Banner Mai Châu

(HBĐT) - Khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, trong những năm qua, MTTQ xã Chiềng Châu (Mai Châu) và các ban công tác mặt trận cơ sở đã tích cực tuyên truyền tới nhân dân về các cuộc vận động, phong trào thi đua phát triển KT-XH; đổi mới nội dung, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết các dân tộc.

 

Gia đình ông Hà Viết Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được MTTQ xã hỗ trợ xây dựngnhà "Đại đoàn kết" góp phần ổn định cuộc sống.

Xã Chiềng Châu có 6 xóm, 926 hộ với 3.795 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống là:Kinh, Mường, Thái, Dao, Hoa. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đồng chí Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBMTTQ xã Chiềng Châu cho biết: "Với vai trò quan trọng là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ phát triển KT - XH, MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước tớicán bộ và quần chúng nhân dân, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường của nhân dân trong học tập, lao động, sản xuất. Nhờ đó, phát huyquyền làm chủ của nhân dân, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đảng và chính quyền ngày càng vững mạnh".

Đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", xã đã huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công,tham gia xây dựng 1.970 m kênh, mương nội đồng,mở rộng, cải tạo 380 m đường nội xóm,vận động nhân dân đóng góp ngày công, tiền sửa chữa trường THCS xã với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhân dân tiếp tục đẩy mạnhsản xuất nông nghiệp, áp dụng KH-KT, tăng năng suất lao động, đồng thời xây dựng các mô hình kinh tế gắn với phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập, đời sống. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 20,5 triệu đồng/người.

  Tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, MTTQ xã và các ban công tác mặt trận cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ đối với người có công, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quaviệc huy độngcác nguồn quỹ tình nghĩa, vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi... các hoạt động an sinh xã hội được thực hiện ngày càng có hiệu quả. Trong năm 2018, MTTQ xã đã vận động nhân dân ủng hộ 28,6 triệu đồng cho quỹ "Vì người nghèo"; 17,7 triệu đồng cho quỹ "Tình nghĩa"; 8,3 triệu đồng cho quỹ "Bảo trợ trẻ em"; 11 triệu đồng cho quỹ "Chăm sóc người cao tuổi"... Nổi bật,nhân dân đã quyên góp, xây dựng 2 nhà "Đại đoàn kết" cho ông Ngần Văn Mưu (xóm Mỏ) và ông Hà Viết Quấn (xóm Nà Sò) thuộc hộchính sách, có hoàn cảnh khó khăn;hỗ trợ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo 1 triệu đồng.

 Khẳng định vai trò làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc, MTTQ xã làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân;duy trì, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của 36 tổ liên gia tự quản, giúp nhau trong các việc cưới, tang, giải quyết các vụ mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư. Cùng các ngành, đoàn thể, MTTQ xã thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, xóa đói, giảm nghèo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò của già lảng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, MTTQ xãnêugương người tốt - việc tốt, tiêu biểu trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua; phát huy rõ vai trò người uy tín, trưởng họ trong việc chấp hành pháp luật, khuyến học, khuyến tài, bài trừ tệ nạn xã hội. Thực hiện phong trào"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", toàn xã có 769 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 85,5%; 3/6 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, 19/36 tổ liên gia tự quản an toàn...

 

                                                                                                               Hoàng Anh


Các tin khác


Củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh trật tự hai xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).

Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn. Những năm qua, Đoàn thanh niên huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mai Châu lần thứ III

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/5, huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số  (DTTS) huyện lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: "Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, xây dựng quê hương giàu đẹp, hội nhập và phát triển”.

Nâng cao chất lượng công tác xét xử

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 49, ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về "Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Mai Châu đã tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Hai năm qua, trên địa bàn không có án oan, sai, không có án hủy, tỷ lệ án sửa thấp, không có vi phạm về thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 29/5, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Sở Y tế tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2019 với chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi".

Độc đáo nghề thủ công truyền thống ở xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Đồng bào người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) còn gìn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa qua trang phục, lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán và các nghề thủ công truyền thống... Trong số đó, nghề dệt vải lanh, vẽ sáp ong, làm giấy dó sau một thời gian mai một đang được bảo tồn và phát huy. Đông đảo du khách khi đến đây đều muốn tìm hiểu, trải nghiệm nghệ thuật làm nghề độc đáo này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục