(HBĐT) - Theo chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh giao, trong 3 tháng cuối năm, BHXH huyện Lạc Sơn phát triển BHXH tự nguyện 787 người, bảo hiểm y tế (BHYT) trên 14 nghìn người, số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 49 tỷ đồng… Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với BHXH huyện.

 


Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn theo dõi, quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên phần mềm điện tử để có phương án tuyên truyền phát triển đối tượng phù hợp. 

Tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.643 người, đạt 69% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Theo chỉ tiêu từ tháng 10 đến hết tháng 12/2021, huyện phát triển 787 người tham gia BHXH tự nguyện. Có 4.471 người tham gia BHTN, đạt 134% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tham gia BHYT là 120.271 người, tỷ lệ bao phủ BHYT 88%, giảm 14.908 người so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 10 đến hết tháng 12/2021 phát triển người tham gia BHYT là 14.906 người. Đến hết tháng 9/2021, thu BHXH, BHYT, BHTN trên 154 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Số còn phải thực hiện từ kỳ báo cáo đến hết tháng 12/2021 trên 49 tỷ đồng. 

Đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Hiện nay, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN còn cao, tình trạng nợ đọng, chậm đóng ở một số doanh nghiệp vẫn còn. Các đơn vị giải thể, phá sản chủ doanh nghiệp bỏ trốn chưa giải quyết số nợ BHXH, BHYT, BHTN còn cao gây khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu của ngành. Trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gặp vướng mắc do mức thu nhập của người dân thấp. Khi tham gia BHYT hộ gia đình thì  tất cả các thành viên trong gia đình đều phải mua nên số tiền lớn gây cản trở cho người tham gia. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện, chưa giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển KT-XH. Chưa tổng kết, đánh giá, kiểm điểm những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chậm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Các xã trong huyện chưa thành lập Ban chỉ đạo BHXH, BHYT nên sự phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện chưa thường xuyên, thiếu quan tâm, có nơi coi đây là nhiệm vụ riêng của cơ quan BHXH. Đối với BHXH, BHYT bắt buộc, một số đơn vị sử dụng lao động, nhất là khối doanh nghiệp chưa chủ động thực hiện việc nộp BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Tình trạng nợ đọng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thu chung BHXH, BHYT, BHTN toàn huyện.

Cũng theo đồng chí Phó Giám đốc BHXH huyện, để hoàn thành chỉ tiêu năm 2021, BHXH huyện đưa ra giải pháp cụ thể như: Tích cực phối hợp các phòng, ban triển khai kế hoạch truyền thông chính sách BHXH, BHYT phù hợp tình hình dịch Covid-19 của địa phương. Tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị và người lao động, thường xuyên tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT, quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia để mở rộng đối tượng thu BHXH tự nguyện, BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc, nhất là số doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT theo luật định. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Thực hiện giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ, tăng cường kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có BHYT. Hàng tháng lập danh sách, thông báo kịp thời đến các đơn vị còn nộp thiếu BHXH, BHYT, BHTN, thường xuyên báo cáo UBND huyện nắm được số đơn vị có nợ đọng kéo dài để có hướng chỉ đạo thực hiện thu nộp BHXH, BHYT.

Việt Lâm

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục