(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.


Là xã vùng sâu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Bước vào xây dựng NTM năm 2010, xã mới đạt 4 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người 8,75 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,54%. Để hoàn thành 15 tiêu chí còn lại là thử thách đối với xã, bởi đây là các tiêu chí khó, đòi hòi nguồn lực tài chính và sức dân mới có thể thực hiện được.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM đóng vai trò quan trọng, là khâu đầu tiên làm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, xã Liên Hòa tập trung đẩy mạnh công tác dân vận gắn với phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị xã hội. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua: Xã Liên Hòa chung sức xây dựng NTM; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh... Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Ban chỉ đạo xã phân công thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý phụ trách các thôn, các tiêu chí nhằm chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, trên cơ sở đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở… tạo khí thế thi đua sôi nổi và hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân trong xây dựng NTM.


Khu vực trung tâm xã Liên Hòa (Lạc Thủy) được chỉnh trang, mở rộng theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp.

Trong 8 năm qua, xã Liên Hòa đã huy động trên 123 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 15 tỷ đồng, gồm hiến đất, tài sản và ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa và bê tông; toàn xã cứng hóa 4 km đường trục thôn; hơn 8 km đường ngõ xóm và gần 9 km đường trục chính giao thông nội đồng. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh. Hơn 94% lao động có việc làm thường xuyên. Xã có nhà văn hóa trung tâm diện tích 2.500 m2và 1 khu thể thao diện tích 12.000 m2 phục vụ nhu cầu văn hóa, thể dục - thể thao và các sự kiện của xã; 4/4 thôn có nhà văn hóa; khu thể thao đã được đầu tư nâng cấp và được trang bị đầy đủ các thiết bị theo quy định. Hơn 94% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Đồng chí Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Liên Hòa cho biết: Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh phát triển kinh tế; quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa; ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất; phát triển lâm nghiệp. Các mô hình phát triển sản xuất được đầu tư có hiệu quả kinh tế cao như trồng cây có múi, chăn nuôi theo hình thức trang trại; gây nuôi con đặc sản, trồng rau an toàn. Đồng thời phát triển các ngành nghề: khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất gạch bê tông, chế biến gỗ... Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,64%, giảm gần 5 lần so với năm 2011.

Có thể khẳng định, thành công trong xây dựng NTM ở xã Liên Hòa là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần đưa xã về đích đúng hạn so với kế hoạch đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.