BQL các KCN tỉnh tổ chức huấn luyện ATVSLĐ tại Công ty TNHH Transon Việt Nam (KCN Lương Sơn).

BQL các KCN tỉnh tổ chức huấn luyện ATVSLĐ tại Công ty TNHH Transon Việt Nam (KCN Lương Sơn).

(HBĐT) - Ngày 18/10/2013, Bộ LĐ-TB& XH ban hành Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH quy định về công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (thay thế Thông tư số 37/2005, số 41/2011 của Bộ LĐ-TB&XH) và có hiệu lực từ ngày 15/12/2013. Cũng như các tỉnh, thành phố khác, thời gian đầu thực hiện, tỉnh ta còn gặp khó khăn do chưa có tổ chức hoạt động dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ (được thành lập theo quy định của pháp luật). Đến nay, khó khăn này đã cơ bản được tháo gỡ. Trên địa bàn tỉnh đã có 2 đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ.

 

Cuối năm 2014, Cục trưởng Cục ATLĐ (Bộ LĐ-TB&XH) đã có Quyết định số 468/QĐ-ATLĐ ngày 24/11/2014 về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện ATLĐ, VSLĐ cho Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hoà Bình. Theo đó, BQL các KCN được cấp Chứng chỉ huấn luyện ATVSLĐ cho các đối tượng nhóm 2 và nhóm 3 được quy định tại Thông tư 27. Đồng chí Nguyễn Bằng Giang, Phó trưởng BQL các KCN, Trưởng ban Huấn luyện ATLĐ, VSLĐ cho biết: Với số lượng công nhân, lao động làm việc trong các KCN của tỉnh đến hết năm 2014 khoảng 11.000 và sẽ tăng nhanh trong những năm tới, dự kiến đến năm 2020 có  khoảng trên 30.000 lao động. Số lượng lao động tăng hàng năm chủ yếu là công nhân mới tuyển dụng, trình độ lao động chủ yếu là lao động phổ thông, được doanh nghiệp tự đào tạo nghề, do đó rất cần thiết có sự hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo, huấn luyện ATLĐ, VSLĐ, đồng thời kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về lao động cho các đối tượng này. Ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động, Ban huấn luyện ATLĐ,VSLĐ đã tổ chức thành công 4 lớp huấn luyện cho các nhóm đối tượng của doanh nghiệp trong các KCN với gần 2.400 học viên, trong đó 1 lớp thuộc nhóm đối tượng 1 (khoảng 50 học viên) và 3 lớp đối tượng 4  với khoảng 2.400 học viên. Từ đầu năm đến nay, Ban cũng đã mở được 2 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho Công ty TNHH Transon Việt Nam và Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam tại KCN Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Bằng Giang khẳng định: Việc thành lập và tổ chức hoạt động dịch vụ ATLĐ, VSLĐ cho các doanh nghiệp đã đem lại hiệu quả thiết thực, giảm thời gian đi lại liên hệ giải quyết thủ tục quản lý lao động của doanh nghiệp, tập trung một đầu mối tại BQL các KCN; giảm chi phí huấn luyện ATLĐ,VSLĐ so với các đơn vị khác khoảng 6 lần cho các doanh nghiệp trong các KCN. Từ đó tạo được niềm tin từ phía các doanh nghiệp và nhà đầu tư; tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển.

 

Đồng chí Khuất Thị Thuỷ, Phó trưởng Phòng Việc làm- ATLĐ (Sở  LĐ- TB&XH) cho biết: Hiện nay, tỉnh ta có 2 đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ là BQL các KCN và Công ty TNHH Trọng Tín. Điều này tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ theo Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH. Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện huấn luyện ATVSLĐ của tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn. Một số doanh nghiệp vẫn chưa nắm được quy định mới hoặc các doanh nghiệp cố tình trốn tránh không thực hiện, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Vẫn còn một bộ phận người sử dụng lao động, người lao động chưa nhận thức được vai trò của công tác huấn luyện ATVSLĐ. Hiện nay, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp nhằm tập trung thực hiện huấn luyện ATVSLĐ theo Thông tư 27. Trong đó đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các doanh nghiệp, người lao động về công tác huấn luyện, đảm bảo ATVSLĐ. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong Tuần lễ Quốc gia về ATLĐ-PCCN hàng năm, phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố tuyên truyền, kiểm tra các doanh nghiệp có nguy cơ mất ATVSLĐ trên địa bàn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi chủ sử dụng lao động, người lao động phải tự nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác huấn luyện, đảm bảo ATVSLĐ đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

 

 

 

                                                Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục