Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Thái, huyện Mai Châu đã có từ lâu đời. Trước đây, chị em làm ra sản phẩm chủ yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày của gia đình, bản thân và làm quà trong ngày cưới. Ngày nay, khi du lịch phát triển, nét đẹp, truyền thống văn hóa của dân tộc được coi trọng, giữ gìn và phát huy thì nghề dệt truyền thống đã được khôi phục mạnh mẽ. 


Các sản phẩm của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu phù hợp với thị hiếu của chị em phụ nữ nên luôn được sự quan tâm lựa chọn.

Sản phẩm từ thổ cẩm của dân tộc Thái Mai Châu nói chung, xã Chiềng Châu nói riêng đã có mặt trên thị trường, trở thành mặt hàng được khách du lịch và người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Vì Thị Oanh, Giám đốc HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu chia sẻ: Năm 2009, HTX được thành lập gồm 33 xã viên. Từ sự quan tâm của các cấp, ngành và Liên minh HTX tỉnh, thành viên HTX đã được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm mới và kỹ thuật nhuộm màu tự nhiên, hoạt động marketing, nhất là tham gia các hội chợ triển lãm, hội chợ thương mại tổ chức trong tỉnh và ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua đó, tạo điều kiện để chúng tôi nắm bắt thị trường, xây dựng lô gô biểu tượng cho sản phẩm. 

Đồng thời, HTX giao dịch, ký kết các hợp đồng cung cấp hàng hóa, tìm được nơi bao tiêu sản phẩm ổn định và trực tiếp tính toán lập kế hoạch đầu tư vốn, mua nguyên vật liệu cho chị em dệt. Ban quản trị luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nổi bật là các sản phẩm khăn dệt, khăn trải bàn, túi xách các loại, giầy dép, các loại bọc sổ, con thú nhồi bông, lót cốc, lót đĩa, đệm ngồi, gối và các loại quà lưu niệm… Những mặt hàng này luôn có thị trường tiêu thụ ổn định, đặc biệt là thị trường Nhật Bản, Pháp và một số nước khác.

Hiện tại, HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu đang sản xuất và kinh doanh theo đơn đặt hàng. Khách hàng chủ yếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình… Từ nghề dệt thổ cẩm, HTX đã thu hút và tạo việc làm ổn định cho 21 thành viên trong HTX là các chị em dân tộc thiểu số với thu nhập bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX tạo việc làm cho hơn 10 chị em không phải là thành viên nhưng thường xuyên nhận hàng về nhà làm tranh thủ những lúc nông nhàn. Trong năm 2018, HTX đã được công nhận làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái Mai Châu.

Chia sẻ về dự định phát triển, chị Vì Thị Oanh cho biết: Để nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái phát triển bền vững, mở rộng quy mô kinh doanh, tạo thêm được nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương nói chung và các thành viên trong HTX nói riêng, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là nhà xưởng; giúp đỡ mở lớp tập huấn, đào tạo để xã viên được tiếp cận với nhiều loại mẫu mã hàng hóa phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Được hỗ trợ tham gia nhiều hơn nữa hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội trợ làng nghề, thương mại cũng như tạo điều kiện để HTX được tham gia hội thảo, tham quan học tập tại các làng nghề.


                                                              Thu Hiền

Các tin khác


Sôi nổi phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” nhiệm kỳ 2014 - 2019, cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Mai Châu tích cực phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, nhiệt tình, sôi nổi tham gia các cuộc vận động, phong trào phát triển KT - XH địa phương. Hội vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào "CCB gương mẫu” năm 2019.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức thăm và chúc Tết nông dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Huyện Mai Châu chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò năm 2020

(HBĐT) - Ngày 4/1, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tới dự lễ hội có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Mai Châu, nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò và đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh.

Huyện Mai Châu khẳng định là điểm đến du lịch hấp dẫn

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã chủ động xây dựng, triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để khắc phục những tồn tại, khó khăn để phát triển du lịch. Với quyết tâm chính trị cao cùng sự đồng thuận của nhân dân, du lịch Mai Châu không ngừng tăng trưởng và luôn nằm trong "top” đầu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục