(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.


Đảng bộ xã Địch Giáo hiện có 11 chi bộ với 260 đảng viên, trong đó có 8 chi bộ khu dân cư. Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở, từ nhiệm kỳ trước, Đảng ủy xã đã chú trọng tạo nguồn kế cận, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bí thư, cấp ủy viên cơ sở. Nhờ vậy, hiện nay 100% chi ủy viên các chi bộ có trình độ LLCT từ sơ cấp trở lên. Đồng chí Bùi Thị Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đây là tiền đề quan trọng để Địch Giáo nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ. Khi đội ngũ cấp ủy có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu tiếp thu, truyền đạt các chỉ thị, nghị quyết… thì cũng sẽ lựa chọn tốt nội dung tổ chức sinh hoạt định kỳ và chuyên đề tại chi bộ. Do đó, nhiều năm gần đây, chủ trương mỗi chi bộ phải tổ chức ít nhất 3 cuộc sinh hoạt chuyên đề bàn những vấn đề người dân cần được thực hiện rất hiệu quả ở Địch Giáo, đặc biệt là tại các chi bộ khu dân cư.

Để kịp thời hỗ trợ, đảng ủy viên được phân công phụ trách sẽ dự họp cùng cấp ủy chi bộ, giúp lựa chọn nội dung và chuẩn bị các bước để tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề. Đồng thời tham gia sinh hoạt cùng chi bộ, lắng nghe, giải quyết những phát sinh ngay từ cơ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Địch Giáo Bùi Thị Khuyên nhận định: Việc đổi mới nội dung sinh hoạt có tác động trực tiếp tới hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua sinh hoạt Đảng có thể thấy rõ năng lực của chi ủy, trách nhiệm đảng viên. Về mặt nào đó, có thể đo được chỉ số hài lòng và sự tin tưởng của người dân đối với tổ chức Đảng thông qua hiệu quả việc thực hiện các nghị quyết.


Thường trực Đảng ủy xã Địch Giáo (Tân Lạc) thường xuyên đi cơ sở nắm tình hình nhằm kịp thời hỗ trợ các chi bộ lựa chọn nội dung sinh hoạt và giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa bàn.

Cũng trong những năm qua, việc nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy được Đảng bộ xã thực hiện hiệu quả. Hàng năm, có trên 90% cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt ở các tổ chức Đảng tại Địch Giáo thực hiện nghiêm túc việc đăng ký nêu gương, nội dung gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân; được thông qua tập thể nơi CB, ĐV công tác hoặc cư trú. Việc này đã phát huy tốt vai trò tự giác, gương mẫu của CB, ĐV, nhất là cán bộ chủ chốt, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua tại cơ sở. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương CB, ĐV đi đầu trong đổi mới lề lối làm việc, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, đóng góp xây dựng nông thôn mới… tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Tiêu biểu trong số đó là Bí thư chi bộ xóm Sung Bùi Văn Kiêm. Ngay khi chi bộ đề ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Kiêm đã tiên phong thực hiện. Hiện nay, gia đình ông đã xóa bỏ vườn tạp, tập trung phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ việc bí thư chi bộ gương mẫu, đi đầu, nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế hộ đã lan tỏa khắp xóm Sung. Xóm xuất hiện ngày càng nhiều gương làm kinh tế giỏi, chi bộ liên tục nhiều năm đạt TS-VM tiêu biểu. Minh chứng cho nhận định đó là vào những năm trước đây, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế ở Địch Giáo còn hạn chế. Trước thực tế này, các chi bộ KDC trên địa bàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Sau 3 năm triển khai, bước đầu đã cho hiệu quả nhất định. Hiện toàn xã đã có 6,2 ha đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây sa chi; 1,2 ha trồng bí xanh, 7.000 m2 trồng mướp đắng lấy hạt, góp phần đưa thu nhập của Địch Giáo tăng lên qua từng năm. Cụ thể, năm 2018 đạt 34,36 triệu đồng/người, dự kiến đạt 45 triệu đồng vào năm 2020.

Chuyển biến trong chất lượng chi bộ đã góp phần quan trọng tạo nên những kết quả đáng khích lệ trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH ở Địch Giáo thời gian qua. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt của xã luôn đạt trên 80%; Đảng bộ nhiều năm đạt TS-VM tiêu biểu, không có chi bộ yếu, kém. Năm 2018, Đảng bộ Địch Giáo tiếp tục đề nghị Huyện ủy Tân Lạc công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã, đời sống của nhân dân không ngừng nâng lên với tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm và còn 8,92% trong năm 2018.


Hải Yến


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục