Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.


Các đồng chí Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra chỉ tiêu phát triển từ 50 đảng viên trở lên trong cả nhiệm kỳ. Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết cho thấy, Đảng bộ xã đạt chỉ tiêu phát triển Đảng với hơn 25 đảng viên được kết nạp mới. Một trong những yếu tố tạo thuận lợi cho công tác phát triển Đảng là nguồn đối tượng dồi dào với quần chúng là hội viên, đoàn viên các hội, đoàn thể địa phương; cán bộ, công chức xã, giáo viên các trường học và lực lượng ĐV-TN trong xã. Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Đảng trong quần chúng nhân dân được nâng cao thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động. Hiện, Đảng bộ xã có 219 đảng viên, sinh hoạt tại 8 chi bộ trực thuộc, gồm 6 chi bộ nông thôn và 2 chi bộ trường học.

Những đối tượng được kết nạp Đảng đều là quần chúng ưu tú, có đầy đủ phẩm chất đạo đức và năng lực. Đảng bộ xã xác định cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, tránh tình trạng kết nạp ồ ạt chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng. Thực hiện phân công nhiệm vụ đến từng đảng viên gắn với chức trách, nhiệm vụ, lấy đó làm căn cứ đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên hàng năm. Đối với đảng viên là cán bộ, công chức xã cần tích cực nâng cao mức độ hoàn thành công việc được giao, thái độ phục vụ và mức độ hài lòng của nhân dân. Đối với đảng viên là giáo viên các nhà trường, gắn trách nhiệm trong công tác giảng dạy là trọng tâm. Đối với đảng viên các chi bộ nông thôn, gắn trách nhiệm một số đồng chí được giao giữ các chức vụ tại thôn, xóm bằng mức độ hoàn thành công việc; những đảng viên là nông dân lao động được gắn trách nhiệm trong hoạt động lao động sản xuất, tham gia các tổ liên gia tự quản tại địa phương. Đảng viên đều phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhất là trong các phong trào thi đua yêu nước.

Đảng uỷ xã phân công các đồng chí trong BTV Đảng uỷ phụ trách và tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ nhằm giám sát việc thực hiện của đảng viên cũng như chi bộ đó. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và đảng viên, vấn đề phát sinh để giải quyết ngay tại cơ sở; phát hiện những quần chúng thực sự ưu tú, có động cơ phấn đấu rõ ràng cho Đảng. Với cách làm đó, đa số đảng viên trong Đảng bộ đã thể hiện được trách nhiệm trong công việc, vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên.

Điển hình như trong xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, nhân dân đóng góp trên 13 tỷ đồng, gồm ngày công lao động, hiến đất, đóng góp tiền. Trong đó, xuất hiện nhiều đảng viên tiêu biểu như Hà Văn Ắc (Chi bộ xóm Đậu), Hà Thị Bình (Chi bộ xóm Tòng), Hà Thị Dảy (Chi bộ xóm Cha). Nhiều đảng viên trẻ mạnh dạn chuyển đổi phương thức kinh tế như Khà Trung Thành, Lò Văn Phùng (xóm Tòng) đem lại thu nhập ổn định và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Kết quả đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên năm 2018, có 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 17% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ xã đạt danh hiệu TS-VM.


                                                                                              Thanh Sơn

Các tin khác


LLVT huyện Mai Châu: Xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Với chủ đề thi đua năm 2019 "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, LLVT huyện Mai Châu đã triển khai thực hiện sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ với nội dung trọng tâm hướng đến thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nâng cao tinh thần quyết tâm, động lực phấn đấu cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Bảng

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Thiết thực phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm những con đường hoa do hội viên phụ nữ các chi hội trồng, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Dù ở giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ huyện Mai Châu luôn gìn giữ, tiếp nối truyền thống, không ngừng phấn đấu, phát huy sức sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điểm nhấn là tương trợ, giúp đỡ nhau sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.

Huyện Mai Châu sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 29/8, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019.

Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

(HBĐT) - "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những phương châm hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu (Mai Châu) trong suốt thời gian qua. Với 526 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 8 chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Khó khăn trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập xã ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê, sau thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Mai Châu dôi dư trên 130 cán bộ, công chức và 120 cán bộ không chuyên trách. Do vậy, thời điểm này, việc sắp xếp cán bộ dôi dư sau sáp nhập được đặc biệt quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục