Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.Phụ nữ xã Piềng Vế (Mai Châu) giao lưu truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em. 

Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ: Trong nhận thức của những người làm công tác Hội chúng tôi, công tác an toàn cho phụ nữ, trẻ em không đơn giản là một vài nội dung, đầu việc. Hội đã cố gắng lựa chọn nội dung để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống xâm hại, bạo hành phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Qua đó, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em gái.

Năm 2018, Hội LHPN huyện đã ký kết chương trình phối hợp với Phòng VH-TT về thực hiện công tác gia đình, thực hiện công tác thông tin, truyền thông rộng khắp tới cơ sở. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 1 cuộc tuyên truyền, triển khai chuyên đề "Giáo dục đạo đức, lối sống phụ nữ, cách ứng xử của các thành viên trong gia đình và ngoài xã hội” thu hút trên 200 hội viên phụ nữ thị trấn Mai Châu tham gia. Tổ chức tuyên truyền về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em cho 1.079 hội viên phụ nữ các xã: Pà Cò, Hang Kia, Nà Phòn, Tòng Đậu, Bao La. Tổ chức 2 cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, giao thông đường bộ, hôn nhân gia đình, BHYT… cho 300 hội viên phụ nữ xã Xăm Khòe; 1 cuộc tuyên truyền về tảo hôn, phòng, chống buôn bán người tại thị trấn Mai Châu; 8 lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho trẻ và thực hành vườn rau dinh dưỡng, chăm sóc trẻ từ 0 - 5 tuổi cho phụ nữ các xã: Tân Mai, Noong Luông, Pù Bin, Tân Dân. Phối hợp với Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 5 tổ chức 4 cuộc trợ giúp pháp lý cho 144 hội viên phụ nữ các xã: Noong Luông, Tân Mai, Hang Kia.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Một mặt, chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức những hoạt động thiết thực, cụ thể để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Theo đó, Hội LHPN xã Nà Phòn phối hợp với trạm y tế xã và Công ty TNHH du lịch nghỉ dưỡng Ecolodge tổ chức truyền thông hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con cho 30 hội viên phụ nữ. Hội LHPN xã Mai Hạ tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện mô hình "Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” tại xóm Lầu. Tại buổi sơ kết, các thành viên tham gia mô hình đóng góp được hơn 6 triệu đồng tiền quỹ hỗ trợ 3 thành viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm; phối hợp tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi con nhỏ theo khoa học cho các thành viên. Hội Phụ nữ xã Bao La duy trì tốt 10 địa chỉ tin cậy tiếp nhận, xử lý tin báo liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; phối hợp với Công an xã hòa giải được 16 vụ mâu thuẫn gia đình, kịp thời ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình và trẻ em.

Hiện, Hội LHPN huyện Mai Châu tích cực triển khai thực hiện Đề án 279 "Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”. Đồng chí Hà Minh Huân nhấn mạnh: Hội mong muốn chị em tích cực tham gia các câu lạc bộ, mô hình, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật… do Hội và các đơn vị liên quan tổ chức. Chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức chăm sóc nuôi dạy con, kỹ năng sống, phòng, chống bạo lực gia đình, ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, chị em nên thường xuyên trao đổi cùng với các thành viên trong gia đình về những kiến thức giúp trẻ phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, hướng dẫn con sử dụng internet an toàn… để cùng chung sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái từ mỗi gia đình.

                    
Thúy Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Quần chúng nhân dân làm nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Giao lưu, truyền thông hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức giao lưu, truyền thông hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cho cụm 4 xã: Đồng Bảng, Tân Sơn, Pà Cò, Hang Kia. Trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân các xã đến tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục