Cán bộ Phòng TN&MT huyện Lạc Thủy tăng cường công tác quy hoạch, quản lý đất đai nông - lâm trường sau chuyển đổi.

Cán bộ Phòng TN&MT huyện Lạc Thủy tăng cường công tác quy hoạch, quản lý đất đai nông - lâm trường sau chuyển đổi.

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của tỉnh, UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Lạc Thủy đã triển khai các thủ tục, từng bước quy hoạch trình các cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, triển khai giao đất, cấp giấy chứng nhận hàng nghìn ha đất ở, đất sản xuất có nguồn gốc là đất nông, lâm trường... Qua đó góp phần vào ổn định đời sống nhân dân, đồng thời các nông, lâm trường sau chuyển đổi có điều kiện phát triển.

 

Huyện Lạc Thủy hiện có 4 đơn vị nguyên là nông, lâm trường chuyển đổi thành Công ty theo chủ trương của Nhà nước. Kiện toàn lại việc sở hữu đất đai đối các nông - lâm trường trước đây, từ năm 2007, UBND huyện có những bước triển khai kế hoạch đo đạc địa chính diện tích đất các loại của các nông - lâm trường. Cụ thể, riêng đối với Công ty TNHH MTV Sông Bôi, UBND huyện đã bố trí nguồn kinh phí hàng tỷ đồng để đo đạc lại gần 244,45 ha đất các loại do nông trường bàn giao về cho địa phương quản lý.

 

Tiếp đó, UBND huyện chỉ đạo phòng TN&MT phối hợp với các nông, lâm trường, UBND các xã rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện, xác định diện tích giữ lại, diện tích chuyển trả về địa phương quản lý. Thống kê, riêng Nông trường Sông Bôi, diện tích thu hồi giao cho địa phương tại các xã: Đồng Tâm trên 69,93 ha, Cố Nghĩa gần 50,2 ha, Hưng Thi trên 13,05 ha, Lạc Long trên 7,8 ha, Liên Hòa gần 16,3 ha, Phú Lão trên 12,6 ha và Phú Thành 74,6 ha. Cùng với đó, số hộ nằm trong diện quy hoạch lại đất đai vào khoảng hơn 1.600 hộ.

 

Trên cơ sở diện tích đất đã được bàn giao về cho địa phương quản lý, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã thành lập Hội đồng xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đồng thời, công khai các quy trình, thủ tục theo quy định cho các hộ gia đình. Các phòng chức năng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Sông Bôi cùng các xã tổ chức xét, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân kê khai làm các thủ tục để được giao đất, cấp GCNQSDĐ theo quy định hiện hành. Căn cứ vào nguồn gốc đất cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho người dân, huyện đã chia ra nhiều chính sách riêng, phù hợp pháp luật nhằm thu tiền sử dụng đất sau chuyển đổi.

 

Thông qua đó, bước đầu đợt 1, các đơn vị chức năng huyện Lạc Thủy đã xét duyệt cấp GCNQSDĐ cho gần 600 hộ dân. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện đang thẩm định hồ sơ và trình UBND huyện cấp GCN cho các hộ gia đình. Trong năm 2015, huyện tiếp tục có văn bản chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã tiếp tục triển khai làm các thủ tục hồ sơ, xét cấp GCN QSDĐ cho các hộ còn lại.

 

Theo đồng chí Lâm Thị Kính, Trưởng phòng TN&MT huyện Lạc Thủy, về cơ bản đối với những diện tích đất ở, đất rừng, đất sản xuất do các nông, lâm trường, huyện định hướng giao đất nguyên trạng cho người dân, tránh những xáo trộn không cần thiết, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế. Với phần diện tích các Công ty nông - lâm nghiệp được giữ lại bao gồm các loại đất như nông, lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp, đất nuôi thủy sản, đất SX-KD..., các đơn vị cũng có nhiều phương án khả thi sử dụng theo mục đích đã được UBND tỉnh phê duyệt.

 

 

 

 

                                                                                 Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục