(HBĐT) - "Mai Châu là một trong những đơn vị tiên phong trong chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị hậu cần để ứng phó với đại dịch Covid- 19” - đó là nhận xét của đồng chí Trần Thị Ái Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh qua đợt kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh vào trung tuần tháng 2 vừa qua.

 

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra khu vực cách ly, điều trị được chuẩn bị để ứng phó dịch bệnh Covid-19 tại huyện Mai Châu. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền 

Xác định rõ tinh thần "chống dịch như chống giặc”, đảm bảo cho các tầng lớp nhân dân không quá lo sợ, nhưng cũng không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đặc biệt chú trọng công tác truyền thông. Ngay sau khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo và tài liệu truyền thông từ cấp trên chuyển về, huyện đã gấp rút triển khai đến cơ sở. Trung tâm VH-TT&TT huyện được giao chuyển các tài liệu tuyên truyền về Covid-19 sang sóng FM để phát trên hệ thống đài phát thanh của huyện; 1 đĩa được sử dụng để truyền thông trên kênh Youtube và 23 đĩa được in sao để chuyển về các xã, thị trấn.

Đồng chí Ngần Văn Phín, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu chia sẻ: Ngay khi nhận thông tin chỉ đạo, điều hành của huyện, BCĐ xã thực hiện công tác tuyên truyền hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh của xã, trạm y tế và các nhà văn hóa xóm. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ được giao nhiệm vụ vừa tuyên truyền vừa dọn dẹp vệ sinh, tham gia phun thuốc khử khuẩn… để phòng, chống dịch bệnh. Trên địa bàn xã có xóm Lác là điểm du lịch cộng đồng, xóm Mỏ có 2 hộ kinh doanh nhà nghỉ homestay vẫn duy trì việc đón khách du lịch. BCĐ xã được huy động bám sát cơ sở nắm bắt tình hình, báo cáo thường xuyên về các đoàn khách đến thăm quan, học tập, lao động trên địa bàn, nhất là những người đến từ vùng dịch để tiến hành khám sàng lọc, cách ly và xử lý tại chỗ.

Đảm bảo các phương án dự phòng 

Hiện, trên địa bàn huyện có 148 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng. Trong năm 2019, huyện đón khoảng 375.000 lượt khách du lịch, trong đó có 165.000 lượt khách quốc tế. Khách du lịch nước ngoài đến Mai Châu chủ yếu từ các nước: Đức, Pháp, Bỉ, Singapore, Inđônêxia, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc… nên công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được quan tâm đặc biệt. Tính đến nay, huyện chưa phát hiện trường hợp nào nghi mắc Covid-19.

Đồng chí Vì Văn Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Công an huyện đã thực hiện tốt việc điều tra, rà soát, quản lý lượng khách đi, đến, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn và công dân của huyện đang thăm quan, học tập, lao động, cư trú ở nước ngoài. Phối hợp với Phòng PA03 (Công an tỉnh) làm tốt công tác quản lý không gian mạng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp thông tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận.

Chuẩn bị các điều kiện để ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện cho biết: Huyện đã kiện toàn 2 đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh và 25 đội điều trị của TTYT huyện để đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra, thực hiện trực phòng, chống dịch 24/24h. Đã xây dựng phương án về việc bố trí khu cách ly, điều trị ứng phó Covid-19. Trong đó, khu sàng lọc và khu điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới gồm 22 giường. Có phòng khám, phòng tiêm, phòng điều trị riêng, có lối đi riêng cho các bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Đảm bảo danh mục thuốc, vật tư y tế và thành lập 2 đội điều trị gồm 8 thành viên sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. TTYT huyện đã triển khai tập huấn cho cán bộ trạm y tế xã, thị trấn để hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn giám sát, cách ly tại cơ sở y tế và nơi cư trú. Triển khai phun khử khuẩn tại các trường học, TTYT, các trạm y tế, sân vận động huyện phục vụ lễ giao nhận quân năm 2020 và những nơi tập trung đông người để đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân, du khách trước đại dịch Covid-19.      Thúy Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục