Hàng năm, công nhân Công ty CP Gạch ngói Quỳnh Lâm (TPHB) trang bị đầy đủ BHLĐ, đảm bảo công tác ATVSLĐ.

Hàng năm, công nhân Công ty CP Gạch ngói Quỳnh Lâm (TPHB) trang bị đầy đủ BHLĐ, đảm bảo công tác ATVSLĐ.

(HBĐT) - Công ty CP Gạch ngói Quỳnh Lâm có trụ sở tại xã Sủ Ngòi (TPHB) được thành lập từ năm 1959. Là đơn vị sản xuất với quy mô vừa của tỉnh, Công ty có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất kinh doanh các loại gạch ngói nung và không nung, gạch ốp lát, đá xẻ, tấm lợp các loại; kinh doanh các loại vật liệu xây dựng; hoạt động tư vấn kỹ thuật phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng khu vực TP Hoà Bình và toàn tỉnh. Công ty hiện có 76 cổ đông và người lao động, trong đó có 50% lao động nữ. Trong những năm qua, Công ty luôn chú trọng gắn công tác đảm bảo ATVSLĐ với phát triển SX-KD, góp phần hoàn thành các mục tiêu đề ra.

 

Đưa chúng tôi đi thăm xưởng sản xuất đang hoạt động, đồng chí Nguyễn Trọng Phúc, cán bộ phụ trách công tác ATLĐ của Công ty cho biết: Công ty có đặc thù công việc phụ thuộc vào thời tiết, bình quân mỗi năm chỉ sản xuất 9/12 tháng, 3 tháng mùa mưa sản xuất cầm chừng. Dây chuyền công nghệ đã, đang được Công ty đầu tư theo hướng cơ giới hoá và tự động hoá. Từ năm 2012 đến nay, thực hiện công tác ATVSLĐ, Công ty đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, hoạt động cụ thể góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao, thu hút 100% tổ, đội sản xuất và tổ chức, đoàn thể tham gia. Để làm tốt công tác ATVSLĐ, Công ty luôn tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt chủ trương, chính sách về ATLĐ-PCCN của Đảng và Nhà nước. Công ty đã đào tạo và đào tạo lại cho 70 cổ đông và NLĐ nắm bắt và có kỹ thuật cơ bản vận hành công nghệ mới, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm môi trường lò nung gạch liên tục kiểu đứng hiệu suất cao. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã mời đơn vị có đủ điều kiện huấn luyện ATVSLĐ cho 7 người thuộc đối tượng II và IV. Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh phong trào CNVC trồng cây xanh, bồn cảnh, giữ vệ sinh môi trường cải thiện điều kiện làm việc của công nhân. Thực hiện công tác bảo hộ lao động (BHLĐ), Công ty đã thành lập Hội đồng BHLĐ với 13 thành viên do đồng chí Giám đốc làm chủ tịch; mạng lưới an toàn viên ở các tổ, đội sản xuất. Hàng năm, Công ty xây dựng kế hoạch BHLĐ gắn với kế hoạch SX-KD với 100% người lao động được cấp trang bị BHLĐ đảm bảo phù hợp với từng công việc và chi 10 triệu đồng đo kiểm môi trường làm việc và khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân. Công ty vận động CN-VC tham gia hưởng ứng mọi hoạt động trong Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN do thành phố và tỉnh tổ chức. Công ty cũng đã thành lập được đội PCCC ở cơ sở, đầu tư trang bị các dụng cụ bình bọt chữa cháy, cát, xẻng, hệ thống bơm nước...  Phối hợp với phòng Cảnh sát phòng cháy (Công an tỉnh) tổ chức huấn luyện, xây dựng phương án phòng ngừa và ứng phó tình trạng cháy, nổ nếu xảy ra. Xây dựng nội quy, quy trình vận hành an toàn cho từng loại thiết bị, công nghệ và các pa nô, khẩu hiệu nhắc nhở về ATLĐ trong khu vực sản xuất để công nhân dễ thấy, cùng thực hiện. Hàng năm, Công ty tổ chức huấn luyện, kiểm tra, chấm điểm, cấp thẻ an toàn. Duy trì chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, bố trí cán bộ có chuyên môn làm y tá theo dõi công tác y tế và tủ thuốc phòng cơ sở. Bảo đảm chế độ nghỉ ngơi, điều dưỡng, phục hồi sức khoẻ, thanh toán theo đúng chế độ với BHXH và cấp thuốc theo đúng quy định của Công ty. Thực hiện chế độ ăn ca 10.000 đồng/người...

 

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Phúc, trong quá trình phát triển, nhờ luôn chú trọng công tác ATVSLĐ- PCCN, Công ty luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và máy móc thiết bị, hiệu quả SX-KD ngày càng được nâng cao. Công ty nhiều năm được tặng danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, bằng khen UBND tỉnh. Năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN. Công ty duy trì số vốn cố định 1 tỷ đồng. Doanh thu 9 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước trên 100 triệu đồng. Đời sống của cổ đông và người lao động ngày càng tăng với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

 

 

 

                                                                             Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục