(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Cán bộ là công bộc của dân, là người đày tớ Nhân dân chứ không phải làm quan Nhân dân. Việc gì lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì hại đến dân phải hết sức tránh. 

 Ấy vậy nhưng một số cán bộ, công chức dường như quên đi điều này khi thực thi công vụ. Thậm chí, có người còn tự cho mình cái quyền ban phát, đứng trên Nhân dân, lợi dụng vị trí công tác để kiếm chác, vòi vĩnh, nhũng nhiễu dân hay thờ ơ, vô cảm với những khó khăn, mong muốn chính đáng của Nhân dân. Tình trạng lệch chuẩn đạo đức công vụ từ hành vi đến lời nói, cử chỉ ở một bộ phận cán bộ, công chức gây bức xúc và làm giảm niềm tin của Nhân dân.          

 Mặt khác, một số cán bộ dù hồ sơ đẹp với đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ nhưng lại hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn thực tế, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả thực thi công vụ, làm cản trở sự phát triển chung của tỉnh.

Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của công dân, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã có thêm từ "phục vụ” từ tháng 6/2018. Tại cấp huyện, xã thành lập Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hay còn gọi là Bộ phận "Một cửa”, "Một cửa liên thông”. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân chưa hài lòng bởi kết quả phục vụ; một cửa nhưng còn nhiều khóa, không quen biết, cậy nhờ hay "bôi trơn” thì hãy chờ đấy…

Mới đây, thông tin về chỉ số PCI của tỉnh năm 2021 tụt xuống thuộc nhóm điều hành thấp và xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 18 bậc so với năm 2020) làm cho nhiều người giật mình. Song cũng cần nhìn thẳng vào sự thật để nhận thấu, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém để khắc phục, cải thiện. Trước một vấn đề chắc chắn sẽ có những nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng ở đây, nguyên nhân chủ quan được xác định là chính. Trong đó, phải nhìn nhận trách nhiệm thực thi công vụ, văn hóa công sở và năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức yếu kém. Có những doanh nghiệp phản ánh hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) bị "ngâm” quá lâu; cán bộ hướng dẫn không đầy đủ, chu đáo, có khi đến ngày trả kết quả mới thông báo phải bổ sung hồ sơ; lại có cả cán bộ phát ngôn gây bức xúc…

Hay như việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nội dung chậm trễ, lúng túng trong triển khai, dẫn đến người dân không được hưởng kịp thời. Qua giám sát thực hiện chính sách, đoàn giám sát UB MTTQ tỉnh đã nắm bắt những nguyên nhân và mấu chốt chính là trách nhiệm trong thực thi công vụ. Có thành viên đoàn giám sát thẳng thắn nêu tình trạng người dân ở cơ sở chưa hài lòng, còn phàn nàn về cung cách phục vụ, hướng dẫn, giải quyết hồ sơ TTHC của cán bộ, công chức. Cán bộ lại biện hộ về công tác phối hợp giữa các bộ phận, ngành, mỗi nơi chậm một chút, dẫn đến kết quả chung bị chậm. Đoàn giám sát kiến nghị cần kiểm điểm rõ trách nhiệm ở đâu, khâu nào, cán bộ nào và có biện pháp xử lý. Song, kết quả kiểm điểm, xử lý cũng chưa được báo cáo lại.

Thực tế, không ít trường hợp, với thành tích thì bộ phận nào, cán bộ nào cũng nhận nhưng yếu kém, sai phạm thì ngược lại, không ai nhận. Đó là chưa kể bệnh thành tích vẫn còn hiện hữu. Con số báo cáo về tỷ lệ thực hiện TTHC mức độ 3, 4 từ cấp xã, huyện, tỉnh tăng, thậm chí có xã khá cao ở mức trên 90%. Tuy nhiên, con số là ảo; chính một số cán bộ phản ánh là họ tự nhập TTHC lên Cổng dịch vụ công để có số liệu báo cáo cho đẹp, lấy thành tích, chứ người dân, nhất là ở cấp xã chưa mấy ai thực hiện thực tế.

Đã đến lúc cần nhìn nhận đúng thực tế, đánh giá đúng thực tế, thực trạng để có những giải pháp phù hợp, quyết liệt nhằm khắc phục, chấn chỉnh. Trách nhiệm của người đứng đầu là rõ ràng nhưng mỗi cán bộ, chuyên viên, lãnh đạo cấp phòng cần nhận thấy rõ trách nhiệm, bổn phận công vụ của mình, làm việc với tinh thần phục vụ, là công bộc của dân, chứ không phải là quan dân, đứng trên dân. Cơ quan văn hóa cũng cần có những cán bộ văn hóa, từ lời nói đến việc làm. Làm việc với tinh thần cống hiến và phải biết hy sinh, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm. Đồng thời, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thanh tra, kiểm tra, chỉ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để xử lý; thay thế những cán bộ thiếu trách nhiệm, yếu kém năng lực. Phát huy thực chất vai trò giám sát, góp ý và tiếp thu góp ý, kiến nghị của MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân. Những chủ trương, thông điệp mạnh mẽ của Trung ương và tỉnh về phòng, chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đi vào thực tế sẽ tạo được niềm tin trong Nhân dân.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Không thể phủ nhận tính đảng trong nền báo chí cách mạng

Nhiều học giả tư sản cho rằng, muốn có tự do báo chí, tự do ngôn luận thì không những phải cho báo chí tư nhân hoạt động, mà không để báo chí bị chi phối, ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ ban hành Kết luận số 258-KL/TU, ngày 10/6/2022 về sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế số 07-QC/TU, ngày 27/3/2019 của BTV Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại (TXĐT) trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) và Nhân dân (Quy chế số 07-QC/TU). 

Mối nguy hại từ việc xem nhẹ một căn bệnh nặng

Chủ nghĩa cá nhân (CNCN) là căn bệnh đặc biệt nguy hại, thế nhưng hiện nay, không ít cán bộ, đảng viên vẫn còn biểu hiện xem nhẹ, thiếu ý thức trách nhiệm trong phòng vệ, đấu tranh. Thậm chí, nhiều nơi vẫn còn biểu hiện xô lệch và sai lệch trong nhận thức, tổ chức thực thi nhiệm vụ "đánh giặc từ bên trong” như chỉ lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Bài 4: Nhân văn - nguồn sáng làm nên tầm vóc tư tưởng Hồ Chí Minh

Tính nhân văn dựa trên tính khoa học, gắn liền với tính cách mạng, kết hợp hài hòa, chặt chẽ trong một chỉnh thể thống nhất, làm nên bản chất, đặc điểm của hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh: Khoa học-cách mạng và nhân văn.

Bài 3: Tính cách mạng trong tư tưởng Hồ Chí Minh - tầm nhìn, bản lĩnh và hành động

Trí tuệ khoa học, đạo đức cách mạng tận trung với nước, tận hiếu với dân, kết hợp nhuần nhuyễn chiến lược với sách lược và phương pháp, thấm nhuần chủ nghĩa lạc quan cách mạng, nắm bắt và dự báo sáng suốt xu thế của lịch sử... là những phẩm chất và nhân tố làm nên đặc tính cách mạng trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

"Cánh tay nối dài của Trung ương" về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Quy định số 67-QĐ/TW, ngày 2/6/2022 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục