Banner Mai Châu

(HBĐT) - Khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, trong những năm qua, MTTQ xã Chiềng Châu (Mai Châu) và các ban công tác mặt trận cơ sở đã tích cực tuyên truyền tới nhân dân về các cuộc vận động, phong trào thi đua phát triển KT-XH; đổi mới nội dung, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết các dân tộc.

 

Gia đình ông Hà Viết Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được MTTQ xã hỗ trợ xây dựngnhà "Đại đoàn kết" góp phần ổn định cuộc sống.

Xã Chiềng Châu có 6 xóm, 926 hộ với 3.795 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống là:Kinh, Mường, Thái, Dao, Hoa. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đồng chí Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBMTTQ xã Chiềng Châu cho biết: "Với vai trò quan trọng là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ phát triển KT - XH, MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước tớicán bộ và quần chúng nhân dân, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường của nhân dân trong học tập, lao động, sản xuất. Nhờ đó, phát huyquyền làm chủ của nhân dân, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đảng và chính quyền ngày càng vững mạnh".

Đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", xã đã huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công,tham gia xây dựng 1.970 m kênh, mương nội đồng,mở rộng, cải tạo 380 m đường nội xóm,vận động nhân dân đóng góp ngày công, tiền sửa chữa trường THCS xã với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhân dân tiếp tục đẩy mạnhsản xuất nông nghiệp, áp dụng KH-KT, tăng năng suất lao động, đồng thời xây dựng các mô hình kinh tế gắn với phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập, đời sống. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 20,5 triệu đồng/người.

  Tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, MTTQ xã và các ban công tác mặt trận cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ đối với người có công, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quaviệc huy độngcác nguồn quỹ tình nghĩa, vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi... các hoạt động an sinh xã hội được thực hiện ngày càng có hiệu quả. Trong năm 2018, MTTQ xã đã vận động nhân dân ủng hộ 28,6 triệu đồng cho quỹ "Vì người nghèo"; 17,7 triệu đồng cho quỹ "Tình nghĩa"; 8,3 triệu đồng cho quỹ "Bảo trợ trẻ em"; 11 triệu đồng cho quỹ "Chăm sóc người cao tuổi"... Nổi bật,nhân dân đã quyên góp, xây dựng 2 nhà "Đại đoàn kết" cho ông Ngần Văn Mưu (xóm Mỏ) và ông Hà Viết Quấn (xóm Nà Sò) thuộc hộchính sách, có hoàn cảnh khó khăn;hỗ trợ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo 1 triệu đồng.

 Khẳng định vai trò làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc, MTTQ xã làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân;duy trì, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của 36 tổ liên gia tự quản, giúp nhau trong các việc cưới, tang, giải quyết các vụ mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư. Cùng các ngành, đoàn thể, MTTQ xã thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, xóa đói, giảm nghèo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò của già lảng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, MTTQ xãnêugương người tốt - việc tốt, tiêu biểu trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua; phát huy rõ vai trò người uy tín, trưởng họ trong việc chấp hành pháp luật, khuyến học, khuyến tài, bài trừ tệ nạn xã hội. Thực hiện phong trào"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", toàn xã có 769 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 85,5%; 3/6 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, 19/36 tổ liên gia tự quản an toàn...

 

                                                                                                               Hoàng Anh


Các tin khác


Sắc màu du lịch cộng đồng Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Tuổi trẻ huyện Mai Châu ra quân tri ân các anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Vừa qua, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hoạt động "Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh lần thứ 3. Tham gia hoạt động có hơn 60 đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tổ liên gia tự quản

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư (KDC) là mô hình được Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu triển khai thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ từ năm 2005. Với những kết quả tích cực, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 742 tổ liên gia tự quản ở 137/137 KDC (sau sáp nhập hiện còn 130 KDC).

Đảng bộ xã Nà Mèo nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 31, ngày 2/6/2014 của BTV Tỉnh ủy, Đảng ủy xã Nà Mèo (Mai Châu) đã chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ. Sau 5 năm, các chi bộ trực thuộc trên địa bàn đã cho thấy nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp, giải quyết thấu đáo vấn đề đặt ra hàng ngày tại khu dân cư, đơn vị.  

45 học viên huyện Mai Châu được trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn

(HBĐT)-Sáng 17/7, tại huyện Mai Châu, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn Kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP). Tham dự lớp tập huấn có 45 học viên là cán bộ phụ trách du lịch huyện, công chức văn hoá - xã hội và các hộ làm du lịch trên địa bàn huyện. 

Doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, huyện Mai Châu đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế và 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục