Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.


Lãnh đạo huyện Mai Châu cắt băng khai mạc phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Phiên chợ thu hút trên 100 sạp hàng của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mai Châu và các địa phương lân cận và được chia thành từng khu như: khu bán hàng lưu niệm, khu ẩm thực, khu bán hàng hóa nông sản của địa phương,... Nét độc đáo của phiên chợ vùng cao ở đây không chỉ thể hiện ở việc có nhiều thành phần dân tộc tham gia mà còn biểu hiện ở những mặt hàng khá phong phú mà đồng bào đem đến chợ bán như các sản phẩm dệt thổ cẩm, trang sức các dân tộc, các bài thuộc cổ truyền, nông sản vùng cao, đặc sản núi rừng, các loại rau, củ, quả, gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân. Người dân ở đây đi chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn là để đi chơi, đi chợ như đi hội, họ tới để giao lưu, trò chuyện, gặp gỡ bạn bè. Chính những sắc thái đó đã tạo nên sức hút đối với khách du lịch khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn.


Lãnh đạo huyện Mai Châu tham gia  phiên chợ vùng cao Mai Châu. 

Có thể nói Phiên chợ vùng cao được tổ chức thành công không chỉ giải quyết được tình trạng họp chợ tràn lan hai bên đường gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn mà còn tạo nên không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống. Đây cũng là dịp để huyện Mai Châu giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước các phong tục tập quán đa dạng, phong phú từ đó góp phần gìn giữ văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc huyện vùng cao Mai Châu.

Cũng nhân dịp này, huyện Mai Châu đã tổ chức ra mắt HTX Nông nghiệp & Vệ sinh môi trường Mai Châu được thành lập theo quyết định số 25 ngày 29/10/2018 của UBND huyện Mai Châu nhằm phát triển du lịch và tạo môi trường cảnh quan Xanh – Sạch – Đẹp trên địa bàn huyện.


                                                                 Thanh Hạnh (Mai Châu) 

Các tin khác


Người dân xã Tân Sơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(HBĐT) - Năm 2019, xã Tân Sơn (Mai Châu) vừa tròn 20 năm thành lập (năm 1999 xã được chia tách từ xã Bao La). Dẫu còn nhiều trở ngại khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ; đời sống người dân vẫn khó khăn nhưng cái được lớn nhất sau những nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân chính là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của bà con khi từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, sản xuất biết đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.