(HBĐT) -Đổi mới và thay đổi tư duy, nhận được sự tham gia tích cực của nhân dân là chìa khóa mang đến thành công thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy). Xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 là thành quả sau 8 năm nỗ lực khi có sự đồng lòng, chung sức của nhân dân.


Bưởi Diễn được xác định là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế của xã Đoàn Kết (Yên Thủy).

Mặc dù xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư có hạn nhưng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Đoàn Kết đã vận động người dân phát huy nội lực, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng NTM.

Để hiện thực hóa các mục tiêu, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của xã tích cực chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung xây dựng NTM trên loa truyền thanh cơ sở và lồng ghép vào các cuộc họp thôn. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo cơ sở, tiền đề thuận lợi để triển khai phong trào chung sức xây dựng NTM trên địa bàn. Điều này được thể hiện ở việc người dân đã tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, người dân có ý thức phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, tự chỉnh trang nhà cửa, tham gia vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Theo thống kê, trong 8 năm (2011-2018), xã Đoàn Kết đã huy động nguồn lực trên 100 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Xã huy động nguồn lực làm mới, nâng cấp, cứng hóa các tuyến đường giao thông nông thôn. Công tác giáo dục tiếp tục có bước phát triển, quy mô trường, lớp ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được quan tâm, tập trung chỉ đạo. Đội ngũ cán bộ, công chức xã từng bước được nâng cao về chất lượng và tinh thần trách nhiệm. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết Bùi Văn Dậu cho biết: Muốn thay đổi diện mạo nông thôn, trước hết phải phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Do vậy, UBND xã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế, tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, trong đó đẩy mạnh công tác dồn điền, đổi thửa để tạo ra cánh đồng mẫu lớn. Những năm qua, xã xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế như trồng khoai sọ, bí xanh; trồng cây có múi, nhất là cây bưởi Diễn với diện tích 143 ha, cho thu nhập 360 triệu đồng/ha. Dự án trồng dưa chuột bao tử của HTX nông nghiệp xã Đoàn Kết có diện tích 2,8 ha, HTX đã ký hợp đồng sản xuất theo chuỗi với Công ty TNHH chế biến hàng nông sản Vạn Phúc, cho thu nhập khoảng 210 triệu đồng/ha. Ngoài ra, chăn nuôi, thu hút các ngành dịch vụ cũng được quan tâm đúng mức nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Hiện xã giữ vững mục tiêu đảm bảo an toàn lương thực. Các ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trong nông thôn tiếp tục được duy trì. Thông qua triển khai các chương trình sản xuất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ 13 triệu đồng/người (năm 2011) lên trên 29 triệu đồng/người (năm 2018); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới còn trên 11%.

Nhờ phát huy sức dân xây dựng NTM và tranh thủ các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đến nay, diện mạo nông thôn và đời sống người dân xã Đoàn Kết có nhiều thay đổi. Thời gian tới, với quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Đoàn Kết tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xứng đáng danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

                                                                                       Hải Linh


Các tin khác


Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.