(HBĐT) - Thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số lạ nhắn tin, gọi điện, gửi đường link đăng nhập vào một số ứng dụng, trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân.

 


Người lao động có thể đến trực tiếp bộ phận một cửa của BHXH tỉnh để kê khai và nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. 

Theo phản ánh, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung "[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa”, hoặc "Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DUOC CHAP NHAN!”… Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Đồng chí Nguyễn Hải Triều, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) cho biết: Người lao động (NLĐ) cần lưu ý, theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định chậm nhất ngày 10/11/2021, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc gửi danh sách NLĐ thuộc diện được hỗ trợ nếu có điều chỉnh. Chậm nhất sau 20 ngày, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ. Như vậy, chậm nhất khoảng ngày 30/11/2021, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp sẽ nhận được tiền hỗ trợ. Do đó, nếu thời điểm này chưa nhận được tiền hỗ trợ, NLĐ cũng không nên quá lo lắng. Sau ngày 30/11 tới, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp chưa nhận được tiền hỗ trợ phải chủ động đi làm thủ tục, như đối với trường hợp NLĐ đã nghỉ việc, dừng tham gia BHTN. Để làm thủ tục này, NLĐ in đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 04, điền đầy đủ thông tin và nộp tại cơ quan BHXH gần nhất. Ngày 31/12/2021 là hạn cuối nhận tiền hỗ trợ với người đã nghỉ việc, hoặc NLĐ đang làm việc nhưng chưa nhận được tiền sau ngày 30/11/2021 phải tự đi làm thủ tục. NLĐ cần lưu ý mốc thời gian, nếu hồ sơ đã nộp đầy đủ và hợp lệ, NLĐ chắn chắn sẽ nhận được tiền hỗ trợ chậm nhất vào thời điểm này. Để nhận hỗ trợ, NLĐ có thể làm thủ tục trực tuyến qua ứng dụng VssID hoặc trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Hình thức NLĐ nhận tiền là chuyển khoản theo tài khoản của NLĐ đã đăng ký; chi trả tiền mặt tại các đơn vị có số lao động lớn (có đăng ký nhận tiền mặt), hoặc chi trả tiền mặt tại cơ quan BHXH nơi đăng ký. Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, NLĐ chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi. gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập "Mã số BHXH”, "Họ tên” rồi tích chọn "Tôi không phải là người máy”, chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn "Tra cứu”.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam cũng cảnh báo NLĐ cảnh giác với tin nhắn giả mạo thông báo nhận tiền hỗ trợ. Tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Mọi tin nhắn từ cơ quan BHXH đều được gửi từ "BHXHVN” hoặc "BHXH HA NOI”, "BHXH TP HCM”… các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn; cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ, hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH. Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
 

Lâm Đức


Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục