Hợp tác xã bảo vệ môi trường Bình Minh Xanh huyện Yên Thủy, được thành lập đi vào hoạt động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân dân.

Hợp tác xã bảo vệ môi trường Bình Minh Xanh huyện Yên Thủy, được thành lập đi vào hoạt động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân dân.

(HBĐT) - Cùng với việc phát triển khu công nghiệp, mở rộng sản xuất hàng hóa… huyện Yên Thủy đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ về môi trường. Người dân đã lên tiếng và cấp ủy, chính quyền cũng bắt đầu sốt sắng với việc giữ gìn môi trường sống trong lành như vốn có, mặc dù chặng đường còn khá nhiều gian nan.

           

Trong những tháng đầu năm nay, về với cơ sở, các đại biểu HĐND huyện Yên Thủy ghi nhận khá nhiều ý kiến của cử tri phản ánh về tình trạng môi trường sống của người dân bị đe dọa. Cử tri thị trấn Hàng Trạm và Lạc Thịnh đề nghị  cơ quan có thẩm quyền tăng cường công tác kiểm tra về khói bụi và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của nhà máy MDF Vinafor Tân An- Hòa Bình để hạn chế tầm ảnh hưởng đến hoa màu và môi trường sống của người dân; cử tri xã Ngọc Lương đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý công ty Anh Thước hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi đã xả thải gây ô nhiễm môi trường; cử tri xóm Đôi xã Hữu Lợi đề nghị huyện quy hoạch nghĩa trang và bãi rác ở nơi phù hợp tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân; cử tri xã Lạc Thịnh, Yên Lạc đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng bãi và công nghệ xử lý rác thải trên địa bàn…

           

Tiếp nhận những nguồn thông tin này, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức cuộc họp bàn đi đến thống nhất phương án thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã Lạc Thịnh và Yên Lạc. Giải thể tổ thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn trực thuộc UBND thị trấn Hàng Trạm để thành lập HTX môi trường Bình Minh Xanh. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, mua thiết bị xử lý rác thải đồng bộ. Phối hợp với Sở Tài nguyên- Môi trường kiểm tra, xử lý công ty TNHH MDF Vinafor Tân An - Hòa Bình xả bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Giao Phòng Tài nguyên- Môi trường phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên- Môi trường kiểm tra toàn diện 14 cơ sở sản SX-KD và hộ gia đình nhằm chấn chỉnh các việc làm sai (nếu có) đồng thời tăng cường ý thức của doanh nghiệp và các hộ dân trong việc thực hiện xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Xác nhận cam kết bảo vệ môi trường công trình làm đường  vào khu sản xuất xóm Lương Cao, xã Lạc Lương và công trình xây mới bai Khoang Đầm, xóm Mý xã Đa Phúc. Trong những tháng còn lại của năm, huyện tập trung vào việc quy hoạch hệ thống xử lý rác thải trên địa bàn. Hỗ trợ các hoạt động thu gom và xử lý ô nhiễm môi trường, tăng cường trồng cây xanh và các hoạt động khơi thông dòng chảy, hạn chế ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện. Tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân  về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là khu vực nông thôn. Vận động các hộ tự thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại gia đình, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhất là đối với các cơ sở, các hộ SX-KD dịch vụ. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở, các hộ SX-KD và dịch vụ lập thủ tục, hồ sơ đăng ký cam kết bảo vệ môi trường trước khi đi vào SX-KD.

           

Với những chương trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể, huyện Yên Thủy đã và đang nỗ lực vì mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững.

 

 

 

 

                                                                               Lam Nguyệt

 

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục