Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

Ông Hà Văn Nha vận hành chiếc máy.

(HBĐT) - Sau 4 tháng dưa vào sử dụng thiết bị đưa nước lên cao không dùng điện đã giúp bà con nông dân giảm được đáng kể chi phí sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tận dụng được sức nước dồi dào trong thiên nhiên. Đây là cơ sở để dự án sản xuất thiết bị bán ra thị trường rộng rãi.

 

Gia đình anh Hà Văn Nha ở xóm máy 2, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình có vườn mía gần 2.000 m2 và mảnh vườn trồng rau 600 m2. Nhà anh và vườn cách suối hơn 100 m. Vào mùa khô rau cần nhiều nước để tưới, do xa nguồn điện và sợ nguy hiểm đến tính mạng nên anh sử dụng chiếc máy bơm chạy bằng xăng. Anh cho biết: Mùa mưa còn đỡ, mùa khô thì phải tưới liên tục, đất ẩm thì rau mới phát triển, mỗi lần tưới rau mất 2 lít xăng, giá thành hiện tại trên dưới 40.000 đồng. Trời hanh phải tưới nhiều tính ra không có lãi. Ngoài chi phí tiền xăng, công lắp ống bơm cũng tốn thời gian, mỗi lần tưới phải mất 2 giờ đồng hồ.  

Gia đình anh đã được nhóm chế tạo máy bơm áp lực cao dùng sức nước của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chọn thử nghiệm máy để sản xuất đưa ra thị trường. Đây là sản phẩm của thầy và trò trường Hoàng Văn Thụ đã đoạt giải nhất hội thi KH -KT toàn quốc năm 2015. Anh Nha cho biết thêm: Độ cao từ suối lên đến nhà và vườn chừng hơn 10m và xa hơn 100 m. Tôi lắp máy khoảng vài phút là nước đẩy được về. Thao tác cũng đơn giản, chỉ đặt máy và ống hút vào dòng suối, nước chảy làm cánh quạt quay là nước đẩy lên. Vào mùa khô dòng chảy nhỏ nhưng nước vẫn chảy được lên vườn. Ngoài tưới vườn vòi nước có thể xịt xa chừng hơn 10m. Từ ngày sử dụng máy đưa nước lên cao không dùng điện, gia đình tôi tưới rau, mía thường xuyên hơn, cây phát triển nhanh hơn, đồng thời không mất chi phí mua xăng chạy máy bơm. Như vậy chỉ đầu tư một lần giá thành bằng chiếc máy bơm xăng nhưng không phải bỏ chi phí khác.  

Thầy Phạm Đình Mẫn, giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ là người hướng dẫn trực tiếp sản xuất thiết bị này cho biết: Đây là phiên bản đã được cải tiến nhiều so với máy mang đi dự thi. Phiên bản này máy đẩy được nước xa hơn, cao hơn. Đồng thời lắp số để tiện cho người dùng. Trong thời gian tới, dự án được Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ đầu tư sản xuất để đưa ra thị trường. Chúng tôi tiếp tục cải thiện sức bơm nhằm đẩy cao, xa hơn nữa, cải tiến sức bơm để đặt ở những nơi có nguồn nước nhỏ, yếu nhưng vẫn đẩy lên được trên cao phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho bà con vùng cao, vùng khó khăn. 

 

                                                                             Việt Lâm 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục