(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  


Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sungivina, xã Đông Lai (Tân Lạc) giải quyết việc làm cho 400 lao động địa phương. 

Những năm qua và 9 tháng năm 2019, tiếp tục ghi nhận sự phát triển ổn định của các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn, hầu hết các doanh nghiệp đều hoàn thành các mục tiêu đề ra, nhiều doanh nghiệp quyết định mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất. Tập đoàn sản xuất dệt may Esquel có công ty may mặc tại khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn, sản phẩm 100% xuất khẩu, có sự  tăng trưởng mạnh về quy mô, năng lực sản xuất, đầu tư công nghệ. Năm 2018, công ty thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu chiếm tới 50% giá trị xuất khẩu của tỉnh. 9 tháng năm nay, công ty đã thực hiện doanh thu và giá trị xuất khẩu đạt trên 50 triệu USD, hiện đang thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, dự kiến thu hút thêm 1.000 lao động, nâng tổng số lao động toàn công ty lên trên 5.000 lao động. Công ty Transon - Hàn Quốc tại KCN Lương Sơn cũng có tăng trưởng bền vững, trở thành đối tác tin cậy cung cấp linh kiện điện tử cho thương hiệu lớn của Samsung. Số lượng công nhân tăng mạnh, hiện lên tới 1.600 người.

Ông Võ Văn Trường, Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Công ty CP Bất động sản An Thịnh Hòa Bình) cho biết: Đến nay, KCN Lương Sơn đã được lấp đầy các nhà đầu tư thứ phát, chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu linh kiện điện tử, sản xuất linh kiện tô tô và thiết bị phụ trợ, ngành may mặc… Trong thời gian qua, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN, nhất là các doanh nghiệp FDI hoạt động hiệu quả, có sự tăng trưởng ổn định và phát triển tốt, đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm, ngân sách và giá trị xuất khẩu của tỉnh. Bên cạnh Công ty Esquel Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng, cũng có nhiều công ty trong KCN Lương Sơn hoạt động tốt như: Nissin Manufacturing, DosungTech, Midori đang có kế hoạch mở rộng sản xuất. Hiện, KCN đã có 4-5 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng để mở rộng và xây dựng dự án, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2020. Như vậy, tới đây, doanh thu và giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN sẽ khả quan. Về phía công ty đang phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Chất lượng cấp điện cho các doanh nghiệp đã được cải thiện nhiều, doanh nghiệp chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chi cục Hải quan Hòa Bình cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp xuất khẩu thông quan, giảm thời gian và chi phí doanh nghiệp. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu rất hài lòng vì sự hỗ trợ thiết thực này.

Bên cạnh đó, thời gian qua, hoạt động của các doanh nghiệp ngoài KCN chủ yếu ngành may mặc, sản xuất gỗ xuất khẩu, linh kiện điện tử cũng đã có sự phát triển khá ổn định, đóng góp thêm vào tăng trưởng giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Mục tiêu Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cụ thể đối với ngành Công Thương là kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm vượt kế hoạch đề ra, tốc độ tăng trung bình các năm là 31%. Năm 2015, giá trị xuất khẩu của cả tỉnh đạt 282 triệu USD, theo kế hoạch đến năm 2020, giá trị xuất khẩu của tỉnh vào năm 2020 tăng gấp 3,5 lần, đạt 987 triệu USD. Năm 2019, tỉnh đặt mục tiêu giá trị xuất, nhập khẩu đạt 1.425 triệu USD, trong đó xuất khẩu 790 triệu USD.

9 tháng năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 622 triệu USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ; trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 592,1 triệu USD, tăng 38,3% so với cùng kỳ, xuất khẩu dịch vụ đạt 30,7 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020 (kế hoạch xuất khẩu năm 2020 là 987 triệu USD).

Đặc biệt, ngành Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu; thực hiện các giải pháp, cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ để nâng cao hàm lượng giá trị nội địa trong sản phẩm xuất khẩu; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư thứ phát, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng cấp điện ổn định cho doanh nghiệp, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm đưa dự án vào sản xuất, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế.  

                                                                                         LC
Các tin khác


Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng theo chương trình, kế hoạch năm 2019, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp thuộc Đảng bộ huyện Yên Thủy chú trọng là tăng cường công tác KT, GS và công tác nhân sự UBKT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tuổi trẻ xã Bắc Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Tuổi trẻ xã Bắc Phong chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH địa phương. Đoàn xã được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Cao Phong.

Huyện Lạc Thuỷ tập trung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Ngay sau khi được quán triệt nội dung cơ bản của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã xây dựng Kế hoạch số 202-KH/HU, ngày 08/10/2019 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35- CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các Chi, Đảng bộ trong huyện đã kịp thời triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch huyện đề ra.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã nỗ lực trong các phong trào thi đua, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực lao động sản xuất, phát triển KT-XH, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục