(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.


Đảng bộ xã Địch Giáo hiện có 11 chi bộ với 260 đảng viên, trong đó có 8 chi bộ khu dân cư. Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở, từ nhiệm kỳ trước, Đảng ủy xã đã chú trọng tạo nguồn kế cận, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bí thư, cấp ủy viên cơ sở. Nhờ vậy, hiện nay 100% chi ủy viên các chi bộ có trình độ LLCT từ sơ cấp trở lên. Đồng chí Bùi Thị Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Đây là tiền đề quan trọng để Địch Giáo nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ. Khi đội ngũ cấp ủy có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu tiếp thu, truyền đạt các chỉ thị, nghị quyết… thì cũng sẽ lựa chọn tốt nội dung tổ chức sinh hoạt định kỳ và chuyên đề tại chi bộ. Do đó, nhiều năm gần đây, chủ trương mỗi chi bộ phải tổ chức ít nhất 3 cuộc sinh hoạt chuyên đề bàn những vấn đề người dân cần được thực hiện rất hiệu quả ở Địch Giáo, đặc biệt là tại các chi bộ khu dân cư.

Để kịp thời hỗ trợ, đảng ủy viên được phân công phụ trách sẽ dự họp cùng cấp ủy chi bộ, giúp lựa chọn nội dung và chuẩn bị các bước để tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề. Đồng thời tham gia sinh hoạt cùng chi bộ, lắng nghe, giải quyết những phát sinh ngay từ cơ sở.

Bí thư Đảng ủy xã Địch Giáo Bùi Thị Khuyên nhận định: Việc đổi mới nội dung sinh hoạt có tác động trực tiếp tới hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua sinh hoạt Đảng có thể thấy rõ năng lực của chi ủy, trách nhiệm đảng viên. Về mặt nào đó, có thể đo được chỉ số hài lòng và sự tin tưởng của người dân đối với tổ chức Đảng thông qua hiệu quả việc thực hiện các nghị quyết.


Thường trực Đảng ủy xã Địch Giáo (Tân Lạc) thường xuyên đi cơ sở nắm tình hình nhằm kịp thời hỗ trợ các chi bộ lựa chọn nội dung sinh hoạt và giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa bàn.

Cũng trong những năm qua, việc nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy được Đảng bộ xã thực hiện hiệu quả. Hàng năm, có trên 90% cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt ở các tổ chức Đảng tại Địch Giáo thực hiện nghiêm túc việc đăng ký nêu gương, nội dung gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân; được thông qua tập thể nơi CB, ĐV công tác hoặc cư trú. Việc này đã phát huy tốt vai trò tự giác, gương mẫu của CB, ĐV, nhất là cán bộ chủ chốt, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua tại cơ sở. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương CB, ĐV đi đầu trong đổi mới lề lối làm việc, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, đóng góp xây dựng nông thôn mới… tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Tiêu biểu trong số đó là Bí thư chi bộ xóm Sung Bùi Văn Kiêm. Ngay khi chi bộ đề ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Kiêm đã tiên phong thực hiện. Hiện nay, gia đình ông đã xóa bỏ vườn tạp, tập trung phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ việc bí thư chi bộ gương mẫu, đi đầu, nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế hộ đã lan tỏa khắp xóm Sung. Xóm xuất hiện ngày càng nhiều gương làm kinh tế giỏi, chi bộ liên tục nhiều năm đạt TS-VM tiêu biểu. Minh chứng cho nhận định đó là vào những năm trước đây, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế ở Địch Giáo còn hạn chế. Trước thực tế này, các chi bộ KDC trên địa bàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Sau 3 năm triển khai, bước đầu đã cho hiệu quả nhất định. Hiện toàn xã đã có 6,2 ha đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây sa chi; 1,2 ha trồng bí xanh, 7.000 m2 trồng mướp đắng lấy hạt, góp phần đưa thu nhập của Địch Giáo tăng lên qua từng năm. Cụ thể, năm 2018 đạt 34,36 triệu đồng/người, dự kiến đạt 45 triệu đồng vào năm 2020.

Chuyển biến trong chất lượng chi bộ đã góp phần quan trọng tạo nên những kết quả đáng khích lệ trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH ở Địch Giáo thời gian qua. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt của xã luôn đạt trên 80%; Đảng bộ nhiều năm đạt TS-VM tiêu biểu, không có chi bộ yếu, kém. Năm 2018, Đảng bộ Địch Giáo tiếp tục đề nghị Huyện ủy Tân Lạc công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã, đời sống của nhân dân không ngừng nâng lên với tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm và còn 8,92% trong năm 2018.


Hải Yến


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.