(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.


Là xã vùng sâu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Bước vào xây dựng NTM năm 2010, xã mới đạt 4 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người 8,75 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,54%. Để hoàn thành 15 tiêu chí còn lại là thử thách đối với xã, bởi đây là các tiêu chí khó, đòi hòi nguồn lực tài chính và sức dân mới có thể thực hiện được.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM đóng vai trò quan trọng, là khâu đầu tiên làm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, xã Liên Hòa tập trung đẩy mạnh công tác dân vận gắn với phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua: Xã Liên Hòa chung sức xây dựng NTM; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh... Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Ban chỉ đạo xã phân công thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý phụ trách các thôn, các tiêu chí nhằm chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, trên cơ sở đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở… tạo khí thế thi đua sôi nổi và hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân trong xây dựng NTM.


Khu vực trung tâm xã Liên Hòa (Lạc Thủy) được chỉnh trang, mở rộng theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp.

Trong 8 năm qua, xã Liên Hòa đã huy động trên 123 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 15 tỷ đồng, gồm hiến đất, tài sản và ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa và bê tông; toàn xã cứng hóa 4 km đường trục thôn; hơn 8 km đường ngõ xóm và gần 9 km đường trục chính giao thông nội đồng. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh. Hơn 94% lao động có việc làm thường xuyên. Xã có nhà văn hóa trung tâm diện tích 2.500 m2và 1 khu thể thao diện tích 12.000 m2 phục vụ nhu cầu văn hóa, thể dục - thể thao và các sự kiện của xã; 4/4 thôn có nhà văn hóa; khu thể thao đã được đầu tư nâng cấp và được trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định. Hơn 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Đồng chí Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết: Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh phát triển kinh tế; quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa; ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất; phát triển lâm nghiệp. Các mô hình phát triển sản xuất được đầu tư có hiệu quả kinh tế cao như trồng cây có múi, chăn nuôi theo hình thức trang trại; gây nuôi con đặc sản, trồng rau an toàn. Đồng thời phát triển các ngành nghề: khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất gạch bê tông, chế biến gỗ... Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,64%, giảm gần 5 lần so với năm 2011.

Có thể khẳng định, thành công trong xây dựng NTM ở xã Liên Hòa là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần đưa xã về đích đúng hạn so với kế hoạch đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tín hiệu vui từ nỗ lực giảm nghèo ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) còn 31,56%, giảm 7,46% so với đầu năm. Đây là một con số ấn tượng thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giảm nghèo.