(HBĐT) - Ngày 30/1 (tức 9 tháng giêng), phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) đã tổ chức Lễ Khai hạ Đình Ngòi năm 2023.


Nghi thức rước Vía Lúa về Đình Ngòi khai hội.

Đình Ngòi được Nhân dân thờ phụng Tam vị đại vương Thượng đẳng thần Tản Viên Sơn Thánh, thần Hoàng làng, bản thổ, sơn thần, thổ địa. Lễ Khai hạ Đình Ngòi diễn ra vào ngày mùng 8 - 9 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ các vị thần Hoàng làng, người có công gìn giữ, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước và để cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng yên lành mạnh khỏe.

Lễ hội Đình Ngòi được tổ chức trang nghiêm với các nghi lễ rước Vía Nước, rước Vía Lúa, tế lễ, dâng hương, dâng rượu trong đình… Ngoài ra, trong 2 ngày diễn ra lễ hội còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ, trình tấu chiêng Mường, giới thiệu các mâm cỗ ẩm thực của người Mường, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như: ném còn, đánh đu, bắn nỏ, đẩy gậy, bóng chuyền...

Thông qua lễ hội nhằm góp phần duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử và cũng là dịp để người dân địa phương ôn lại, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ cũng như quảng bá, giới thiệu nét tín ngưỡng của địa phương đến đông đảo du khách thập phương.


Đỗ Hà

Các tin khác


Hội diễn văn nghệ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/3, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình (27/3/1958-27/3/2023).

Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục