nguy hiểm.

 

Cao điểm mưa lũ hàng năm thường bắt đầu vào tháng 7, nước sông Đà liên tục dâng cao do mưa lớn và nước lũ đổ từ phía thượng nguồn. Đây cũng là cảnh báo đặc biệt nguy hiểm đối với những người đến khu vực sông, suối tắm. Hiện nay, tuy trên địa bàn tỉnh ta chưa có mưa nhưng do mưa từ thượng nguồn nên mực nước tại khu vực người dân hay xuống tắm đã dâng cao rõ rệt. Giải pháp bảo vệ an toàn tính mạng, tránh rủi ro, bất trắc là người dân dừng ngay việc tắm sông!

 

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục