(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.Con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân xóm Lũ, xã Phú Thành (Lạc Thủy).

Cách đây 1 năm, đường nội xóm Lũ chỉ rộng 2 m, chưa được bê tông hóa. Bí thư chi bộ Quách Thị Xuyến nhớ lại: Khi đó, cứ mưa là đường trơn trượt, nắng thì bụi bặm, không chỉ gây khó khăn cho đi lại của người dân mà việc giao thương cũng vì thế bị cản trở. Chi ủy chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng NTM trên địa bàn. Nghị quyết về làm đường giao thông được 100% đảng viên trong chi bộ thống nhất thông qua. Đảng viên chi bộ xóm Lũ không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân mà còn tiên phong hiến đất, phá bỏ tường bao để mở rộng đường. Tiêu biểu như gia đình đảng viên: Quách Đức Hiền, Đinh Thị Phiến… Đến nay, con đường bê tông nội xóm rộng 3,5 m đã hoàn thành, nhân dân ai cũng phấn khởi. 

Từ những đảng viên tiên phong, việc tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công tham gia xây dựng NTM đã lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng đưa Phú Thành hoàn thành tiêu chí về giao thông vào cuối năm 2018. Hiện nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 80% đường trục thôn, xóm được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân.

Trong 3 tiêu chí xã vừa hoàn thành trong năm qua là: trường học, giao thông và hộ nghèo, đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã đánh giá: Tiêu chí về hộ nghèo là khó khăn hơn cả. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chung tay của đội ngũ đảng viên, tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 23% năm 2017 giảm còn chưa đến 13% vào cuối năm 2018. Kết quả này có được một phần nhờ các chi bộ nông thôn đã thực hiện hiệu quả việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

Theo giới thiệu của Thường trực Đảng ủy xã, chúng tôi về xóm Tân Phú. Hiển hiện trước mắt là những ngôi nhà san sát, nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, những con đường hoa đầy sắc màu đượm nét thanh bình, yên ả. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phú, Bí thư chi bộ xóm Tân Phú cho biết: Năm 2015, thu nhập bình quân của xóm đạt 32 triệu đồng/người, song vẫn còn 24 hộ nghèo, chiếm 8% tổng số hộ của xóm. Để chung tay cùng xã trong hành trình về đích NTM, Tân Phú đã thực hiện quyết liệt việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ. 

53 đảng viên của chi bộ được phân công phụ trách các nhóm hộ. Các đảng viên được phân công thường xuyên đến từng hộ trao đổi thông tin; vận động, tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… và hướng dẫn phát triển sản xuất. Đồng thời, cấp ủy chi bộ đã chỉ đạo các chi hội, đoàn thể của xóm nắm bắt thông tin về các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, kịp thời trao đổi với đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Với cách làm đó, bước đầu, đã có 2 hộ thoát nghèo; thu nhập bình quân đầu người của Tân Phú ngày càng tăng, đạt 42 triệu đồng/ người vào cuối năm 2018, cao hơn thu nhập bình quân của xã 3,5 triệu đồng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở mọi lĩnh vực, đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ xã Phú Thành xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, phải quan tâm thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, để đảng viên gần gũi với cơ sở, lo chung nỗi lo của nhân dân, Đảng bộ xã yêu cầu các chi bộ phải chọn nội dung sinh hoạt gắn với những vấn đề cụ thể, phù hợp từng thời điểm, liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân để bàn bạc, thảo luận, đưa ra giải pháp tổ chức thực hiện. Đồng thời yêu cầu cán bộ, đảng viên viết cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với nhiệm vụ được giao, định kỳ hàng quý đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã đăng ký… Đặc biệt, trong công tác bình xét, phân loại tổ chức Đảng, đảng viên hàng năm, Đảng bộ xã luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; tránh qua loa, cào bằng, chiếu lệ. Qua đó giúp chi bộ, đội ngũ cán bộ, đảng viên    thấy được những mặt mạnh để phát huy và nhìn nhận rõ những khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, có hướng phấn đấu quyết liệt hơn. 

Với cách làm đó, nhiều năm liền, Đảng bộ xã Phú Thành luôn đạt TS-VM. Năm 2018, Đảng bộ xã tiếp tục đề nghị Huyện ủy Lạc Thủy công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 98%.


             Hải Yến

Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo bước đột phá trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH T.Ư Đảng về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín gắn với thực hiện Nghị quyết số 18 của BCH T.Ư Đảng về sắp xếp, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, BTV Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở huyện Yên Thủy đã bám sát các chủ trương, quan điểm của Đảng trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, đồng thời gắn trách nhiệm của mỗi cấp ủy, tập thể cơ quan, đơn vị, chế độ trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Xã Tân Vinh - Điểm sáng trong thực hiện dân vận chính quyền

(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục