(HBĐT) - Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Chính vì vậy, ngay từ khi triển khai chương trình, tỉnh ta đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhiệm vụ vệ sinh môi trường (VSMT) đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

 

Trong những năm qua, triển khai chương trình xây dựng NTM tỉnh ta đã huy động khá nhiều nguồn lực đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng của các địa phương. Nguồn vốn của các chương trình, dự án đã triển khai thực hiện trong khu vực nông thôn về lĩnh vực môi trường như: chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn, Chương trình 135; giảm nghèo; Childfund, nguồn vốn trực tiếp trong chương trình xây dựng NTM và các nguồn huy động khác.

 

Với những nỗ lực của chính quyền các cấp cùng nhân dân trong tỉnh, trong 5 năm qua, trên địa bàn các xã đã xây dựng 127 công trình nước sạch tập trung, 32 bãi thu gom rác thải, nâng cấp, xây dựng chỉnh trang 66 khu nghĩa trang xã theo quy hoạch. Ngoài ra,  43/191 xã đã thành lập tổ thu gom rác thải, tăng 41 xã so với trước khi thực hiện chương trình; tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 83%,  tăng 4,58% so với năm 2011; 90% cơ sở SX-KD trên địa bàn các xã đạt chuẩn về môi trường.

 

Công tác giữ gìn VSMT và phong trào “nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” tại các xã, thôn, xóm, KDC được triển khai ngày càng tích cực, hiệu quả. Đồng thời, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn. Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, trong tỉnh đã có 72/191 xã đạt tiêu chí số 17, tăng 70 xã so với năm 2011.

 

Để đảm bảo hơn nữa về công tác môi trường, theo Sở TN&MT, các địa phương cần quan tâm đầu tư trang thiết bị thu gom, vận chuyển rác, quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về VSMT nhằm xây dựng các KDC xanh - sạch - đẹp, tạo điều kiện cho người dân có môi trường  sống ngày càng tốt hơn.

 

 

 

 

                                                                                        H.T 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục