Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) cách phát hiện và phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi đỏ, bưởi da xanh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) cách phát hiện và phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi đỏ, bưởi da xanh.

(HBĐT) - Bệnh đốm nâu, bệnh vàng lá thối rễ, rệp hại rễ... là những đối tượng dịch hại mới được phát hiện trên các loại cây ăn quả có múi (cam, quýt, chanh, bưởi) đang trồng ở tỉnh ta. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Việc phát triển mạnh diện tích cây ăn quả có múi đã làm gia tăng nguy cơ phát sinh và gây hại của nhiều đối tượng dịch hại. Ngoài những đối tượng đã phổ biến trong nhiều năm qua, những năm gần đây xuất hiện một số đối tượng mới có mức độ gây hại đáng kể, thậm chí có thể gây thất thu hoàn toàn nếu không được xử lý kịp thời.

 

Trong các đối tượng dịch hại mới được phát hiện trên cây có múi, bệnh đốm nâu  (do nấm Guignaria phyllosticta citriasian citricarpa Kiely gây ra) rất ít được đề cập ở Việt Nam. Loại bệnh này mới được phát hiện từ năm 2014 trên cây bưởi. Đến năm 2015 đã phát hiện sự gây hại của chúng trên hầu hết các giống cam, quýt, bưởi, chanh trồng ở tỉnh Hòa Bình với mức độ gây hại khác nhau, trong đó, hại nặng nhất trên các giống bưởi đỏ, bưởi Diễn. Nguồn bệnh tồn tại trên những bộ phận của cây bị bệnh, chủ yếu trên lá, sản sinh rất nhiều bào tử rồi phát tán ra xung quanh, bám dính lên những cây khác, gặp điều kiện thuận lợi bào tử sẽ nảy mầm, bám rễ vào bề mặt vỏ quả thông qua các khí khổng hoặc các túi tinh dầu trên bề mặt lá, quả để gây hại. Nguồn bệnh có thể xâm nhập vào quả ngay từ khi quả còn non nhưng bệnh thường thể hiện triệu chứng lây lan và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm, hại mạnh nhất vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.  

Điều kiện thời tiết nóng, ẩm còn rất thuận lợi cho sự phát sinh gây hại của bệnh vàng lá thối rễ trên cây ăn quả có múi. Bệnh này thường xuất hiện nghiêm trọng trong mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8. Do bộ rễ bị tổn thương không hút được dinh dưỡng, cây bị bệnh này sẽ sinh trưởng kém, nuôi quả kém, quả chậm lớn, kích thước nhỏ và dễ rụng. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.  

Cũng có nguy cơ gây chết toàn cây như bệnh vàng lá thối rễ, bệnh rệp hại rễ trên cây ăn quả có múi tập trung phá hại chủ yếu ở những rễ gần gốc và gần mặt đất. Rệp dùng vòi hút nhựa làm cho các bộ phận bị hại làm bộ rễ không phát triển được. Trong quá trình sống, chất bài tiết của rệp còn chứa nhiều chất đường mật, làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, khiến bên ngoài của rễ có màu đen, hình thành dạng măngxông vững chắc làm thuốc khó thâm nhập. Ngoài ra, các vết thương cơ giới do rệp gây ra cũng mở đường cho các loại nấm bệnh, tuyến trùng tấn công gây hại. Rễ cây bị rệp hại hạn chế hoặc không hút được nước và chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo, rụng lá, chết cây. Hiện nay, đã phát hiện nhiều loại cỏ dại là ký chủ cho rệp, trong đó phổ biến nhất là cây ké, cây cứt lợn. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Ngoài ba đối tượng dịch hại mới nêu trên, năm 2015 đã phát hiện mọt đục cành hại trên cây cam, hiện mới xác định được chúng thuộc giống Xyleborus, vết đục gây hại mạnh ở phần gốc và thân chính, khi mật độ cao có thể làm chết cây. Nhìn chung, các đối tượng dịch hại mới đều có mức độ gây hại đáng kể, có thể gây thất thu hoàn toàn nếu không được xử lý kịp thời. Chính vì vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý dịch hại trên cây ăn quả có múi, khuyến cáo người sản xuất cần chú trọng tìm hiểu và cảnh giác phòng trừ các đối tượng dịch hại mới để đảm bảo hiệu quả sản xuất, tiếp tục phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh. 

 

                                                               Thu Trang

 

           

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục