(HBĐT) - Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) không chỉ giúp UBND xã Đông Phong (Cao Phong) nâng cao chất lượng công vụ, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức.


Cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa UBND xã Đông Phong (Cao Phong) tận tình hướng dẫn người dân đến giao dịch.

Đông Phong là một xã nhỏ, với diện tích hơn 9 km2, xã giáp ranh với thị trấn Cao Phong. Những năm qua, với sự đồng thuận của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, Đông Phong đã cán đích trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả thiết thực của công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đến nay, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao. Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua, để nâng cao chất lượng công vụ, xây dựng chính quyền vì nhân dân phục vụ, UBND xã Đông Phong nghiêm túc triển khai công tác CCTTHC.

Đồng chí Bùi Văn Quyết, quyền Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2017, UBND xã Đông Phong đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 trong CCTTHC. Theo đó, hàng năm, công tác CCTTHC được triển khai đến toàn bộ cán bộ, công chức. Đảng ủy, HĐND xã ra Nghị quyết về phát triển KT-XH, AN-QP gắn với công tác CCTTHC của xã. UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ các TTHC tại vị trí thuận lợi để công dân, tổ chức tra cứu, tìm hiểu thông tin khi có nhu cầu. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 đã tạo ra nhiều thay đổi lớn, đòi hỏi cán bộ, công chức phải sử dụng thành thạo máy tính. Do đó, UBND xã thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, công chức đi tập huấn, cũng như học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, UBND xã Đông Phong có 15 cán bộ, công chức, tất cả đều có trình độ đại học. 

"Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đã nâng cao chất lượng công vụ. Việc lưu trữ, quản lý hệ thống văn bản, công văn khoa học, tiện lợi hơn; các bộ phận được bố trí thuận lợi cho nhân dân đến giao dịch. Đặc biệt, việc tiếp nhận và trả hồ sơ cho người dân nhanh hơn, các hồ sơ đều được trả kết quả đúng hạn" - đồng chí quyền Chủ tịch UBND xã Đông Phong nhấn mạnh.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đầu năm 2019, Đông Phong đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong CCTTHC. Chia sẻ về những ưu điểm khi áp dụng chuẩn ISO mới, đồng chí Bùi Thị Bích Hiệu, công chức Văn phòng - Thống kê xã Đông Phong cho biết: Việc giải quyết các TTHC đều nhanh gọn hơn so với trước đây. Các hồ sơ được lưu trữ khoa học, dễ dàng tra cứu. Cán bộ, công chức dễ dàng đánh giá chéo lẫn nhau về mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Tại bộ phận một cửa, có thể thấy rõ những sự thay đổi tích cực khi áp dụng chuẩn ISO mới. Các TTHC được niêm yết công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tra cứu. Từ đầu năm đến nay, bộ phận một cửa xã tiếp nhận trên 1.000 hồ sơ, hầu hết đều được giải quyết đúng hạn, trong đó, chiếm đa số là hồ sơ về chứng thực, công chứng các loại giấy tờ. Anh Bùi Văn Cương, xóm Chằng Ngoài cho biết: Những năm gần đây, việc giải quyết TTHC ở bộ phận một cửa rất nhanh gọn, cán bộ luôn tận tình hướng dẫn khi đến giao dịch.

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 ở UBND xã Đông Phong được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ; cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Quyết, hiện nay, xã chưa áp dụng được chữ ký số. Trong thời gian tới, xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là tập huấn cho cán bộ, công chức.

Viết Đào

Các tin khác


Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Huyện Lạc Thuỷ tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Ngay sau khi được quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã xây dựng Kế hoạch số 202-KH/HU, ngày 08/10/2019 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35- CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các Chi, Đảng bộ trong huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch huyện đề ra.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã nỗ lực trong các phong trào thi đua, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực lao động sản xuất, phát triển KT-XH, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục