Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận nhiều chương trình chuyển giao công nghệ khám, chữa bệnh từ các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân.

 


Các y, bác sĩ thăm khám bệnh nhân tại Khoa Ngoại tiết niệu và nam học sau khi phẫu thuật.

Sau khi khởi động các chương trình chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương liên kết với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... Các bác sĩ BVĐK tỉnh được đào tạo, chuyển giao những công nghệ, kỹ thuật khó, phức tạp mà trước đây chưa thực hiện. Việc đào tạo, chuyển giao ngay tại bệnh viện đã tạo thuận lợi cho các bác sĩ.

Một số kỹ thuật chuyển giao tiêu biểu như: phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, tán sỏi tiết niệu bằng laser, đốt u gan bằng sóng cao tần, đốt u giáp bằng sóng cao tần, nội soi khớp vai, nội soi cột sống, phẫu thuật u não... 

Phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và đưa niệu quản ra da dành cho các bệnh nhân mắc ung thư bàng quang là một kỹ thuật khó và phức tạp. Trước đây, những ca bệnh như vậy thường không thể điều trị tại BVĐK tỉnh mà phải chuyển lên tuyến trên. Trong vài năm trở lại đây, nhờ các chương trình chuyển giao kỹ thuật, công nghệ, những ca phẫu thuật như vậy đã có thể thực hiện ngay tại Khoa Ngoại tiết niệu và nam học, BVĐK tỉnh.


Bệnh nhân Bùi Văn Mùi, 68 tuổi ở xã Thạch Yên (Cao Phong) đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công cắt toàn bộ bàng quang và đưa niệu quản ra da chia sẻ: Tôi may mắn khi có thể chữa bệnh ngay tại BVĐK tỉnh, giúp tiết kiệm chi phí và có thể tự đi, không phiền đến người nhà.

Tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, bệnh nhân Văn Thị Lý, 61 tuổi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều năm nay. Bà Lý cho biết: Tôi tin tưởng đội ngũ y, bác sĩ BVĐK tỉnh và đã quyết định phẫu thuật tại đây để thuận tiện cho việc đi lại.

Được biết, sau khi kỹ thuật phẫu thuật nội soi cột sống - lấy đĩa đệm cột sống bằng kính vi phẫu được chuyển giao thành công tại BVĐK tỉnh, hầu hết các bệnh nhân mắc căn bệnh này đến khám đều được phẫu thuật ngay mà không phải chuyển tuyến như trước. 

 Đối với phẫu thuật nội soi khớp gối - một trong những kỹ thuật đã được chuyển giao trước đó khá lâu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt tại Khoa Chấn thương chỉnh hình. Những người phải tìm đến phương pháp phẫu thuật này thường là những bệnh nhân bị chấn thương do chơi thể thao, tai nạn do các hoạt động sinh hoạt. Trước khi kỹ thuật này được chuyển giao, đa phần bệnh nhân thường có xu hướng "sống chung” với bệnh do không có điều kiện để tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến. 100% bệnh nhân có thể trở lại hoàn toàn bình thường và có thể chơi lại thể thao trong 9 tháng -  1 năm. 

Theo Tiến sĩ Trương Như Hiển, Phó giám đốc BVĐK tỉnh, những chương trình chuyển giao kỹ thuật, công nghệ được triển khai thường xuyên đem lại hiệu quả tốt. Người dân có thể điều trị ngay tại tỉnh là thuận lợi lớn và cũng là niềm hạnh phúc đối với tập thể y, bác sĩ. Tín hiệu đáng mừng là sau mỗi chương trình chuyển giao, tỷ lệ người dân được điều trị tại tỉnh tăng, tỷ lệ ca bệnh phải chuyển tuyến trên giảm. Các chương trình chuyển giao sẽ liên tục được thực hiện nhằm đem đến nụ cười cho người bệnh.

Đặng Huyền
SVTT Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Các tin khác


Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

6 nhiệm vụ trọng tâm Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện ngay sau Tết Giáp Thìn

Trong dịp Tết Giáp Thìn, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các hoạt động phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; Cùng đó, để bảo đảm kịp thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nguyên Đán năm 2024, Bộ Y tế tập trung 6 nhiệm vụ...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.

Cảnh báo: Sử dụng hình ảnh cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo liên quan đến tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục