(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.


Là xã vùng sâu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Bước vào xây dựng NTM năm 2010, xã mới đạt 4 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người 8,75 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,54%. Để hoàn thành 15 tiêu chí còn lại là thử thách đối với xã, bởi đây là các tiêu chí khó, đòi hòi nguồn lực tài chính và sức dân mới có thể thực hiện được.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM đóng vai trò quan trọng, là khâu đầu tiên làm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, xã Liên Hòa tập trung đẩy mạnh công tác dân vận gắn với phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua: Xã Liên Hòa chung sức xây dựng NTM; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh... Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Ban chỉ đạo xã phân công thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý phụ trách các thôn, các tiêu chí nhằm chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, trên cơ sở đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở… tạo khí thế thi đua sôi nổi và hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân trong xây dựng NTM.


Khu vực trung tâm xã Liên Hòa (Lạc Thủy) được chỉnh trang, mở rộng theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp.

Trong 8 năm qua, xã Liên Hòa đã huy động trên 123 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 15 tỷ đồng, gồm hiến đất, tài sản và ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa và bê tông; toàn xã cứng hóa 4 km đường trục thôn; hơn 8 km đường ngõ xóm và gần 9 km đường trục chính giao thông nội đồng. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh. Hơn 94% lao động có việc làm thường xuyên. Xã có nhà văn hóa trung tâm diện tích 2.500 m2và 1 khu thể thao diện tích 12.000 m2 phục vụ nhu cầu văn hóa, thể dục - thể thao và các sự kiện của xã; 4/4 thôn có nhà văn hóa; khu thể thao đã được đầu tư nâng cấp và được trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định. Hơn 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Đồng chí Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết: Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh phát triển kinh tế; quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa; ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất; phát triển lâm nghiệp. Các mô hình phát triển sản xuất được đầu tư có hiệu quả kinh tế cao như trồng cây có múi, chăn nuôi theo hình thức trang trại; gây nuôi con đặc sản, trồng rau an toàn. Đồng thời phát triển các ngành nghề: khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất gạch bê tông, chế biến gỗ... Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,64%, giảm gần 5 lần so với năm 2011.

Có thể khẳng định, thành công trong xây dựng NTM ở xã Liên Hòa là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần đưa xã về đích đúng hạn so với kế hoạch đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục