Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Thái, huyện Mai Châu đã có từ lâu đời. Trước đây, chị em làm ra sản phẩm chủ yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày của gia đình, bản thân và làm quà trong ngày cưới. Ngày nay, khi du lịch phát triển, nét đẹp, truyền thống văn hóa của dân tộc được coi trọng, giữ gìn và phát huy thì nghề dệt truyền thống đã được khôi phục mạnh mẽ. 


Các sản phẩm của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu phù hợp với thị hiếu của chị em phụ nữ nên luôn được sự quan tâm lựa chọn.

Sản phẩm từ thổ cẩm của dân tộc Thái Mai Châu nói chung, xã Chiềng Châu nói riêng đã có mặt trên thị trường, trở thành mặt hàng được khách du lịch và người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Vì Thị Oanh, Giám đốc HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu chia sẻ: Năm 2009, HTX được thành lập gồm 33 xã viên. Từ sự quan tâm của các cấp, ngành và Liên minh HTX tỉnh, thành viên HTX đã được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm mới và kỹ thuật nhuộm màu tự nhiên, hoạt động marketing, nhất là tham gia các hội chợ triển lãm, hội chợ thương mại tổ chức trong tỉnh và ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua đó, tạo điều kiện để chúng tôi nắm bắt thị trường, xây dựng lô gô biểu tượng cho sản phẩm. 

Đồng thời, HTX giao dịch, ký kết các hợp đồng cung cấp hàng hóa, tìm được nơi bao tiêu sản phẩm ổn định và trực tiếp tính toán lập kế hoạch đầu tư vốn, mua nguyên vật liệu cho chị em dệt. Ban quản trị luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nổi bật là các sản phẩm khăn dệt, khăn trải bàn, túi xách các loại, giầy dép, các loại bọc sổ, con thú nhồi bông, lót cốc, lót đĩa, đệm ngồi, gối và các loại quà lưu niệm… Những mặt hàng này luôn có thị trường tiêu thụ ổn định, đặc biệt là thị trường Nhật Bản, Pháp và một số nước khác.

Hiện tại, HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu đang sản xuất và kinh doanh theo đơn đặt hàng. Khách hàng chủ yếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình… Từ nghề dệt thổ cẩm, HTX đã thu hút và tạo việc làm ổn định cho 21 thành viên trong HTX là các chị em dân tộc thiểu số với thu nhập bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX tạo việc làm cho hơn 10 chị em không phải là thành viên nhưng thường xuyên nhận hàng về nhà làm tranh thủ những lúc nông nhàn. Trong năm 2018, HTX đã được công nhận làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái Mai Châu.

Chia sẻ về dự định phát triển, chị Vì Thị Oanh cho biết: Để nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái phát triển bền vững, mở rộng quy mô kinh doanh, tạo thêm được nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương nói chung và các thành viên trong HTX nói riêng, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là nhà xưởng; giúp đỡ mở lớp tập huấn, đào tạo để xã viên được tiếp cận với nhiều loại mẫu mã hàng hóa phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Được hỗ trợ tham gia nhiều hơn nữa hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội trợ làng nghề, thương mại cũng như tạo điều kiện để HTX được tham gia hội thảo, tham quan học tập tại các làng nghề.


                                                              Thu Hiền

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục