(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, trên địa bàn TP Hòa Bình, nhu cầu sử dụng nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng. Tuy nhiên, ý thức về bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm nhìn chung còn hạn chế. Trong khi đó, việc quản lý Nhà nước đối với nguồn tài nguyên này chưa được chặt chẽ.

 

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay có vài chục tổ chức sử dụng nguồn nước ngầm được cấp phép, trong đó, hầu hết giấy phép đều cấp cho các công ty hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lượng nước lớn. Đối với những hộ kinh doanh, gia đình có giếng khoan trên địa bàn thành phố đều làm tự phát, không được cấp phép.

 

 Xu thế khoan sử dụng nước ngầm thường là những hộ kinh doanh rửa xe hay hộ gia đình xây dựng nhà cửa. Khi cần khoan giếng, các hộ gia đình liên lạc theo số điện thoại dịch vụ là có người đến nhà khảo sát, thỏa thuận giá cả.

 

Trao đổi vấn đề này với cán bộ phòng TN&MT TP Hòa Bình được biết, tình trạng khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc quản lý, chế tài xử phạt các đối tượng, đơn vị vi phạm chưa triển khai mạnh. Bên cạnh đó, văn bản hướng dẫn quản lý chưa kịp thời nên hầu như không quản lý được doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình khai thác nước ngầm.

 

Theo quy định của Luật Tài nguyên nước, các tổ chức, cá nhân khai thác nước ngầm từ 10 m3/ngày trở lên phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế ít có trường hợp nào xin phép vì hầu hết người dân quan niệm khoan giếng nước trên đất nhà mình không cần phải xin phép cơ quan chức năng.

 

TP Hòa Bình có vị trí khá đặc biệt, nằm  sát phía dưới khu vực thủy điện Hòa Bình. Việc khai thác nước ngầm của các tổ chức, cá nhân với thời gian dài, không có ý thức tiết kiệm dễ dẫn đến ảnh hưởng địa chất. Kéo theo đó, nguy cơ lún sụt rất dễ xảy ra.

 

 Để quản lý tốt nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn TP Hòa Bình, các ngành có liên quan, địa phương cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng về Luật Tài nguyên nước đến người dân, tăng cường ý thức sử dụng nước tiết kiệm, khai thác nguồn nước ngầm theo đúng pháp luật. Đồng thời, xử lý nghiêm những hộ gia đình, tổ chức cố tình vi phạm nhằm góp phần hạn chế tình trạng suy giảm, tác động xấu đến địa chất và nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn.

 

 

 

                                                                         H.T

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục