Ngày 14/5, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5, năm 2025.
Lãnh đạo Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.
Cuộc thi do Bộ CHQS tỉnh phát động từ ngày 6/3 - 10/5/2025. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 618 bài thi của 100% cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh (tăng gần 100 tác phẩm so với năm 2024). Các tác phẩm đã thể hiện được tính đảng, tính khoa học, tính chiến đấu cao, làm nổi bật các vấn đề trọng tâm, đề xuất được các giải pháp hữu hiệu, góp phần làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
Sau khi tiếp nhận các tác phẩm, Ban tổ chức cuộc thi của Bộ CHQS tỉnh đã đánh giá, lựa chọn trên 100 tác phẩm đáp ứng yêu cầu về chủ đề, kết cấu, thể thức để Ban giám khảo chấm, xét giải. Căn cứ kết quả chấm thi, Ban tổ chức đã tổng kết và trao 1 giải A cho Thiếu tá Ngô Đăng Thành, Trợ lý Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, với tác phẩm "Kiên định lý tưởng, đập tan sự xảo trá".
Trao 2 giải B cho các tác phẩm và tác giả: "Những mùa "quả ngọt” từ việc nâng cao chất lượng công tác tuyển quân ở Hòa Bình" của Trung tá Nguyễn Đức Anh, Chủ nhiệm Nhà văn hóa, Phòng Chính trị; tác phẩm "Khát vọng và niềm tin" của Thiếu tá Nguyễn Xuân Hòa, nhân viên Ban Chính trị, Ban CHQS huyện Đà Bắc.
Trao 3 giải C cho các tác giả, nhóm tác giả: "Nhận diện và đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực văn hóa quốc phòng hiện nay" của Trung tá Nguyễn Quốc Huy, Chính trị viên, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Bộ binh 814; "Chuyển đổi số và yêu cầu đặt ra với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" của nhóm tác giả Chi bộ Đại đội Trinh sát cơ giới, Phòng Tham mưu; "Vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" của tác giả Dương Thị Lý, Chính trị viên phó, Ban CHQS thị trấn Hàng trạm, huyện Yên Thủy.
Các tác phẩm chất lượng cao trong cuộc thi này là tài liệu quý phục vụ công tác tuyên truyền, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, phòng chống thủ đoạn "diễn biến hòa bình” của các thế lực phản động.
M.H
Trước việc Việt Nam mời Bộ Quốc phòng các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia cử khối quân nhân tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2025) tại TP Hồ Chí Minh, một số tổ chức, cá nhân phản động và các đối tượng thiếu thiện chí, cơ hội chính trị đã cố tình bóp méo, xuyên tạc ý nghĩa của hành động này; phủ nhận tinh thần hòa hiếu, đoàn kết trong đường lối đối ngoại quốc phòng và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam. Âm mưu, luận điệu sai trái này cần phải được nhận diện kịp thời và đấu tranh loại bỏ.
Ngày 23/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trước thềm đại hội Đảng các cấp" và bàn biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, quản lý, ý thức cháp hành pháp luật trong lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố.
Để phản bác và làm thất bại âm mưu, luận điệu nham hiểm của các thế lực phản động, cơ hội chính trị xuyên tạc bản chất cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết cần dựa vào các cứ liệu lịch sử để khẳng định chính đế quốc Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam kéo dài trong suốt 30 năm (1945-1975) và trải qua nhiều giai đoạn...
Năm 2025, Việt Nam long trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng vĩ đại trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975-mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta kết thúc thắng lợi và thực hiện trọn vẹn tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong khi đó, các thế lực phản động và cơ hội chính trị tăng cường các hoạt động tuyên truyền, chống phá. Chúng tung ra luận điệu xuyên tạc bản chất cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta, thậm chí chúng cho rằng: "Mỹ không hề xâm lược Việt Nam”!?... Những luận điệu, thủ đoạn nguy hiểm này phải được vạch trần, phản bác.
Xác định đúng tính chất thời đại là nhiệm vụ hệ trọng nhằm giúp các quốc gia, dân tộc lựa chọn được hướng đi thuận chiều lịch sử. V.I.Lenin từng khẳng định: Khi và chỉ khi hiểu đúng về thời đại, chúng ta mới có thể định ra đúng đắn sách lược của chúng ta. "Thời đại ngày nay”, "thời đại hiện nay”, "thời đại mới”, "thời đại chúng ta” là những khái niệm đồng nghĩa, có phạm vi thời gian từ Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đến nay.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 1.342 người có uy tín (NCUT). Những năm qua, NCUT đã phát huy tốt vai trò trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTTCĐ), đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Họ là hạt nhân, nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà. Họ đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc.