Nông dân xã Yên Mông (TPHB) đốt rơm rạ sau khi thu hoạch vụ lúa mùa.

Nông dân xã Yên Mông (TPHB) đốt rơm rạ sau khi thu hoạch vụ lúa mùa.

(HBĐT) - Đó là khuyến cáo được đưa ra đối với bà con nông dân có thói quen đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa. Bởi các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng có nhiều tác hại, trong đó, đáng lo ngại nhất là gây ra ô nhiễm môi trường.

 

Thành phần chủ yếu của rơm, rạ là chất xenlulozơ, hemixenlulozơ và các chất hữu cơ kết dính... Khi đốt cháy rơm, rạ không chỉ có khí CO2 (dioxid cacbon) mà các khí độc khác như CH4 (metan), khí CO (cacbon monoxid) và một ít khí SO2 (dioxid sunfur) cũng thải vào không khí. Con người hít phải các loại khí độc này sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, gây co thắt phế quản và không loại trừ nguy cơ gây ung thư phổi. Theo ước tính của các nhà chuyên môn, đốt trung bình 7 tấn rơm rạ (tương đương khoảng 1 ha canh tác lúa) sẽ phát thải 9,1 tấn CO2, 798 kg khí CO, 398 kg các chất hữu cơ độc hại và 12 kg tro bụi. Như vậy, khói tạo ra từ rơm, rạ nói riêng và từ rác nói chung sẽ tạo ra khí độc theo gió đi rất xa, tro rác chứa chất độc làm ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước.

 

Không chỉ trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, việc đốt rơm, rạ còn tiêu diệt các loại côn trùng có ích, góp phần làm mất cân bằng sinh thái ruộng lúa - một trong những nguyên nhân gây bộc phát sâu bệnh trên đồng ruộng, buộc bà con nông dân phải sử dụng một lượng lớn thuốc BVTV để phòng trừ, khiến chi phí sản xuất lúa tăng cao. Thêm vào đó, đốt rơm, rạ ở nhiệt độ cao sẽ làm một lượng nước lớn trong đất bị bốc hơi. Nếu đốt nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và trở nên trai cứng. Việc làm này càng đáng tiếc khi theo các nghiên cứu khoa học, trong rơm, rạ có chứa nhiều nguồn dinh dưỡng quý cho đất. Cụ thể, theo Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), trong 1 tấn rơm, rạ chứa 5 - 8 kg đạm, 1,2 kg lân, 20 kg kali, 40 kg silic và 400 kg carbon. Như vậy, đốt bỏ rơm, rạ cũng có nghĩa là đã bỏ đi một lượng tương đối lớn phân bón và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa.

 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV cho biết thêm: Bình quân mỗi ha đất thu hoạch khoảng 5 tấn thóc, tương đương với chừng đó tấn rơm, rạ. Trong rơm, rạ, hàm lượng đạm nguyên chất thường chiếm 0,7% tổng lượng chất khô, tương tự với lân nguyên chất và kali nguyên chất 0,23% và 1,75%. Như thế, mỗi ha rơm, rạ có thể cung cấp cho đất 35 kg N, 11,5 kg P205 và 87,5 kg K20; tương ứng 76 kg phân đạm, 72 kg phân lân và 178 kg phân kaliclorua, ngoài ra là các chất hữu cơ, chất vi lượng mà các loại phân khoáng không thể có được. Đây là nguồn dinh dưỡng quý cho đất nên thay vì thói quen “lợi bất cập hại” là đốt bỏ rơm, rạ ngay tại đồng sau khi thu hoạch, bà con nông dân nên tận dụng cày vùi rơm, rạ vào đất. Đây là cách làm có tác động tích cực và trực tiếp đến chất lượng đất, trả lại cho đất hầu hết các nguyên tố dinh dưỡng mà cây lúa đã lấy đi từ đất nên về lâu dài có tác dụng bảo toàn và gia tăng khả năng dự trữ dinh dưỡng cho đồng ruộng.

 

 

Thành phần chủ yếu của rơm, rạ là chất xenlulozơ, hemixenlulozơ và các chất hữu cơ kết dính... Khi đốt cháy rơm, rạ không chỉ có khí CO2 (dioxid cacbon) mà các khí độc khác như CH4 (metan), khí CO (cacbon monoxid) và một ít khí SO2 (dioxid sunfur) cũng thải vào không khí. Con người hít phải các loại khí độc này sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, gây co thắt phế quản và không loại trừ nguy cơ gây ung thư phổi. Theo ước tính của các nhà chuyên môn, đốt trung bình 7 tấn rơm rạ (tương đương khoảng 1 ha canh tác lúa) sẽ phát thải 9,1 tấn CO2, 798 kg khí CO, 398 kg các chất hữu cơ độc hại và 12 kg tro bụi. Như vậy, khói tạo ra từ rơm, rạ nói riêng và từ rác nói chung sẽ tạo ra khí độc theo gió đi rất xa, tro rác chứa chất độc làm ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước.

 

Không chỉ trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, việc đốt rơm, rạ còn tiêu diệt các loại côn trùng có ích, góp phần làm mất cân bằng sinh thái ruộng lúa - một trong những nguyên nhân gây bộc phát sâu bệnh trên đồng ruộng, buộc bà con nông dân phải sử dụng một lượng lớn thuốc BVTV để phòng trừ, khiến chi phí sản xuất lúa tăng cao. Thêm vào đó, đốt rơm, rạ ở nhiệt độ cao sẽ làm một lượng nước lớn trong đất bị bốc hơi. Nếu đốt nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và trở nên trai cứng. Việc làm này càng đáng tiếc khi theo các nghiên cứu khoa học, trong rơm, rạ có chứa nhiều nguồn dinh dưỡng quý cho đất. Cụ thể, theo Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), trong 1 tấn rơm, rạ chứa 5 - 8 kg đạm, 1,2 kg lân, 20 kg kali, 40 kg silic và 400 kg carbon. Như vậy, đốt bỏ rơm, rạ cũng có nghĩa là đã bỏ đi một lượng tương đối lớn phân bón và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa.

 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục BVTV cho biết thêm: Bình quân mỗi ha đất thu hoạch khoảng 5 tấn thóc, tương đương với chừng đó tấn rơm, rạ. Trong rơm, rạ, hàm lượng đạm nguyên chất thường chiếm 0,7% tổng lượng chất khô, tương tự với lân nguyên chất và kali nguyên chất 0,23% và 1,75%. Như thế, mỗi ha rơm, rạ có thể cung cấp cho đất 35 kg N, 11,5 kg P205 và 87,5 kg K20; tương ứng 76 kg phân đạm, 72 kg phân lân và 178 kg phân kaliclorua, ngoài ra là các chất hữu cơ, chất vi lượng mà các loại phân khoáng không thể có được. Đây là nguồn dinh dưỡng quý cho đất nên thay vì thói quen “lợi bất cập hại” là đốt bỏ rơm, rạ ngay tại đồng sau khi thu hoạch, bà con nông dân nên tận dụng cày vùi rơm, rạ vào đất. Đây là cách làm có tác động tích cực và trực tiếp đến chất lượng đất, trả lại cho đất hầu hết các nguyên tố dinh dưỡng mà cây lúa đã lấy đi từ đất nên về lâu dài có tác dụng bảo toàn và gia tăng khả năng dự trữ dinh dưỡng cho đồng ruộng.

 

 

                                                                         P.V

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục