Chi xóm Dối, trường mầm non Họa Mi, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tạo điều kiện thực hiện tốt chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Chi xóm Dối, trường mầm non Họa Mi, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tạo điều kiện thực hiện tốt chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

(HBĐT) - Giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã dành nhiều quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương.

 

Đồng chí Lê Văn Công, Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết: Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD &ĐT, đó là tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về giáo dục. Để từng bước đạt được các tiêu chí này, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực xã hội và sự ủng hộ tích cực của nhân dân để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy và học cho các nhà trường, tạo điều kiện không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Nhằm thực hiện tốt tiêu chí, các trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, áp dụng các phương pháp dạy học mới... Đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn của ngành để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức các buổi sinh hoạt tại trường để giáo viên trao đổi kinh nghiệm. Đồng chí Lại Anh Sáng, chuyên viên Phòng Giáo dục huyện cho biết: Bằng nhiều nguồn vốn như nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp học, chương trình mục tiêu quốc gia, huy động trong nhân dân và nguồn vốn khác huyện tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học khang trang, đáp ứng yêu cầu trường chuẩn quốc gia. Trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã huy động từ các nguồn vốn trên 54 tỉ đồng, riêng nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp học 18 tỉ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Toàn huyện hiện có 32 trường học các cấp, số phòng học có 719 phòng, trong đó có 628 phòng kiên cố, đạt 87,3%; bán kiên cố 91 phòng, chiếm 12,7%. Đến thời điểm này, huyện có 14 trường đạt tiêu chí số 5 về trường học, chiếm 48,3%, trong đó có 5 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 4 trường THCS. 16 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 50% gồm 5 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 5 trường THCS. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm toàn huyện đạt trên 98%, trong đó, 95,4% học sinh tiếp tục học THPT. 4 xã đạt tiêu chí trường học trong xây dựng NTM, đạt 44,4%

 

Công tác phổ cập giáo dục được quan tâm thực hiện tốt, bảo đảm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS. Số  thanh - thiếu niên từ 15-18 tuổi trên địa bàn huyện có 1.679 em, trong đó, diện phải phổ cập 1.651 em, có 28 em được miễn. Số có bằng tốt nghiệp THCS (2 hệ) 1.540 em, đạt 93,27%. Đến nay, 100% xã trong toàn huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, đạt tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM.  

Với những thuận lợi được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cùng chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn huyện. Đồng chí Lại Anh Sáng cho biết thêm: Khó khăn nhất hiện nay là về xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đây là yêu cầu cơ bản để đảm bảo đạt tiêu chí trường học. Tuy nhiên, để xây dựng một trường học đạt chuẩn đỏi hỏi kinh phí đầu tư lớn, có quỹ đất rộng... trong khi nguồn lực của địa phương hạn chế, nhiều xã không có đủ diện tích đất để quy hoạch xây dựng trường, xã có quỹ đất không có kinh phí đầu tư. Huyện mới có 2 xã Hợp Thành, Hợp Thịnh đạt 100% tiêu chí trường học, các xã Mông Hóa, Dân Hòa đạt 66%. Ngoài ra, vấn đề đào tạo nghề cho người lao động cũng có những bất cập về khó thu hút người lao động tham gia học nghề, hiệu quả sau đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người đã học nghề...

 

                                                                           Hà Thu

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục