Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

(HBĐT) - Sau 4 tháng dưa vào sử dụng thiết bị đưa nước lên cao không dùng điện đã giúp bà con nông dân giảm được đáng kể chi phí sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tận dụng được sức nước dồi dào trong thiên nhiên. Đây là cơ sở để dự án sản xuất thiết bị bán ra thị trường rộng rãi.

 

Gia đình anh Hà Văn Nha ở xóm máy 2, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình có vườn mía gần 2.000 m2 và mảnh vườn trồng rau 600 m2. Nhà anh và vườn cách suối hơn 100 m. Vào mùa khô rau cần nhiều nước để tưới, do xa nguồn điện và sợ nguy hiểm đến tính mạng nên anh sử dụng chiếc máy bơm chạy bằng xăng. Anh cho biết: Mùa mưa còn đỡ, mùa khô thì phải tưới liên tục, đất ẩm thì rau mới phát triển, mỗi lần tưới rau mất 2 lít xăng, giá thành hiện tại trên dưới 40.000 đồng. Trời hanh phải tưới nhiều tính ra không có lãi. Ngoài chi phí tiền xăng, công lắp ống bơm cũng tốn thời gian, mỗi lần tưới phải mất 2 giờ đồng hồ.  

Gia đình anh đã được nhóm chế tạo máy bơm áp lực cao dùng sức nước của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chọn thử nghiệm máy để sản xuất đưa ra thị trường. Đây là sản phẩm của thầy và trò trường Hoàng Văn Thụ đã đoạt giải nhất hội thi KH -KT toàn quốc năm 2015. Anh Nha cho biết thêm: Độ cao từ suối lên đến nhà và vườn chừng hơn 10m và xa hơn 100 m. Tôi lắp máy khoảng vài phút là nước đẩy được về. Thao tác cũng đơn giản, chỉ đặt máy và ống hút vào dòng suối, nước chảy làm cánh quạt quay là nước đẩy lên. Vào mùa khô dòng chảy nhỏ nhưng nước vẫn chảy được lên vườn. Ngoài tưới vườn vòi nước có thể xịt xa chừng hơn 10m. Từ ngày sử dụng máy đưa nước lên cao không dùng điện, gia đình tôi tưới rau, mía thường xuyên hơn, cây phát triển nhanh hơn, đồng thời không mất chi phí mua xăng chạy máy bơm. Như vậy chỉ đầu tư một lần giá thành bằng chiếc máy bơm xăng nhưng không phải bỏ chi phí khác.  

Thầy Phạm Đình Mẫn, giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là người hướng dẫn trực tiếp sản xuất thiết bị này cho biết: Đây là phiên bản đã được cải tiến nhiều so với máy mang đi dự thi. Phiên bản này máy đẩy được nước xa hơn, cao hơn. Đồng thời lắp số để tiện cho người dùng. Trong thời gian tới, dự án được Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ đầu tư sản xuất để đưa ra thị trường. Chúng tôi tiếp tục cải thiện sức bơm nhằm đẩy cao, xa hơn nữa, cải tiến sức bơm để đặt ở những nơi có nguồn nước nhỏ, yếu nhưng vẫn đẩy lên được trên cao phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho bà con vùng cao, vùng khó khăn. 

 

                                                                             Việt Lâm 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục