NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

 


NGƯT Đặng Đức Sinh
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh  

Để phục vụ cho nhiệm vụ kháng chiến kiến quốc cần thiết phải xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ này, ngày 10/8/1952, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh quyết định mở lớp bồi dưỡng cán bộ, học viên là những người đang làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền ở tỉnh, huyện. Người truyền đạt, hướng dẫn các nội dung của lớp tập huấn là các đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh. Thời gian của lớp tập huấn chỉ có 5 ngày, bao gồm cả học lý thuyết và thực hành. Những nội dung của lớp tập huấn thường ngắn gọn theo phương châm bắt tay chỉ việc và quán triệt những quan điểm, chủ trương, đường lối kháng chiến của Đảng. Đây là bước chuẩn bị cần thiết, kịp thời chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau này, trường còn chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau như: bến Ngọc, phố Đúng, Chăm Mát, Hà Đông, Xuân Mai, khu chuyên gia Liên Xô cũ, là cơ sở của các cơ quan Nhà nước được sắp xếp lại để chuyển nhượng cho trường nên chắp vá, chật chội, thiếu thốn không phù hợp với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD) cán bộ của tỉnh.

Với chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới đòi hỏi cấp thiết phải đầu tư xây dựng Trường Chính trị tỉnh tại tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Sau 3 năm thi công, năm 2011 công trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh hoàn thành với 1 cơ ngơi bề thế, khang trang, khá đầy đủ tiện ích phục vụ cho hoạt động ĐTBD cán bộ và nghiên cứu khoa học của nhà trường. 10 năm sau đó (2012 - 2022) là duy tu, bồi đắp để đến ngày hôm nay, Trường Chính trị tỉnh là địa chỉ đáng nhớ, nơi đây không chỉ là trung tâm ĐTBD các thế hệ cán bộ của tỉnh mà còn là cụm kiến trúc xanh, sạch, đẹp, điểm tô cho không gian đô thị của TP Hòa Bình - trở thành đô thị loại 2 vào năm 2025. Nhà trường đang triển khai thực hiện chủ trương mở rộng trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng "Trường Chính trị chuẩn” theo yêu cầu của T.Ư. Hy vọng với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, với bề dày kinh nghiệm và tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, giảng viên, Trường Chính trị tỉnh tiếp tục là địa chỉ đỏ trong công tác xây dựng Đảng của tỉnh, là nơi cần đến của các thế hệ học viên trong tỉnh.


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(HBĐT) - Sáng 1/10, tại trường THCS Lý Tự Trọng, UBND TP Hòa Bình tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) năm 2022 với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho HTSĐ sau đại dịch Covid-19”.

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - LTS: Vừa qua, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đã phát động "Tháng khuyến học Hòa Bình” lần thứ 10, năm 2022 trên phạm vi toàn tỉnh. Mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần hiện thực hóa quyết tâm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT). Xoay quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch HKH tỉnh.

Đội thi The A.C.E giành giải nhì cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội năm 2022

(HBĐT) - Vòng chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Anh dành cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội năm 2022 diễn ra ngày 30/9 tại nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Bình Thuận, được livestream trực tuyến trên fanpage Cổng thông tin T.Ư Đoàn và App Thanh niên Việt Nam.

Viettel Hoà Bình trao học bổng “Vì em hiếu học” tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 28/9, tại UBND xã Hang Kia (Mai Châu), Viettel Hoà Bình phối hợp Hội Khuyến học (HKH) tỉnh và Sở GD&ĐT tổ chức lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" năm học 2022 - 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Mai Châu và các phòng, ban liên quan.

Tuyên dương giáo viên học sinh có thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Ngày 26/9, tại trường THPT Kim Bôi, UBND huyện Kim Bôi đã tổ chức tuyên dương giáo viên, học sinh có thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục