(HBĐT) - VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu các thông tin như: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

 


Cán bộ BHXH huyện Tân Lạc đến hộ gia đình hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Với ứng dụng này, người dùng được cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ hữu ích về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành BHXH; hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, thanh toán trực tuyến... Do vậy, cài đặt ứng dụng cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2021. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Sau khi nhận được các văn bản của BHXH    Việt Nam và công văn giao chỉ tiêu kế hoạch của BHXH tỉnh, BHXH huyện đã ban hành văn bản báo cáo với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo việc triển khai ứng dụng BHXH số. Ban hành công văn hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Thành lập 4 tổ để triển khai cài đặt ứng dụng VssID, mỗi tổ phụ trách 4 xã, thị trấn, có 1 tổ trưởng phụ trách trực tiếp báo cáo hàng tuần với Giám đốc về kết quả, tiến độ thực hiện. 

Qua triển khai cho thấy, đối với mỗi đối tượng cần có cách tiếp cận khác nhau để nhiều người tham gia. Như khu vực có nhiều cơ quan, ban, ngành BHXH huyện thông báo và mời đến tập trung tại hội trường lớn của UBND huyện để cài đặt, duyệt hồ sơ trực tiếp cho người tham gia. Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, tổ chức cài đặt cho các đối tượng tại điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH vào các kỳ chi trả, không mất thời gian đi lại. Đối với học sinh, liên hệ trực tiếp với các trường học để sắp xếp lịch và tổ chức cài đặt trực tiếp cho học sinh. Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phối hợp với nhân viên đại lý thu tại các xã, thị trấn để khi thu phí hàng tháng tiến hành cài đặt cho người tham gia. Đồng thời, ban hành văn bản gửi Bưu điện huyện phối hợp cài đặt ứng dụng cho người tham gia khi nhân viên Bưu điện đi thu phí hàng tháng, phối hợp tổ chức cài đặt tại các hội nghị tuyên truyền. Nhân viên đại lý thu là người tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với người dân, do đó, việc trang bị đầy đủ kỹ năng, nắm bắt, hiểu rõ quy trình cài đặt ứng dụng VssID là điều kiện cần thiết để nhân viên đại lý thu tuyên truyền, giải đáp, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT nhanh chóng, hiệu quả. Các thông tin trên ứng dụng được công khai, minh bạch sẽ giúp người tham gia BHXH, BHYT giám sát bảo vệ quyền lợi của mình cũng như thực hiện tốt hơn các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT. 

Bên cạnh đó, thành lập các nhóm zalo do các tổ trưởng phụ trách xã, thị trấn đảm nhiệm để phối hợp hàng ngày tiến hành cài đặt cho người tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, xóm. Cán bộ, viên chức BHXH huyện được phân công theo nhóm đến từng địa điểm nhà văn hóa thôn, xóm hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng. Với cách làm linh hoạt, phù hợp từng đối tượng nên BHXH huyện luôn hoàn thành các chỉ tiêu hàng tháng BHXH tỉnh giao. Tính đến ngày 13/11/2021, tổng số chỉ tiêu được giao là 5.321 hồ sơ; tổng số lao động đã gửi hồ sơ đăng ký là 14.117 hồ sơ. 13.891 hồ sơ VssID đã phê duyệt hợp lệ, 10.324 hồ sơ đã đăng nhập phần mềm VssID, đạt 261,05% kế hoạch BHXH tỉnh giao. BHXH huyện Tân Lạc là đơn vị dẫn đầu, về đích sớm nhất trong việc triển khai ứng dụng VssID đến người lao động. Việt Lâm

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục