(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ chính thức diễn ra. Cử tri các xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đang hân hoan hướng về "Ngày hội toàn dân".


Cử tri xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đến các điểm bỏ phiếu để tìm hiểu thông tin các ứng viên và xem tên cử tri đã được niêm yết. 

Không khí trên khắp các nẻo đường xã, xóm thôn vùng cao rộn ràng, ngập màu cờ đỏ sao vàng, các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền cho ngày bầu cử. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Hệ thống loa truyền thông của xã và các xóm hoạt động tích cực, phát đi các nội dung thông tin về cuộc bầu cử vào 2 mốc thời gian nhất định của buổi sáng sớm và buổi chiều. Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền còn được tăng cường bởi hoạt động của xe truyền thông lưu động của huyện, nhất là đã sắp tới ngày cuộc bầu cử.

Vào những ngày đầu của tháng 5, cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Một cách làm có sáng tạo, tiết kiệm mà lại hiệu quả trong niêm yết tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử, danh sách cử tri của 3 xã là che phủ lớp nilon ở bên ngoài để tránh được những tác động gây rách, hỏng, khó quan sát. Theo anh Bùi Văn Hùng, cử tri xóm Cha, xã Ngọc Sơn, do đặc điểm khí hậu vùng cao nhiều sương mù, mùa này thường xuyên mưa bão nên việc vận dụng cách làm của cấp ủy, chính quyền địa phương giúp phần niêm yết danh sách rõ ràng, không bị làm mờ hoặc bị gió bão xé rách.

Đồng chí Bùi Văn Huyn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ngọc Sơn chia sẻ: công tác chuẩn bị bầu cử tại địa phương hiện đã cơ bản hoàn thành. Toàn bộ cử tri tại các xóm được thống kê đầy đủ số liệu, lập danh sách. Trong đó, có tổng số 1.912 cử tri, gồm 910 cử tri là nam, 1.002 cử tri là nữ. Hòm phiếu tại 6 khu vực bỏ phiếu đã sẵn sàng, mỗi khu vực có 1 hòm phiếu chính, 1 hòm phiếu phụ và 1 hòm phiếu lưu động đảm bảo theo quy định. Các khu vực bỏ phiếu chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị phòng cách ly, khu vực rửa tay, sát khuẩn, thực hiện khoảng cách, huy động từ 1-2 dụng cụ đo thân nhiệt phục vụ ngày bầu cử.

Với các xã Tự Do, Ngọc Lâu, sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử, quán triệt các nội dung, các đơn vị đang tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ pa nô, áp phích tuyên truyền, loa đài phát thanh đến tuyên truyền, vận động bằng miệng qua những người có uy tín ở khu dân cư như già làng, bí thư chi bộ, trưởng xóm. Đồng chí Bùi Văn Khuyến, Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Ngọc Lâu cho biết: Cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết phục vụ công tác bầu cử đã đảm bảo theo quy định. Tại 5 khu vực bỏ phiếu đóng mới 1 hòm phiếu chính, 1 hòm phiếu phụ, 1 hòm phiếu lưu động. Cử tri khá thuận tiện khi đi bỏ phiếu bởi địa điểm bỏ phiếu thường là nhà văn hóa các khu dân cư.    

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện nói chung, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 3 xã vùng cao nói riêng ổn định và giữ vững. Nhân dân vùng cao thực hiện tốt thông điệp 5K. Các xã đều đã triển khai kế hoạch phun khử khuẩn, chuẩn bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tại các điểm bỏ phiếu. Ông Bùi Văn Quang, cử tri xóm Mu, xã Tự Do phấn khởi chia sẻ: Mặc dù điều kiện ở vùng cao khó khăn nhưng qua thông tin, tuyên truyền, bà con cử tri hiểu được đây là sự kiện quan trọng, cùng như hiểu được trách nhiệm với lá phiếu của mình. Chúng tôi đang đếm từng ngày và những ứng cử viên mà chúng tôi lựa chọn nhất định là người đủ đức, đủ tài, đặc biệt là quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Nhân dân các xã nghèo.


Bùi Minh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục