Nhân dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đóng góp ngày công tu s?a du?ng giao thông nông thôn.

Nhân dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đóng góp ngày công tu s?a du?ng giao thông nông thôn.

(HBĐT) - Mặc dù năm 2015, huyện Đà Bắc không có xã nào về đích NTM nhưng phong trào vẫn diễn ra sôi động ở các xã. Tuy đời sống sinh hoạt, sản xuất còn nhiều khó khăn nhưng nhờ triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã huy động nhân dân đóng góp hàng chục tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết chế văn hóa ở cơ sở.

 

Những con số biết nói  

Mường Chiềng là xã điểm NTM của huyện. Xác định việc xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, BCĐ xây dựng NTM xã đã vận động nhân dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cùng nhau hưởng ứng, góp công, góp sức và hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, đồng thời dựa trên cơ sở lồng ghép các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư hỗ trợ. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai với phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng lợi, do vậy đã được đông đảo nhân dân trong xã hưởng ứng và đồng thuận. Trong 5 năm (2011-2015), xã đã vận động nhân dân đóng góp 7.723 ngày công trị giá trên 1 tỉ đồng và tự nguyện hiến 62 ha đất các loại để xây dựng các công trình hạ tầng ở nông thôn. Đến nay, Mường Chiềng đã đạt 15/19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, xã phấn đấu đến năm 2020 về đích NTM.  

Đối với Hào Lý việc triển khai chương trình xây dựng NTM gặp không ít khó khăn do tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của nhiều người dân và một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế. Xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM và Ban phát triển thôn của 9 xóm tổ chức thực hiện theo đề án xây dựng NTM và lộ trình theo tình hình thực tế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện tại xóm, nắm chắc và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Trong 5 năm qua, từ nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư cho các công trình phúc lợi trên 39 tỉ đồng, xã đã vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào, tự nguyện hiến trên 6.000 m2 đất và ngày công lao động trị giá gần 2 tỉ đồng để xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hoá thôn, đường giao thông, thuỷ lợi... Trong xã xuất hiện những điển hình hiến đất, cây cối, đóng góp tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: hộ các ông: Nguyễn Huy Dụ, xóm Quyết Chiến; Xa Văn Binh, xóm Tân Tiến; Đinh Hồng Son, xóm Hào Phú... Hết năm 2015, xã Hào Lý đã đạt 14/19 tiêu chí NTM. Xã đang tiếp tục phát huy nội lực và tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu năm 2020 sẽ về đích NTM theo lộ trình.  

Sức mạnh của công khai, dân chủ  

Đồng chí Phạm Minh Sơn, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Chúng tôi xác định rõ hai nguyên tắc về huy động dân đóng góp. Thứ nhất, việc xây dựng NTM là quá trình lâu dài nên không thể vội vàng huy động một lúc tối đa mọi nguồn lực. Vì vậy, lãnh đạo các xã và nhân dân cùng nhau bàn bạc xem việc gì, công trình gì cần làm trước, cần triển khai ngay thì đồng thuận đóng góp cùng làm. Làm gì phải rõ ràng, công khai từng việc, từng phần với dân để dân thấy rõ hiệu quả đóng góp, lấy chữ tín cho lần sau. Thứ hai, xác định rõ điều kiện kinh tế của từng đối tượng đóng góp để họ có thể tham gia nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống hiện tại. Nói cách khác, nguyên tắc đóng góp là bảođảmdân chủ và biết phát huy nội lực để giữ sức lâu dài. Nguồn lực huy động từ nhân dân là yếu tố chính để tạo ra sự đổi thay rõ nét thực hiện các tiêu chí NTM. Thực tế, thu nhập, mức sống của người dân chưa cao, việc đóng góp kinh phí trước mắt ảnh hưởng tới kinh tế gia đình các hộ, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, thậm chí cả hộ trung bình. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên của lãnh đạo, BCĐ xây dựng NTM các xã là không phải đưa ra mức đóng góp bao nhiêu với mỗi hộ, mỗi khẩu mà là xây dựng tư tưởng để người dân thấy rõ lợi ích đi đôi với nghĩa vụ, xây dựng NTM là vì nhân dân. 

Trong giai đoạn 2011-2015, bằng nhiều nguồn vốn, huyện Đà Bắc đã huy động nguồn lực được trên 1.040 tỉ đồng, vận động nhân dân đóng góp ngày công trị giá 15, 02 tỉ đồng, hiến 132.552 m2 đất để đầu tư xây dựng, sửa chữa và nâng cấp 171 công trình giao thông, 67 công trình thuỷ lợi, 6 công trình điện, 104 công trình nhà lớp học, 6 trạm y tế xã, 9 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, xóm, nhà văn hoá xã và 14 công trình nước sinh hoạt tập trung. Từ thực trạng xuất phát điểm quá thấp, năm 2011, trung bình mỗi xã mới đạt 2, 68 tiêu chí, đến năm 2015 đã đạt trung bình 11, 63 tiêu chí/xã, bình quân số tiêu chí tăng trong 5 năm 9 tiêu chí /xã. Đến hết năm 2015, toàn huyện có 3 xã đạt 15 tiêu chí, 2 xã đạt 14 tiêu chí, 8 xã đạt từ 11-12 tiêu chí, 6 xã đạt từ 9-10 tiêu chí.  

Kinh nghiệm từ sự huy động sức dân  

Chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, nhu cầu vốn xây dựng, phát triển hạ tầng KT -XH nông thôn đòi hỏi rất cao. Tuy nhiên, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của trên, các xã trong huyện quyết tâm vượt qua khó khăn bằng chính nội lực của mình. Đó là huy động sức dân, lấy sức đóng góp của nhân dân để xây dựng NTM. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, sự nhạy bén trong chỉ đạo, điều hành là yếu tố quyết định đến hiệu quả và tiến trình xây dựng NTM của huyện.Mỗi địa phương có cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm, tránh rập khuôn, máy móc. Từ đó tạo điều kiện để mỗi xã tự chủ trong xác định nhu cầu thiết thực, việc phân bổ nguồn lực cũng như tập trung ưu tiên hơn cho các nhu cầu cụ thể, đa dạng hoá huy động nguồn lực để xây dựng NTM theo phương châm Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ NSNN là cần thiết. Chính từ cách làm này đã tạo nên niềm tin trong dân, người dân tự nguyện góp công sức, tiền của để cùng với chính quyền xây dựng NTM một cách bền vững.

 

                                                                      Đinh Thắng

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục