(HBĐT) - Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh ban hành 17 văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử (CTBC); từng thành viên UBBC tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở; các tiểu ban, tổ giúp việc UBBC tỉnh khẩn trương ban hành quy chế làm việc, phân công, phân nhiệm cụ thể... Với những nhiệm vụ trọng tâm đã được triển khai, CTBC trên địa bàn tỉnh diễn ra đảm bảo đúng tiến độ thời gian và quy định của pháp luật. 


Hội viên Hội cựu chiến binh thành phố Hòa Bình trao đổi, thảo luận các quy định về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đảm bảo các mốc thời gian quy định

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh cho biết: Qua 1/3 thời gian của cuộc bầu cử, có thể khẳng định, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra theo đúng mốc thời gian quy định, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng pháp luật. Cụ thể, việc tiếp nhận hồ sơ người ứng cử (NƯC) ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Từ đó, đã hoàn thành hội nghị hiệp thương (HNHT) lần thứ hai trong quy trình giới thiệu NƯC. UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo UBBC cấp xã xác định khu vực bỏ phiếu và phê chuẩn để UBND cấp xã quyết định, là cơ sở để thành lập tổ bầu cử. Các thành viên UBBC tỉnh đã hoàn thành việc kiểm tra bầu cử tại tất cả các huyện, thành phố. Thông qua đợt kiểm tra phát hiện, rà soát những vướng mắc từ cơ sở để từ đó có những kiến nghị, đề xuất kịp thời tháo gỡ. 

Cùng với công tác chuẩn bị, công tác hiệp thương giới thiệu NƯC cũng hoàn thành theo đúng tiến độ. Sau khi kết thúc bước 2 của quy trình hiệp thương, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh tổng hợp kết quả giới thiệu NƯC của các cơ quan, tổ chức, ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi công tác đối với NƯC. Theo đó, đối với ĐBQH, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương nhất trí, thống nhất danh sách sơ bộ 10 NƯC ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đối với đại biểu HĐND tỉnh, sau HNHT lần thứ hai, 100% đại biểu thống nhất với danh sách sơ bộ NƯC đại biểu HĐND tỉnh gồm 116 đại biểu. Đối với đại biểu HĐND các huyện, thành phố, HĐND xã đã hoàn thành HNHT lần thứ hai. Đánh giá về kết quả HNHT lần thứ hai, đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết: HNHT giới thiệu NƯC ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đã diễn ra theo đúng tiến độ, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định pháp luật. Riêng đối với đại biểu HĐND xã có 6.577/6.583 ứng cử viên nộp hồ sơ theo quy định, tương đương 99,9%. 

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch bệnh

Tháng 4 là bước vào giai đoạn cao điểm của cuộc bầu cử. Để đảm bảo thực hiện cuộc bầu cử đúng tiến độ, thời gian quy định, cùng với công tác chuẩn bị đòi hỏi tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. Theo báo cáo của Tiểu ban thông tin tuyên truyền, các cơ quan truyền thông trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiêu biểu như Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh đã mở chuyên trang, chuyên mục, tọa đàm, phóng sự truyền hình đưa nhiều tin, bài phản ánh về hoạt động bầu cử, các chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh về CTBC. Theo đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH- TT&DL, thành viên UBBC tỉnh, Sở đã có kế hoạch hướng dẫn các huyện, thành phố về việc tuyên truyền trực quan, trong đó, tiến hành treo pano, áp phích, các cụm pano trên các trục đường chính, khu vực công cộng để tuyên truyền, cổ động về cuộc bầu cử. Tuy nhiên, theo đánh giá, muốn cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, vai trò của Nhân dân, cử tri rất quan trọng, mang tính chất quyết định. Chính vì vậy, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền đến người dân vùng sâu, vùng xa.

Đồng chí Nguyễn Đồng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, thành viên UBBC tỉnh cho rằng: Ngoài tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan đóng vai trò quan trọng để người dân hiểu, ý thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, thành viên Tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền cho rằng: Để công tác tuyên truyền đạt được kết quả tốt, cần xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó có các ban, ngành, đoàn thể. Chính vì vậy, các hội, đoàn thể cần có những hội nghị lồng ghép tuyên truyền về bầu cử trong sinh hoạt hội, đoàn thể. Bên cạnh đó, tuyên truyền trên loa truyền thanh của xóm, xã, tuyên truyền lưu động thông qua các xe tuyên truyền trên đường phố, ngõ xóm, vùng sâu, xa. 

Cùng với công tác tuyên truyền, một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay là việc đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Chia sẻ về điều này, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban An ninh - Y tế cho biết: Mặc dù trong điều kiện hiện nay, tỉnh không phát sinh ca mắc Covid-19 mới những cũng không được chủ quan. Tiểu ban an ninh - y tế đã chỉ đạo ngành Y tế có kế hoạch, xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó để đảm bảo thực hiện an toàn cuộc bầu cử trong điều kiện có dịch bệnh. 

Đến thời điểm này, cuộc bầu cử đã đi được 1/3 lịch trình thời gian. Về cơ bản, tỉnh đã triển khai cuộc bầu cử đảm bảo tiến độ, đúng quy định. Đó là động lực, tiền đề để tiếp tục triển khai các bước đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. 


Đinh Hòa


Các tin khác

Không có hình ảnh

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

(HBĐT) - Phát huy vai trò người đại biểu dân cử, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, thời gian qua, HĐND tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác giám sát việc triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của HĐND các cấp. Từ đó, đưa ra nhiều quyết định quan trọng trên các lĩnh vực, thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục