(HBĐT) - Sáng 24/3, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có đại diện các cơ quan, đơn vị, MTTQ cấp xã nơi có người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh; Chủ tịch UB MTTQ 10 huyện, thành phố. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

   
Quang cảnh hội nghị.

Các đại biểu đã nghe hướng dẫn việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; thông báo công việc bầu cử sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai đối với UB MTTQ các cấp và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử; nhận mẫu biên bản hội nghị cử tri.

Theo hướng dẫn, thời gian tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được thực hiện từ ngày 21/3 - 13/4. Đối với bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh, UB MTTQ cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập cử tri và chủ trì hội nghị. MTTQ cấp xã mời đại diện Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, MTTQ cấp huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND cùng cấp; đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử và những người ứng cử tham dự.  

Lưu ý, đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri và phải đảm bảo số lượng cử tri tham dự đạt ít nhất 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên, có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo có ít nhất 55 cử tri tham dự. Nội dung và biên bản hội nghị thực hiện theo khoản 1, Điều 2, 3, Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14; thủ tục tổ chức hội nghị (8 bước) thực hiện theo Điều 4 của nghị quyết này. Trường hợp địa phương có những người tham gia ứng cử ở các cấp thì nên tổ chức chung 1 hội nghị. Tại hội nghị cử tri nơi cư trú, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của ĐBQH, HĐND, nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử. Về trách nhiệm xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử thực hiện theo quy định tại Điều 46 và Điều 55 của Luật Bầu cử.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh đề nghị MTTQ các cấp và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức tốt hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh. Đây là bước quan trọng để có cái nhìn toàn diện về người ứng cử, là cơ sở chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức ứng cử viên. Về thời gian, thực hiện xong trước ngày 12/4. Về chế độ thông tin, báo cáo, thực hiện theo đúng tiến độ đề ra và không tự xử lý các tình huống chưa rõ, tránh sai sót.               

Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

(HBĐT) - Phát huy vai trò người đại biểu dân cử, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, thời gian qua, HĐND tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác giám sát việc triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của HĐND các cấp. Từ đó, đưa ra nhiều quyết định quan trọng trên các lĩnh vực, thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục