(HBĐT) - Lòng hồ sông Đà phong cảnh hữu tình, không chỉ có tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích thiên nhiên với những chuyến dã ngoại, thỏa mãn thú vui câu cá.


Câu cá là thú vui, niềm đam mê của nhiều người ở thành phố Hòa Bình.

Nhiều năm qua, câu cá tại lòng hồ sông Đà đã trở thành thú vui thu hút người dân ở TP Hòa Bình và các huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc… Những ngày nghỉ cuối tuần là thời gian lý tưởng để những người làm công ăn lương thư giãn, giải trí. Trong một chuyến câu cá, người đi câu thường có từ 3 - 5 chiếc cần câu các loại, chủ yếu là cần tay và cần máy để phù hợp với địa hình, loại cá câu. Cá câu được nhiều nhất là rô phi, ngoài ra có cá chép, trê, lăng... Mồi câu đa dạng với từng loại cần, lưỡi như mồi giun khi câu tay và mồi bột khi câu lăng xê.

Câu cá thích hợp nhất vào mùa hè, bởi đây là thời gian sinh trưởng, cá háu mồi, dễ câu. Hai thời điểm câu được nhiều cá nhất là khi mưa nhiều, nước lòng hồ ngả màu hoa mơ hoặc nước trên hồ cạn, cá sống tập trung ở các hang, hốc đá thiếu thức ăn. Dưới đáy hồ có nhiều hang, hốc đá, là nơi sinh sống của nhiều loài cá ăn chìm lưu cữu từ nhiều năm nay. Do vậy, câu cá trên lòng hồ luôn thách thức người câu để săn những con cá lớn, quý hiếm.

Anh Nguyễn Văn Thiều ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: "Câu cá là thú vui tao nhã mà không ít người lựa chọn và say mê. Người câu cá chọn cho mình một chỗ câu lý tưởng trên những tảng đá chông chênh hoặc bãi đất cỏ ngồi buông mồi bắt cá. Ngày cuối tuần, đội chúng tôi có hơn 10 người, anh em làm nghề khác nhau nhưng có niềm đam mê câu cá, thuê thuyền đi lòng hồ. Trời tờ mờ sáng chúng tôi xuất phát từ cảng 3 cấp TP Hòa Bình. Mùa nước cạn có nhiều cá nên nhiều người đi. Mỗi tuần một bãi câu, khi ở Hiền Lương, Tiền Phong, Vầy Nưa (Đà Bắc)… có ngày lên tận Sơn La. Lên đến bãi, mỗi người chọn một điểm câu là hòn đảo hay mom đá gần nhau. Việc câu được cá hay không cũng không quan trọng, quan trọng là sau mỗi buổi đi câu thấy đầu óc thoải mái hơn, giảm bớt lo toan thường nhật, tiếp sức cho một tuần làm việc mới.

Là một người có thâm niên và "nghiện” câu cá, ông Trịnh Văn Cẩn ở xã Bắc Phong (Cao Phong) cho biết: Nhiều người có chung niềm đam mê thành lập các nhóm câu. Từ Cao Phong ra TP Hòa Bình rồi lên lòng hồ để câu, chuẩn bị đồ đạc, thực phẩm đi câu trong 1 ngày. Đi câu trên lòng hồ phải sắm đủ, từ cần tay, cần máy đến vợt, câu tiêu, khi gặp cá lớn có dụng cụ hỗ trợ đưa lên bờ. Có lần một người câu được con cá hơn 10 kg phải nhờ anh em đưa lên. Cũng có hôm lên đến bến thì trở trời, ngồi cả ngày không được con nào. Tôi đã đi câu nhiều nơi, từ hồ câu dịch vụ, câu suối, câu ao... nhưng câu trên lòng hồ là thích nhất. Bởi cá lòng hồ sạch, ăn ngon và có thể câu được cá to, cá quý. Đi câu nhiều nên chúng tôi biết điểm nào nhiều cá, có những cá gì. Như tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) có điểm câu nhiều cá ngạnh, cá lớn kích thích cần thủ khám phá.

Anh Bùi Văn Tùng ở phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chia sẻ: Câu cá trên lòng hồ có sức hấp dẫn kỳ lạ. Ngoài câu cá còn được ngắm cảnh thiên nhiên, nghe tiếng chim hót. Khi những đàn cá đến cảm nhận cảm giác hồi hộp, sung sướng và cả tiếc nuối. Thích nhất là những lúc câu được cá to, nó giằng co không chịu vào bờ, mình kéo nó vào nó lại chạy ra xa... Gần đây do tình trạng dùng xung kích điện nên cá nhát không dám vào bờ, để đến được những nơi có cá to và nhiều phải vượt qua hàng chục cây số với những đoạn đường khó khăn, luồn lách qua những khe rừng để tìm đến những nơi vắng vẻ. Với những người ham mê thì câu cá đã trở thành một môn thể thao, một thú vui rèn luyện sự tinh nhanh, tính kiên trì. Khi ngồi câu tạm quên hết những lo toan, bộn bề cuộc sống, tâm hồn thư thái, không còn cảnh phung phí thời gian vào những cuộc chơi vô bổ.Việt Lâm


Các tin khác


Phục sinh làng Mường trên đất nước triệu voi

(HBĐT) - Tháng 6/2022, chúng tôi từ TP Hòa Bình vào huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa dự giỗ lần thứ 186 cụ Quách Văn Hiệp và ra mắt tập sách "Miền thương nhớ” của cụ Quách Thuận Lương. Các cụ gốc người Mường Khụ, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Cụ Quách Văn Hiệp là người có công lãnh đạo dân Mường từ Ngọc Lâu vào khai phá, lập làng vùng Lân Ru (nửa sau thế kỷ XIX), sau là châu Như Xuân và nay là 2 huyện Như Thanh, Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trong chuyến đi này, kỹ sư thủy lợi Quách Tự Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiết lộ: "Ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) có một làng người Mường sinh sống” làm chúng tôi rất ngạc nhiên và ấp ủ ý tưởng sang Lào tìm hiểu thực hư.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 3 - Đồng bộ giải pháp, linh hoạt cách làm

(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 2 - Thực hiện nghiêm các khâu trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Công tác cán bộ (CTCB) giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; quan điểm, đường lối của Đảng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của nhiệm vụ then chốt, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện đồng bộ các khâu trong CTCB và đạt  kết quả tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục